Nhật Bản lấy làm tiếc về việc Cựu Ngoại trưởng Mỹ bị sa thải

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết hôm thứ tư (14/3) rằng ông thực sự cảm thấy tiếc về việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đột ngột bị sa thải.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Nói về ông Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã ngợi ca ông là một người "thẳng thắn, đáng tin cậy".

Phát biểu với các phóng viên ở Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho biết ông đã từng hy vọng có thể cùng Cựu Ngoại trưởng Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên trước khi “chuyện không may” này xảy ra.

"Chắc chắn, Mỹ đã có sự tính toán, vì vậy tôi muốn sớm gặp người kế nhiệm của ông Tillerson để trao đổi quan điểm về Triều Tiên và các vấn đề khác", ông Kono nói.

Nhật Bản lấy làm tiếc về việc Cựu Ngoại trưởng Mỹ bị sa thải ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono

Trước đó vào hôm thứ ba (13/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức sa thải Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, sau khi ông này có những “mâu thuẫn” trong việc công khai về chính sách đối với Triều Tiên và các vấn đề khác. Thay thế ông Tillerson chính là Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mike Pompeo.

Các nhà phê bình bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Tổng thống khi sa thải nhà ngoại giao hàng đầu ngay trước thềm cuộc gặp lịch sử giữa Mỹ-Triều Tiên. Nhiều người còn lo ngại rằng ông Pompeo sẽ chỉ khiến vấn đề Triều Tiên “dậm chân tại chỗ” mà không có tiến triển gì.

Trong khi đó, các nhà Ngoại giao Hàn Quốc lại tỏ ra lạc quan về ông Pompeo khi được biết ông là người có quan điểm cứng rắn về Triều Tiên cũng như là một nhà chính trị dày dặn kinh nghiệm, biết cách thoả hiệp.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi biết rằng ông Pompeo là một trong những người có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong các cuộc đàm phán quân sự.”

 Theo Reuters

Singapore đầu năm 2026: Khi sáng tạo, lễ hội và âm nhạc cùng lên tiếng
Singapore đầu năm 2026: Khi sáng tạo, lễ hội và âm nhạc cùng lên tiếng
(Ngày Nay) - Bước sang năm 2026, Singapore tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến hàng đầu châu Á với chuỗi trải nghiệm đa dạng, từ triển lãm tương tác, lễ hội văn hóa - nghệ thuật đến các sự kiện âm nhạc quốc tế quy mô lớn. Bản tin Singapore: In the Spotlight tháng 1/2026 của Tổng cục Du lịch Singapore (STB) cho thấy một bức tranh du lịch giàu sức sống, nơi đổi mới sáng tạo song hành cùng bản sắc văn hóa và chất lượng dịch vụ đẳng cấp.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong Ngày hội vui học cùng sách.
TP HCM: Triển khai 4 chính sách hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt
(Ngày Nay) - Ngày 19/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn triển khai Nghị quyết 80/2025/NQ-HĐND (ban hành ngày 10/12/2025) quy định một số chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người học có hoàn cảnh khó khăn tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố.
Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cùng Tổng thống Donald Trump sau khi hai bên đạt được thỏa thuận thương mại vào mùa hè năm ngoái. Ảnh: POLTICO.
Châu Âu cân nhắc lá bài mạnh trước sức ép từ ông Trump
(Ngày Nay) - Sự phụ thuộc của châu Âu vào Mỹ về an ninh trong khuôn khổ NATO đã hạn chế các phương án lựa chọn của châu lục này trước lời đe doạ áp thuế từ Tổng thống Donald Trump. Phản ứng mạnh mẽ nhất mà châu Âu có thể sử dụng để trả đũa là “vũ khí bazooka” thương mại của riêng mình.