Cảm giác cô đơn có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu cho biết đây là phân tích lớn nhất từ trước đến nay về mối liên hệ giữa cảm giác cô đơn, trầm cảm và suy giảm nhận thức.
Ảnh: Martin Meissner
Ảnh: Martin Meissner

Theo cuộc khảo sát 609.000 người trên toàn thế giới, cảm giác cô đơn ở tuổi trung niên và tuổi già làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ lên 31%.

Hiện chưa có phương pháp chữa trị cho chứng sa sút trí tuệ, căn bệnh đang ảnh hưởng đến khoảng 7,9 triệu người trên khắp Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, các nguy cơ liên quan bao gồm sự kết hợp của các yếu tố di truyền và lối sống, như hoạt động thể chất, hút thuốc, uống rượu, thậm chí cả chất lượng các mối quan hệ xã hội.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Nature Mental Health, cho thấy cảm giác cô đơn làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ nói chung, bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ do mạch máu, vốn là một rủi ro lớn hơn đối với người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Nó cũng làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, một vấn đề phổ biến hơn bao gồm mất trí nhớ và khó khăn trong việc đưa ra quyết định, tập trung, hoặc hoàn thành công việc lên đến 15%.

Cảm giác cô đơn là một vấn đề phức tạp

Các nhà nghiên cứu từ Ireland, Thụy Sĩ, Pháp, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kết hợp dữ liệu từ 21 nghiên cứu về lão hóa trên toàn thế giới, được xem là phân tích tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay về mối liên hệ giữa cảm giác cô đơn, sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức.

Hầu hết các nghiên cứu đều hỏi mọi người liệu họ có thỉnh thoảng cảm thấy cô đơn hay không, trong khi một số ít nghiên cứu khác cũng đánh giá mức độ cô đơn của họ. Trên toàn EU, 35% người dân cho biết họ cảm thấy cô đơn ít nhất một khoảng thời gian, với tỷ lệ cao nhất ở Ireland, Luxembourg, Bulgaria và Hy Lạp.

Martina Luchetti, tác giả chính của nghiên cứu và là phó giáo sư tại Đại học Bang Florida ở Mỹ, cho biết: "Có nhiều loại và nguồn gốc cô đơn khác nhau có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng nhận thức trong quá trình sa sút trí tuệ".

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa cảm giác cô đơn và các vấn đề sức khỏe như đột quỵ và bệnh Parkinson. Các tác giả của nghiên cứu cho biết, trong tương lai, việc điều tra lý do tại sao mọi người cảm thấy cô đơn và loại cô đơn họ đang trải qua sẽ rất quan trọng, nhằm can thiệp và giảm thiểu nguy cơ sa sút trí tuệ về sau.

Theo Euro News
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.