WHO phê duyệt vaccine Sinovac của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược Sinovac Biotech sản xuất để đưa vào danh mục sử dụng khẩn cấp, mở đường cho loại vaccine thứ hai của Trung Quốc được sử dụng tại các nước đang phát triển.
WHO phê duyệt vaccine Sinovac của Trung Quốc

Danh mục sử dụng khẩn cấp của WHO là một tín hiệu cho các cơ quan quản lý quốc gia về tính an toàn và hiệu quả của vaccine. Nó cũng sẽ cho phép vaccine Sinovac được đưa vào COVAX, cơ chế phân phối vaccine chủ yếu cho các nước đang phát triển, vốn đang gặp phải vấn đề lớn về nguồn cung do Ấn Độ ngừng xuất khẩu.

Nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO đã đưa ra quyết định sau khi xem xét dữ liệu lâm sàng mới nhất về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Sinovac cũng như thực tiễn sản xuất của công ty.

Được gắn nhãn hiệu CoronaVac ở một số khu vực, đây là loại vaccine thứ hai do Trung Quốc phát triển được WHO phê chuẩn. Trước đó vaccine Sinopharm cũng đã được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 7/5.

Một loại vaccine thứ ba của Trung Quốc, do hãng dược CanSino Biologics sản xuất, đã nộp dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, nhưng chưa được WHO xem xét.

Sinovac cho biết họ đã cung cấp hơn 600 triệu liều vaccine trong và ngoài nước tính đến cuối tháng 5 và hơn 430 triệu liều đã được sử dụng.

Theo WHO, vaccine Sinovac có hiệu quả 51% với số ca có triệu chứng lâm sàng ngăn ngừa 100% số ca có biểu hiện nặng và phải nhập viện.

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược riêng biệt của WHO (SAGE) trước đây đã cho biết trong một tài liệu đánh giá rằng hiệu quả của vaccine này trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III ở nhiều quốc gia dao động từ 51% đến 84%.

Bộ Y tế Indonesia ngày 12/5 cho biết nghiên cứu của nước này trên 120.000 nhân viên y tế đã được tiêm vaccine cho thấy nó có hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh có triệu chứng.

Trong một đánh giá sơ bộ, hội đồng SAGE nhận thấy rằng vaccine Sinovac có hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở người trưởng thành dưới 60 tuổi, nhưng thiếu một số dữ liệu chất lượng về nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trung Quốc đã tiêm chủng hàng trăm triệu liều vaccine Sinopharm và Sinovac trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước, đặc biệt là ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.

Theo Reuters
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo trước khi Olympic khai mạc vào tháng tới, nhưng sẽ đưa thành phố này vào danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong thời gian diễn ra thế vận hội mùa Hè này.
Bức ảnh của Bobur Alimkhodjaev đưa chúng ta đến Ferghana, Uzbekistan, nơi có những điệu nhảy ngẫu hứng phóng khoáng và vô vàn mặt hàng dệt may truyền thống tuyệt vời. (Ảnh: UNESCO)
Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' của UNESCO: Giao lưu văn hóa thời COVID-19
(Ngày Nay) - Cuộc thi ảnh "Góc nhìn người trẻ về Con đường tơ lụa 2021" ( UNESCO Youth Eyes on the Silk Roads) của UNESCO có thể đưa ta đến hầu hết các điểm trên tuyến đường dài gần 6.500 km, từng là huyết mạch giao thương giữa phương Đông với phương Tây, nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ đại. Cuộc thi ảnh sẽ mang đến cho những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cơ hội thú vị để hiểu biết hơn về di sản chung của Con đường Tơ lụa thông qua ống kính máy ảnh.
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Giá dầu thô tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày 14/6 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi và các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.