WHO kêu gọi các quốc gia đoàn kết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - WHO cho biết các quốc gia châu Âu cần hợp tác chặt chẽ hơn với các công ty dược phẩm để tăng tốc độ tiêm chủng, sau khi vaccine của hãng dược Johnson & Johnson sắp được phê chuẩn để đưa vào sử dụng.

Lãnh đạo EU đã tham gia vào các cuộc tranh cãi gay gắt với các công ty dược về tình trạng thiếu nguồn cung vaccine và các nghĩa vụ pháp lý. Việc chậm triển khai tiêm chủng cho người dân gây ra làn sóng phẫn nộ tại châu Âu.

Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới Hans Kluge cho biết các quốc gia cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

"Ngoài ra, các công ty dược phẩm cạnh tranh cũng phải gia tăng năng lực sản xuất, đó là những gì chúng ta cần," ông Kluge nói.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự cấp bách ngày càng tăng, nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell cho biết ông hy vọng vaccine Sputnik V của Nga sẽ sớm được chấp thuận sử dụng ở châu Âu.

“Đó là tin tốt cho toàn nhân loại vì nó có nghĩa là chúng ta sẽ có thêm công cụ để chống lại đại dịch", ông Borrell khẳng định.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng vắc xin sẽ chỉ kiểm soát được sự lây lan nếu toàn thế giới được tiêm chủng. Mặc dù đã có hơn 115 triệu mũi tiêm đã được thực hiện cho đến nay, nhưng hầu hết đều ở các nước có thu nhập cao.

Ông Kluge nhắc lại lời kêu gọi của WHO đối với các quốc gia giàu có rằng hãy giúp đỡ các nước nghèo trên thế giới bằng cách chia sẻ nguồn vaccine.

Hãng dược phẩm Johnson & Johnson đã yêu cầu các cơ quan quản lý Mỹ phê chuẩn vaccine do công ty này sản xuất. Vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần một liều và có thể được bảo quản ở nhiệt độ lạnh bình thường.

Tuy nhiên, các thử nghiệm đã chỉ ra rằng vaccine của Johnson & Johnson không hiệu quả đối với biến thể có khả năng lây lan cao lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Theo AFP
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.