“Vua” năng lượng mới: Tiền chỉ là sản phẩm phụ

Tỷ phú Li Hejun người đã soán ngôi vị trí người giàu nhất Trung Quốc từ tay ông chủ Jack Ma của Alibaba nhấn mạnh "tiền chỉ là một sản phẩm phụ" trong việc theo đuổi những giấc mơ.
“Vua” năng lượng mới: Tiền chỉ là sản phẩm phụ

"Mục đích của việc kiếm nhiều tiền là để đạt được những điều tuyệt vời - và với tôi những điều tuyệt vời giúp đỡ người khác", tỷ phú Li Hejun, Chủ tịch của công ty năng lượng mặt trời thế giới Hanergy, nói với CNBC. Và "Tôi tin rằng năng lượng sạch và năng lượng mặt trời có thể thay đổi thế giới".

“Vua” năng lượng mới: Tiền chỉ là sản phẩm phụ - anh 1

Tỷ phú Li Hejun

Tỷ phú Li Hejun được biết đến như một ông "vua" năng lượng mới, người lập ra Hanergy, công ty thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất Trung Quốc vào năm 1994. Hanergy Holdings kiểm soát 73% tập đoàn Hanergy Thin Film Group (HTFPG), được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông .

Tỷ lệ sở hữu này khiến Li Hejun đứng đầu trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc. Số cổ phiếu này đã tăng 225% trong năm 2014 và tăng 45,9% kể từ đầu năm nay.

"Tôi muốn có được nhiều hơn nữa! Chúng tôi có thể nâng cấp công nghệ nhiều hơn, không chỉ với các trung tâm nghiên cứu trong nước và ở nước ngoài quan trọng hơn bằng cách mua một số công nghệ mới", ông nói. "Trong hai năm tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung vào thị trường Trung Quốc và chúng tôi sẽ đi ra nước ngoài trong thời gian 2-3 năm tới."

Tài chính không thành vấn đề, ông nói thêm. "Mỗi năm, chúng tôi nhận được 1 tỷ USD dòng tiền ròng - và bạn biết chúng tôi là doanh nghiệp có lợi nhuận", Li nói. Hanergy kiếm được lợi nhuận khủng hàng năm kể từ năm 2010.

Trong thực tế, Li là rất lạc quan về tiềm năng của thị trường sử dụng năng lượng mặt trời màng mỏng. Ông thậm chí còn cho rằng cần phải giảm giá. "Giá cả phải giảm xuống nhưng quy mô thì ngày càng phải lớn hơn", ông nói.

"Ưu điểm lớn nhất của màng mỏng năng lượng mặt trời là tính linh động. Tôi có thể ví dụ, đặt nó trong một chiếc mũ hoặc sử dụng nó trong xe của tôi", ông nói. "Trong khi tấm pin mặt trời truyền thống chỉ có thể được sử dụng trong các thiết bị công nghiệp mà chúng tôi thì có thể làm cả hai".

Xuất thân trong một gia đình làm nghề nông ở tỉnh Quảng Đông, CEO Li là vị doanh nhân duy nhất trong danh sách tỷ phú Trung Quốc kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Vào tháng 9/2014, ước tính tài sản của ông Li Hejun là 20,8 tỷ USD. Tuy nhiên, với đà tăng chóng mặt của cổ phiếu Hanergy Holdings cũng như Hanergy Thin Film Group thì việc sở hữu 2 chiếc máy bay cá nhân thuộc dòng xa xỉ nhất thế giới, cùng khối tài sản này có thể chưa phải là tất cả những gì tỷ phú Li Hejun có.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.