229 tỷ phú Trung Quốc 'bốc hơi' khỏi danh sách siêu giàu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu, sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 và sự can thiệp mạnh tay của chính phủ đối với các công ty công nghệ lớn đã khiến 229 tỷ phú Trung Quốc phải rời khỏi danh sách xếp hạng Hurun Global Rich List 2023.
Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, rơi xuống vị trí thứ 52 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Ảnh: Reuters
Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, rơi xuống vị trí thứ 52 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Ảnh: Reuters

Rupert Hoogewerf, người sáng lập kiêm chủ tịch Hurun Report cho biết: “Số lượng tỷ phú trên thế giới giảm 8%, trong khi tổng tài sản của họ giảm 10%”.

Tổng cộng 3.112 người lọt vào danh sách Hurun Global Rich List năm nay, so với con số 3,381 người năm ngoái, ông Hoogewerf nói thêm.

Dù vậy, Trung Quốc vẫn là quốc gia sở hữu nhiều tỷ phú nhất thế giới, với 969 tài phiệt tính đến ngày 16/1 năm 2023, bỏ xa Mỹ với 691 tỷ phú. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng có thêm 69 tỷ phú lọt vào danh sách siêu giàu năm nay.

Chủ của các thương hiệu xa xỉ phẩm đã có một năm thành công, khi giám đốc nhãn hàng LVMH Bernard Arnault vươn lên dẫn đầu danh sách, trong khi những người thừa kế của thương hiệu thời trang Hermes là Bertrand Puech cùng gia đình đứng ở vị trí thứ ba.

Những cái tên nổi bật bị loại khỏi danh sách bao gồm Sam Bankman-Fried, người đã mất khối tài sản trị giá 21 tỷ USD sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group của Trung Quốc, đã tụt xuống vị trí thứ 52, phần lớn là do sự "nhúng tay" của chính phủ Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ của nước này.

“Việc đồng đô la Mỹ tăng giá, cùng sự bùng nổ của bong bóng công nghệ do COVID-19 gây ra và tác động liên tục của cuộc xung đột Nga-Ukraine, tất cả đã khiến thị trường chứng khoán chịu tổn thất", ông Hoogewerf chỉ ra.

Trong năm qua tính đến cuối tháng 1, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 14%, trong khi tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite đã mất gần 11%.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất khoảng 8% giá trị so với đồng đô la Mỹ, vốn tăng mạnh vào năm 2022. Đây là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 1994, phần lớn là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất mạnh và nền kinh tế trong nước đang tăng trưởng chậm lại.

Hoogewerf cho biết nhìn chung ông lạc quan về tình hình năm nay sau khi đánh giá mức độ tự tin về kinh tế và mức độ hạnh phúc của giới siêu giàu ở Trung Quốc.

“Điều duy nhất tôi không chắc chắn là liệu có xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hay không. Chúng ta đã chứng kiến ​​các cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và sau đó là Thụy Sĩ. Tôi không chắc liệu những sự việc này có tác động lan tỏa hay không. Nếu không, của cải sẽ tăng lên rất nhiều", ông Hoogewerf cho biết.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.