Washington: Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp nhóm nhạc BTS và thảo luận về làn sóng thù ghét châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm 26/5, Nhà Trắng đã phát đi thông báo về cuộc gặp với nhóm nhạc BTS vào thứ Ba tuần tới (31/5) để thảo luận về các vấn đề xoay quanh làn sóng thù ghét nhắm vào người Châu Á và người gốc Á, nhân Tháng Di sản của người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và cư dân các đảo Thái Bình Dương (Asian American and Native Hawaiian/Pacific Islander Heritage Month). 
Washington: Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp nhóm nhạc BTS và thảo luận về làn sóng thù ghét châu Á

Phát ngôn từ Nhà Trắng cho biết nhóm nhạc toàn cầu đến từ Hàn Quốc - nghệ sĩ được đề cử Grammy BTS (tên đầy đủ: Bangtan Sonyeondan hay Beyond the Scene) sẽ cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận về làn sóng thù ghét người Châu Á và nạn phân biệt chủng tộc nhắm vào người Châu Á - một vấn đề đang trở nên ngày càng nhức nhối trong những năm gần đây.

Hai bên cũng sẽ thảo luận về tầm quan trọng của tính đa dạng, bao gồm vị thế của BTS với tư cách là một nhóm nhạc toàn cầu có sức ảnh hưởng đến giới trẻ, đồng thời cũng là những người đại diện cho tầng lớp người trẻ trong việc lan toả thông điệp của niềm hy vọng và sự tích cực trên toàn thế giới.

Washington: Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp nhóm nhạc BTS và thảo luận về làn sóng thù ghét châu Á ảnh 1

Tờ DailyMail cho biết tội phạm căm thù ở châu Á đang gia tăng trong những năm gần đây, tăng 339% vào năm 2021 so với năm 2020. Tổng thống Mỹ từng tuyên bố sẽ hành động để chống lại sự gia tăng của làn sóng thù ghét nhắm vào người Châu Á. Ông đã ký ban hành Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19 vào tháng 5/2021. Đạo luật mạnh mẽ lên án các hành vi phân biệt đối xử nhằm vào các cộng đồng người gốc châu Á tại Mỹ, quy định thành lập một đơn vị mới tại Bộ Tư pháp, có nhiệm vụ xem xét các đánh giá về nguy cơ hành vi tội ác đối với người châu Á và gốc Á.

Đạo luật cũng yêu cầu cung cấp nguồn tài trợ cho các bang lập đường dây nóng để báo cáo các tội ác thù hận và đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về cách ngăn chặn và xác định tội phạm cổ súy thù hận, đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc với các tổ chức cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

Ngoài ra, đạo luật cũng hướng tới việc hạn chế tình trạng sử dụng ngôn từ phân biệt đối xử đang ngày gia tăng, đặc biệt từ sau khi đại dịch COVID-19 hoành hành tại quốc gia này.

Tháng 11/2021, trả lời báo giới, trưởng nhóm BTS Kim Namjoon (RM) cũng thẳng thắn: "Với tư cách là một người châu Á, tôi có thể nói rằng trong những năm gần đây, chặng đường vòng quanh thế giới của chúng tôi thực sự tồn tại rào cản." Anh cho biết thêm rằng những rào cản này "nhiều lúc hữu hình, nhiều lúc vô hình và nhạy cảm", đồng thời bày tỏ mong muốn thông qua âm nhạc của nhóm, những giải thưởng uy tín thể hiện sự công nhận của thế giới dành cho một nhóm nhạc đến từ quốc gia châu Á - có thể phần nào giúp đỡ tất cả những người Châu Á trên thế giới. "Chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận nếu như có bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm, có thể trở thành hay có thể an ủi. Chúng tôi sẽ cố gắng để chấm dứt sự kì thị và phân biệt chủng tộc."


Washington: Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp nhóm nhạc BTS và thảo luận về làn sóng thù ghét châu Á ảnh 2

BTS là một nhóm nhạc quan tâm nhiều đến các vấn đề xã hội, hợp tác với UNICEF trong chiến dịch "Love Myself" nhằm ngăn chặn vấn nạn bạo lực học đường, hợp tác với Hyundai trong chiến dịch "Goal of the Century" nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Nhóm cũng từng phát biểu và biểu diễn tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022.\
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).