WHO: Gần 1/3 người trưởng thành toàn cầu thiếu vận động, đe dọa sức khỏe cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy gần 1/3 số người trong độ tuổi trưởng thành trên thế giới, tương đương 1,8 tỷ người, không đáp ứng đủ lượng vận động thể chất được khuyến nghị, dẫn đến nguy cơ gia tăng các bệnh mãn tính.
WHO: Gần 1/3 người trưởng thành toàn cầu thiếu vận động, đe dọa sức khỏe cộng đồng

Theo nghiên cứu, tỷ lệ dân số thiếu vận động đã tăng 5% so với năm 2010, cho thấy xu hướng đáng lo ngại về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Tình trạng thiếu vận động được WHO xác định là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường, một số loại ung thư và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Báo cáo cũng chỉ ra sự chênh lệch đáng kể về tỷ lệ thiếu vận động giữa các quốc gia và khu vực. Tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), 66% người trưởng thành không vận động đủ, trong khi con số này ở Malawi chỉ dưới 3%. Tương tự, phụ nữ có tỷ lệ thiếu vận động cao hơn nam giới, với 34% so với 29%. Báo cáo cho rằng nếu tình trạng này tiếp tục duy trì, tỷ lệ người thiếu vận động đã tăng lên 35% vào năm 2030.

Thực tế này cho thấy thế giới khó hoàn thành được mục tiêu do WHO đề ra là giảm 15% tỷ lệ thiếu vận động thể chất toàn cầu vào cuối thập kỷ này.

Theo khuyến nghị của WHO, để khỏe mạnh, người trưởng thành nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần cho các hoạt động thể chất cường độ vừa phải, hoặc 75 phút cho các bài tập mạnh hơn. Các hoạt động này bao gồm đi bộ, đạp xe, làm việc nhà hoặc tham gia các môn thể thao.

Bên cạnh việc khuyến khích thay đổi thói quen cá nhân, WHO cũng kêu gọi các quốc gia thực hiện các biện pháp để thúc đẩy lối sống năng động, như đầu tư vào cơ sở hạ tầng thể thao cộng đồng; khuyến khích đi bộ, đạp xe và sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Báo cáo của WHO nhấn mạnh rằng việc giải quyết tình trạng thiếu vận động đòi hỏi nỗ lực chung từ cả cá nhân và chính phủ. Bằng cách thúc đẩy lối sống năng động và tạo ra môi trường thuận lợi cho hoạt động thể chất, thế giới có thể cải thiện sức khỏe cộng đồng và giảm gánh nặng cho hệ thống y tế.

Báo cáo của WHO được tổng hợp từ hơn 500 nghiên cứu có sự tham gia của 5,7 triệu người trên khắp 163 quốc gia và vùng lãnh thổ. Báo cáo chỉ ra rằng có gần một nửa số quốc gia đã đạt được tiến bộ trong thập kỷ qua và 22 quốc gia đang trên đà đạt được mục tiêu năm 2030 nếu các nước tiếp tục đi đúng hướng trong nỗ lực tăng tỷ lệ người vận động.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.