TP.HCM: Nữ sinh bị “bạo lực học đường” đến trầm cảm vì từ chối học thêm

(Ngày Nay) - Từ sự việc học sinh lớp 12 từ chối không tham gia học thêm theo chương trình tự phát của trường THPT Phạm Phú Thứ (Quận 6, TP.HCM) đã kéo theo hàng loạt sự việc sau đó.

Thầy chủ nhiệm gây khó dễ?

Ngày 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện một câu chuyện của nữ sinh lớp 12 từ chối đi học thêm. Sau đó, học sinh này và một bạn cùng lớp đã trượt vào vòng xoáy của vụ việc bạo lực học đường dẫn đến trầm cảm. Có lần, nữ sinh này đã suýt tự tử nhưng được người nhà phát hiện và can ngăn.

Cùng ngày, Phóng viên Ngày Nay đã liên lạc được với em học sinh trên. Theo trình bày của cựu học sinh L.T.D. (nhân vật đã đề cập), lớp 12A12 trường THPT Phạm Phú Thứ (Quận 6, TP.HCM) năm học 2023 – 2024, năm học này lớp D. do thầy Trần Tuấn Anh làm chủ nhiệm.

TP.HCM: Nữ sinh bị “bạo lực học đường” đến trầm cảm vì từ chối học thêm ảnh 1

Trường THPT Phạm Phú Thứ (Quận 6, TP.HCM) - nơi xảy ra vụ việc.

Cuối năm học, thầy Tuấn Anh có thông báo là trường sẽ tự tổ chức dạy thêm theo chương trình tự phát của nhà trường để ôn thi. Học sinh L.T.D. và học sinh T.Q.P.A. không tham gia học.

D. và A. trình bày lý do với phụ huynh và được sự cho phép của gia đình nên từ chối khóa học luyện thi nói trên. Sau đó, thầy Tuấn Anh nhiều lần gọi điện thoại cho bố của D. (đang ở Hải Phòng) và mẹ của D. (đang ở Bình Dương) để kêu gọi tham gia khóa học. Gia đình D. trình bày nguyên nhân D. không tham gia học thêm và xin được từ chối học. Đối với T.Q.P.A., gia đình của A. cũng đồng ý không cho con học thêm.

Trong lần nói chuyện với gia đình P.A., giáo viên đã có ý sẽ gây khó dễ khi nhận phần thưởng cho những học sinh không đăng ký học thêm. Ngày 12/6, T.D. được một bạn khác lớp “bắn tin” là lớp 12A12 chỉ có 50 học sinh được đăng ký thuê đồ tốt nghiệp để mặc và chụp hình. Trong khi đó, lớp của T.D. có 52 học sinh.

Ngày 21/6/2024, T.D. và P.A. cùng phụ huynh đến trường để chụp hình kỷ yếu nhưng không được mặc quần áo cử nhân. Ngày 22/6, T.D. bị bệnh nên không tham gia dự lễ trưởng thành nhưng P.A. có đi dự lễ và cũng phải mượn quần áo mới có thể chụp hình cùng các bạn.

Một ngày sau, tức ngày 23/6 (trước kỳ thi Quốc gia THPT 4 ngày), T.D. được một bạn thêm vào nhóm chat trên Messenger Facebook có tên “Cứu TAnh khỏi vòng tay quỷ dữ”. Trong nhóm có khoảng gần 20 thành viên đã cùng nhau vu khống, lăng mạ T.D. và P.A. cùng phụ huynh bằng những lời lẽ mang tính chất “khủng bố tinh thần” và có tính bạo lực.

Học sinh bị trầm cảm, từng có ý định tự tử

Sự việc tiếp diễn hơn 1 tháng sau, T.D. và P.A. cùng phụ huynh bị nhóm bạn này tiếp tục quấy rối. Đến ngày 24 và 25/7, một số bạn trong khối 12 của trường THPT Phạm Phú Thứ đã gây hấn, nhắn tin riêng nhằm khiêu khích để hẹn gặp nhằm giải quyết vụ việc.

Do lo sợ và bị ám ảnh tâm lý từ trước cùng với những lời đe dọa, T.D. thức đến 6h sáng hôm sau và có biểu hiện la hét, tự cào cấu, bứt tóc bản thân và cầm theo con dao lên phòng với ý định tự tử. Sự việc dừng lại khi chị ruột của T.D. phát hiện kịp thời và đưa T.D. đến bệnh viện Tâm Anh để khám. Tại đây, các y bác sĩ chẩn đoán T.D. đang trong “Giai đoạn trầm cảm (F32)”.

TP.HCM: Nữ sinh bị “bạo lực học đường” đến trầm cảm vì từ chối học thêm ảnh 2

Vụ việc đã được gửi đến Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM.

Sau đó, sự việc được gia đình gửi đơn đến Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Công an quận 6 và trình báo lên Ban Giám hiệu nhà trường. Sau cuộc họp lần thứ nhất cùng Ban Giám hiệu trường THPT Phạm Phú Thứ không mang lại kết quả, nhà trường tiếp tục mời T.D. và P.A. đến họp lần thứ 2 vào ngày 20/8/2024.

Tại cuộc họp lần này, T.D. không thể có mặt do về lại quê nhà ở tỉnh Thái Nguyên và ủy quyền lại cho mẹ của P.A. họp thay. Ngoài ra, tham dự cuộc họp, có thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Hiền, đại diện Công an quận 6, thầy Trần Tuấn Anh, cô Thúy Vân….

Kết thúc cuộc họp, Ban Giám hiệu và thầy cô giáo có liên quan đã nhận thấy lỗi, có thiếu sót nên đồng ý xin lỗi công khai và đính chính toàn bộ sự việc trên mạng xã hội. Đến ngày 25/8, T.D. cho rằng, việc thầy Tuấn Anh đăng công khai trên Facebook cá nhân nhưng có nội dung không đúng với sự việc đã diễn ra.

Ngày 30/9, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Hiền – Hiệu trưởng trường THPT Phạm Phú Thứ để có cuộc hẹn làm việc nhưng bất thành. Chúng tôi đã liên lạc với ông Hồ Tấn Minh – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM để chuyển toàn bộ sự việc cũng như những thông tin có liên quan.

Ngày Nay tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.