Chiến sự Syria: Pháo kích cản trở đoàn xe viện trợ tại Đông Ghouta

(Ngày Nay) - Một đoàn xe cứu trợ của các tổ chức nhân đạo đã tiến vào khu vực Duma nhưng pháo kích gần khu vực Đông Ghouta đang gây nguy hiểm cho đoàn xe, ông Ali Al-Za'tari, Điều phối viên Thường trú và Nhân đạo của LHQ ở Syria nói.
Chiến sự Syria: Pháo kích cản trở đoàn xe viện trợ tại Đông Ghouta

"Các cuộc pháo kích xảy ra gần khu vực Duma, Đông Ghouta ngày hôm nay, đang khiến đoàn xe viện trợ nhân đạo gặp nguy hiểm, mặc cho các bên tham gia xung đột đều cam kết đảm bảo an toàn trước đó. Ngày hôm nay, một đoàn xe viện trợ nhân đạo đã tiến vào Duma để mang theo số hàng hóa không thể phát từ hôm thứ Hai bởi các cuộc xung đột tại khu vực. Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên tham gia xung đột phải thực thi lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria để thường dân có thể được nhận hàng viện trợ", ông Ali Al-Za'tari, Điều phối viên Thường trú và Nhân đạo của LHQ cho biết.

Một chốt kiểm soát tại Đông Ghouta đã bị pháo kích trong nửa giờ sau khi hành lang nhân đạo được đóng lại, tuy vậy không ai bị thương, phát ngôn viên của Trung tâm hòa giải Syria của Nga, Thiếu tướng Vladimir Zolotukhin phát biểu hôm thứ Sáu.

"Khoảng nửa giờ sau khi hành lang nhân đạo ở Đông Ghouta đóng cửa, trạm kiểm soát Muhayam al-Wafidin đã bị pháo kích, tuy nhiên không có thương vong xảy ra", ông Zolotukhin nói với các phóng viên.

Theo ông Zolotukhin, nhiều thường dân đã tập trung tại một trạm kiểm soát bổ sung mở ra ở phía nam của Đông Ghouta để nhanh chóng sơ tán khỏi khu vực chiến sự.

"Các nhà chức trách Syria đã mở thêm một trạm kiểm soát tại phía nam Đông Ghouta. Có một số lượng lớn dân thường ở các khu vực lân cận muốn rời khỏi khu vực chiến sự", phát ngôn viên cho biết. 

Theo vị quan chức, các tay súng đối lập đang tìm cách ngăn chặn thường dân sơ tán bằng cách tấn công các trạm kiểm soát trong thời gian ngừng bắn khiến nhiều người thương vong.

"Pháo kích tại Damascus và các vùng ngoại ô lân cận vẫn tiếp tục xảy ra. Các phần tử quá khích đã kích nổ 18 quả mình tại Đông Ghouta, làm bị thương 2 dân thường trong 24 giờ qua", ông Zolotukhin nói.

Tình hình nhân đạo ở Syria đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc nội chiến vẫn tiếp tục diễn ra. Cơ sở hạ tầng đã bị hư hại hoặc bị phá hủy khắp đất nước và hàng triệu người đã rời Syria để thoát khỏi cảnh bạo lực và đói nghèo gây ra bởi chiến tranh.

Các tổ chức quốc tế đã cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Syria, đặc biệt là những người sống trong các khu vực chiến sự như Đông Ghouta.

 Theo Sputnik

Bình luận
Cuốn sách "Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước." Ảnh: CTV/Vietnam+
Ra mắt cuốn sách của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
(Ngày Nay) - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách "Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước" với hơn 70 bài viết, bài phát biểu, thư của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết từ năm 2000 đến năm 2010, góp phần tổng kết lý luận và thực tiễn trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và hội nhập.
Sức khỏe Giáo hoàng đang dần hồi phục
Sức khỏe Giáo hoàng đang dần hồi phục
(Ngày Nay) - Ngày 15/3, Vatican cho biết sức khỏe Giáo hoàng Francis đang dần hồi phục khi điều trị viêm phổi hai bên tại bệnh viện và các bác sĩ đang giảm sử dụng máy thở cơ học vào ban đêm để hỗ trợ hô hấp cho Giáo hoàng.
Thí sinh tham dự kỳ thi vào trường chuyên ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Trường THPT chuyên đổi mới phương thức tuyển sinh 2025
(Ngày Nay) - Một số trường THPT chuyên trên địa bàn Hà Nội vừa công bố phương thức tuyển sinh 2025. Trong đó, Trường THPT Khoa học Tự nhiên bỏ phương thức xét tuyển thẳng, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đổi mới cách tính điểm xét tuyển.
Người dân và du khách tham gia chào cờ ở khu vực mốc 291/2, xã Cao Mã Pờ (Hà Giang).
Lung linh lễ hội hoa đào nơi biên cương Tổ quốc
(Ngày Nay) - Ngày 15/3, tại xã Cao Mã Pờ (huyện Quản Bạ, Hà Giang), huyện Quản Bạ phối hợp với Công ty Du lịch Hà Giang Trẻ đã diễn ra Lễ hội hoa Đào năm 2025 với chủ đề “Lung linh sắc đào - Xuân về biên cương”. Đây là dịp tôn vinh vẻ đẹp rực rỡ của hoa đào Hà Giang; là cơ hội để quảng bá văn hóa, du lịch và đời sống của đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ quốc.
Một tiết học của học sinh lớp 6/2 Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Nâng cao chất lượng dạy học chính khóa, giảm nhu cầu học thêm
(Ngày Nay) - Sau một tháng triển khai, Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm bước đầu tác động tích cực, làm thay đổi nhận thức, thói quen của cả người dạy, người học, phụ huynh và toàn xã hội với dạy thêm, học thêm.