WHO sẽ cung cấp thuốc trị ung thư giá rẻ cho người nghèo

(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong năm nay khởi động dự án thí điểm cung cấp thuốc sinh học tương tự thay thế dược phẩm đắt tiền nhằm hỗ trợ các quốc gia nghèo.
    Ảnh: Headlines.
    Ảnh: Headlines.

    "Đối với nhiều quốc gia, sản phẩm sinh học điều trị thường quá đắt đỏ. Vì vậy, thuốc sinh học tương tự mang đến cơ hội mở rộng khả năng tiếp cận và hỗ trợ những nước này", Thư ký Tổng Giám đốc WHO Marie-Paule Kieny tuyên bố. Có cấu trúc tương tự thuốc sinh học đã được phê duyệt trước đó, thuốc sinh học tương tự (biosimilar) đảm bảo các tác dụng điều trị với giá thành rẻ hơn.

    Theo Reuters, động thái trên như cú hích tạo đà phát triển cho sản phẩm sinh học tương tự vốn được kỳ vọng ngày càng chiếm ưu thế trong lĩnh vực điều trị, đặc biệt là ung thư sau khi quyền sáng chế của thuốc biệt dược hết hạn.

    Hiện WHO đã mời các công ty dược phẩm gửi mẫu sinh học tương tự 2 loại thuốc do tập đoàn Roche sản xuất nằm trong danh sách thiết yếu là Rituxan điều trị ung thư máu và Herceptin điều trị ung thư vú để kiểm tra chất lượng vào tháng 9. Bên cạnh đó, kế hoạch tuyển chọn insulin biosimilar cũng sẽ được tiến hành.


    Theo Vnexpress
    Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
    Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
    (Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
    Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
    AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
    (Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
    Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
    Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
    (Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.