229 tỷ phú Trung Quốc 'bốc hơi' khỏi danh sách siêu giàu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu, sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 và sự can thiệp mạnh tay của chính phủ đối với các công ty công nghệ lớn đã khiến 229 tỷ phú Trung Quốc phải rời khỏi danh sách xếp hạng Hurun Global Rich List 2023.
Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, rơi xuống vị trí thứ 52 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Ảnh: Reuters
Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, rơi xuống vị trí thứ 52 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Ảnh: Reuters

Rupert Hoogewerf, người sáng lập kiêm chủ tịch Hurun Report cho biết: “Số lượng tỷ phú trên thế giới giảm 8%, trong khi tổng tài sản của họ giảm 10%”.

Tổng cộng 3.112 người lọt vào danh sách Hurun Global Rich List năm nay, so với con số 3,381 người năm ngoái, ông Hoogewerf nói thêm.

Dù vậy, Trung Quốc vẫn là quốc gia sở hữu nhiều tỷ phú nhất thế giới, với 969 tài phiệt tính đến ngày 16/1 năm 2023, bỏ xa Mỹ với 691 tỷ phú. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng có thêm 69 tỷ phú lọt vào danh sách siêu giàu năm nay.

Chủ của các thương hiệu xa xỉ phẩm đã có một năm thành công, khi giám đốc nhãn hàng LVMH Bernard Arnault vươn lên dẫn đầu danh sách, trong khi những người thừa kế của thương hiệu thời trang Hermes là Bertrand Puech cùng gia đình đứng ở vị trí thứ ba.

Những cái tên nổi bật bị loại khỏi danh sách bao gồm Sam Bankman-Fried, người đã mất khối tài sản trị giá 21 tỷ USD sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group của Trung Quốc, đã tụt xuống vị trí thứ 52, phần lớn là do sự "nhúng tay" của chính phủ Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ của nước này.

“Việc đồng đô la Mỹ tăng giá, cùng sự bùng nổ của bong bóng công nghệ do COVID-19 gây ra và tác động liên tục của cuộc xung đột Nga-Ukraine, tất cả đã khiến thị trường chứng khoán chịu tổn thất", ông Hoogewerf chỉ ra.

Trong năm qua tính đến cuối tháng 1, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 14%, trong khi tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite đã mất gần 11%.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất khoảng 8% giá trị so với đồng đô la Mỹ, vốn tăng mạnh vào năm 2022. Đây là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 1994, phần lớn là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất mạnh và nền kinh tế trong nước đang tăng trưởng chậm lại.

Hoogewerf cho biết nhìn chung ông lạc quan về tình hình năm nay sau khi đánh giá mức độ tự tin về kinh tế và mức độ hạnh phúc của giới siêu giàu ở Trung Quốc.

“Điều duy nhất tôi không chắc chắn là liệu có xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hay không. Chúng ta đã chứng kiến ​​các cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và sau đó là Thụy Sĩ. Tôi không chắc liệu những sự việc này có tác động lan tỏa hay không. Nếu không, của cải sẽ tăng lên rất nhiều", ông Hoogewerf cho biết.

Theo Reuters
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.