Washington: Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp nhóm nhạc BTS và thảo luận về làn sóng thù ghét châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm 26/5, Nhà Trắng đã phát đi thông báo về cuộc gặp với nhóm nhạc BTS vào thứ Ba tuần tới (31/5) để thảo luận về các vấn đề xoay quanh làn sóng thù ghét nhắm vào người Châu Á và người gốc Á, nhân Tháng Di sản của người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và cư dân các đảo Thái Bình Dương (Asian American and Native Hawaiian/Pacific Islander Heritage Month). 
Washington: Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp nhóm nhạc BTS và thảo luận về làn sóng thù ghét châu Á

Phát ngôn từ Nhà Trắng cho biết nhóm nhạc toàn cầu đến từ Hàn Quốc - nghệ sĩ được đề cử Grammy BTS (tên đầy đủ: Bangtan Sonyeondan hay Beyond the Scene) sẽ cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận về làn sóng thù ghét người Châu Á và nạn phân biệt chủng tộc nhắm vào người Châu Á - một vấn đề đang trở nên ngày càng nhức nhối trong những năm gần đây.

Hai bên cũng sẽ thảo luận về tầm quan trọng của tính đa dạng, bao gồm vị thế của BTS với tư cách là một nhóm nhạc toàn cầu có sức ảnh hưởng đến giới trẻ, đồng thời cũng là những người đại diện cho tầng lớp người trẻ trong việc lan toả thông điệp của niềm hy vọng và sự tích cực trên toàn thế giới.

Washington: Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp nhóm nhạc BTS và thảo luận về làn sóng thù ghét châu Á ảnh 1

Tờ DailyMail cho biết tội phạm căm thù ở châu Á đang gia tăng trong những năm gần đây, tăng 339% vào năm 2021 so với năm 2020. Tổng thống Mỹ từng tuyên bố sẽ hành động để chống lại sự gia tăng của làn sóng thù ghét nhắm vào người Châu Á. Ông đã ký ban hành Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19 vào tháng 5/2021. Đạo luật mạnh mẽ lên án các hành vi phân biệt đối xử nhằm vào các cộng đồng người gốc châu Á tại Mỹ, quy định thành lập một đơn vị mới tại Bộ Tư pháp, có nhiệm vụ xem xét các đánh giá về nguy cơ hành vi tội ác đối với người châu Á và gốc Á.

Đạo luật cũng yêu cầu cung cấp nguồn tài trợ cho các bang lập đường dây nóng để báo cáo các tội ác thù hận và đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về cách ngăn chặn và xác định tội phạm cổ súy thù hận, đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc với các tổ chức cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

Ngoài ra, đạo luật cũng hướng tới việc hạn chế tình trạng sử dụng ngôn từ phân biệt đối xử đang ngày gia tăng, đặc biệt từ sau khi đại dịch COVID-19 hoành hành tại quốc gia này.

Tháng 11/2021, trả lời báo giới, trưởng nhóm BTS Kim Namjoon (RM) cũng thẳng thắn: "Với tư cách là một người châu Á, tôi có thể nói rằng trong những năm gần đây, chặng đường vòng quanh thế giới của chúng tôi thực sự tồn tại rào cản." Anh cho biết thêm rằng những rào cản này "nhiều lúc hữu hình, nhiều lúc vô hình và nhạy cảm", đồng thời bày tỏ mong muốn thông qua âm nhạc của nhóm, những giải thưởng uy tín thể hiện sự công nhận của thế giới dành cho một nhóm nhạc đến từ quốc gia châu Á - có thể phần nào giúp đỡ tất cả những người Châu Á trên thế giới. "Chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận nếu như có bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm, có thể trở thành hay có thể an ủi. Chúng tôi sẽ cố gắng để chấm dứt sự kì thị và phân biệt chủng tộc."


Washington: Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp nhóm nhạc BTS và thảo luận về làn sóng thù ghét châu Á ảnh 2

BTS là một nhóm nhạc quan tâm nhiều đến các vấn đề xã hội, hợp tác với UNICEF trong chiến dịch "Love Myself" nhằm ngăn chặn vấn nạn bạo lực học đường, hợp tác với Hyundai trong chiến dịch "Goal of the Century" nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Nhóm cũng từng phát biểu và biểu diễn tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.