WHO kêu gọi các quốc gia đoàn kết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - WHO cho biết các quốc gia châu Âu cần hợp tác chặt chẽ hơn với các công ty dược phẩm để tăng tốc độ tiêm chủng, sau khi vaccine của hãng dược Johnson & Johnson sắp được phê chuẩn để đưa vào sử dụng.

Lãnh đạo EU đã tham gia vào các cuộc tranh cãi gay gắt với các công ty dược về tình trạng thiếu nguồn cung vaccine và các nghĩa vụ pháp lý. Việc chậm triển khai tiêm chủng cho người dân gây ra làn sóng phẫn nộ tại châu Âu.

Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới Hans Kluge cho biết các quốc gia cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

"Ngoài ra, các công ty dược phẩm cạnh tranh cũng phải gia tăng năng lực sản xuất, đó là những gì chúng ta cần," ông Kluge nói.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự cấp bách ngày càng tăng, nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell cho biết ông hy vọng vaccine Sputnik V của Nga sẽ sớm được chấp thuận sử dụng ở châu Âu.

“Đó là tin tốt cho toàn nhân loại vì nó có nghĩa là chúng ta sẽ có thêm công cụ để chống lại đại dịch", ông Borrell khẳng định.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng vắc xin sẽ chỉ kiểm soát được sự lây lan nếu toàn thế giới được tiêm chủng. Mặc dù đã có hơn 115 triệu mũi tiêm đã được thực hiện cho đến nay, nhưng hầu hết đều ở các nước có thu nhập cao.

Ông Kluge nhắc lại lời kêu gọi của WHO đối với các quốc gia giàu có rằng hãy giúp đỡ các nước nghèo trên thế giới bằng cách chia sẻ nguồn vaccine.

Hãng dược phẩm Johnson & Johnson đã yêu cầu các cơ quan quản lý Mỹ phê chuẩn vaccine do công ty này sản xuất. Vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần một liều và có thể được bảo quản ở nhiệt độ lạnh bình thường.

Tuy nhiên, các thử nghiệm đã chỉ ra rằng vaccine của Johnson & Johnson không hiệu quả đối với biến thể có khả năng lây lan cao lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Theo AFP
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.