Vụ Việt kiều Mỹ bị tố lừa đảo: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh điều tra làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ Việt kiều Mỹ là ông Nguyễn Tấn Khải bị tố lừa đảo khi làm hồ sơ Chương trình EB-5, chiều ngày 9/6, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã gọi điện chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh này điều tra làm rõ sau khi nghe ông Jewon Nathan Park - Chủ dự án Chương trình EB-5 trình bày trực tiếp.
Ông Jewon Nathan Park đã đến nhà riêng của ông Khải để làm sáng tỏ vụ việc. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Ông Jewon Nathan Park đã đến nhà riêng của ông Khải để làm sáng tỏ vụ việc. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Như Ngày Nay đã thông tin, năm 2018, bà V. ở xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, (tỉnh Quảng) có thỏa thuận với ông Nguyễn Tấn Khải (SN 1955, tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) làm thủ tục đầu tư định cư tại Mỹ theo Chương trình EB-5 với số tiền là 600.000 USD.

Số tiền này được hai bên thống nhất quy đổi thành 14 tỷ đồng, và được thanh toán bằng cách bà V. sang tên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất 4 thửa đất của mình, cùng một khoản tiền mặt cho ông Khải. Bà V. đã thực hiện đúng cam kết và ông Khải cũng đã xác nhận đã nhận đủ số tiền trên từ bà V. bằng Giấy giao nhận tiền được công chứng tại phòng công chứng vào ngày 18/12/2018.

Tuy nhiên, sau khi đã nhận đủ tiền từ bà V., dù bà V. nhiều lần nhắn tin, gọi điện hỏi ông Khải về thực trạng hồ sơ của mình như thế nào, thì ông Khải lờ đi, thậm chí còn thách bà V. thưa kiện. Sau khi cùng luật sư thu thập các chứng cứ chứng minh ông Khải không được phép làm hồ sơ Chương trình EB-5 nhưng vẫn ký vào các văn bản trong hồ sơ, bà V. đã có đơn tố cáo ông Khải lên các cơ quan chức năng và báo chí.

Do bà V. chưa cung cấp đủ thông tin, chứng cứ, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam và VKSND tỉnh Quảng Nam đã đình chỉ điều tra vụ án.

Từ tháng 7/2021, qua quá trình điều tra, phóng viên Ngày Nay đã thu thập được những thông tin thể hiện các dấu hiệu vi phạm của ông Khải như không được phép nhưng ký hợp đồng, thu tiền, có dấu hiệu làm giả giấy tờ,…

Phía bà V. tiếp tục bổ sung chứng cứ, ngày 26/11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã có quyết định số 11/QĐ-CSĐT Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến việc Việt kiều Mỹ Nguyễn Tấn Khải bị tố lừa đảo khi làm Chương trình EB-5.

Tuy nhiên, một tháng sau đó, vào ngày 26/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 27/QĐ-CQCSĐT Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ án trên.

Lí do, là sau khi cơ quan này yêu cầu tương trợ tư pháp hình sự gửi đến VKSND tối cao để ủy thác Bộ Tư pháp nước Hoa Kỳ tiến hành điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ nhằm là rõ,… nhưng chưa có kết quả.

Vụ Việt kiều Mỹ bị tố lừa đảo: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh điều tra làm rõ ảnh 1

Giấy xác nhận ông Khải nhận tiền của bà V. để làm hồ sơ EB-5. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Chủ Dự án Chương trình EB-5 cũng tố bị ông Khải lừa

Khi biết sự vụ này, ông Jewon Nathan Park - Chủ tịch Dự án EB-5 tại Mỹ đã về Quảng Nam để làm sáng tỏ vụ việc.

Về những thông tin bất nhất cũng như tài liệu có dấu hiệu làm giả liên quan đến hồ sơ EB-5 mà ông Khải làm cho bà V. do phía ông Khải cung cấp cho phóng viên vào tháng 8/2021, bước đầu ông Jewon Nathan Park khẳng định đó là những tài liệu giả, thông tin không có thật. Ngày Nay sẽ thông tin cụ thể ở bài sau.

Điều đáng nói, ông Jewon Nathan Park cho biết bản thân mình cũng bị ông Khải lừa trong vụ việc này. Đó là các thửa đất mà bà V. dùng để thanh toán cho ông Khải, được ông Khải bán lại cho ông Jewon Nathan Park với giá khá cao.

Ông Khải nói rằng đó là những lô đất vàng, đất thương mại dịch vụ,… Nhưng khi về đây, tôi mới biết là đất rừng, đất dính quy hoạch”, ông Jewon Nathan Park cho biết.

Ngoài ra, ông Jewon Nathan Park còn cho biết ông Khải đưa ra nhiều thông tin không có thật để ông Jewon Nathan Park chuyển tiền về đầu tư tại Quảng Nam thông qua ông Khải, với tổng số tiền hơn 5,8 triệu đô la Mỹ.

Từ ngày 4-6/6, ông Jewon Nathan Park đến nhà ông Khải để làm rõ những vấn đề trên và đi đến thống nhất ông Khải sẽ trả lại tiền cho bà V. và ông Jewon Nathan Park.

Tuy nhiên, khi đến phòng công chứng thực hiện các thủ tục tiếp theo, thì phía ông Khải không hợp tác nên cả bà V. và ông Jewon Nathan Park báo sự vụ cho công an.

Dùng hình ảnh lãnh đạo tỉnh để "làm màu" với nhà đầu tư

Trao đổi thêm với phóng viên Ngày Nay, ông Jewon Nathan Park cho biết ông Khải dùng các hình ảnh chụp với ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND Quảng Nam và “khoe” có mối quan hệ thân thiết như anh em để lừa ông chuyển tiền về đầu tư. Ông Khải cũng "khoe" với ông Jewon Nathan Park rằng ông là người nhà của một quan chức lớn ở Trung ương.

“Chúng tôi không muốn việc làm của ông Khải gây ảnh hưởng đến hình ảnh của chủ tịch Quảng Nam cũng như môi trường đầu tư của tỉnh này”, phía ông Jewon Nathan Park bày tỏ.

Sau khi nghe phóng viên phản ánh điều này, ông Lê Trí Thanh đã mời ông Jewon Nathan Park lên gặp và làm việc trực tiếp vào chiều ngày 9/6.

Sau khi nghe ông Jewon Nathan Park trình bày sự vụ, ông Lê Trí Thanh đã điện thoại cho Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam để chỉ đạo điều tra, làm rõ sự vụ.

Quan điểm của ông Lê Trí Thanh nói riêng, lãnh đạo Quảng Nam nói chung lâu nay nhất quán là luôn cởi mở, thân thiện, và tạo điều kiện với các nhà đầu tư, kiều bào, tri thức. Tuy nhiên, những ai lợi dụng hình ảnh của lãnh đạo để làm sai thì sẽ bị điều tra làm rõ và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

“Tôi rất làm tiếc về điều này”, ông Lê Trí Thanh chia sẻ với ông Jewon Nathan Park sau khi có chỉ đạo công an tỉnh điều tra, đồng thời hướng dẫn ông Jewon Nathan Park cần chuẩn bị kỹ hồ sơ, tài liệu để cung cấp cho công an.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

TIN LIÊN QUAN
Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Mô hình hoạt động 'Ngày thứ 6 không hẹn" tại Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu nhận kết quả ngay trong ngày của người dân.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, năng lực cán bộ cấp xã
(Ngày Nay) - Song hành cùng lộ trình sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đưa đất nước phát triển, ngày 24/4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính”.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.