Ông Zelensky rút dự luật gây tranh cãi sau làn sóng biểu tình toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố đã rút lại dự luật gây tranh cãi về cải cách các cơ quan chống tham nhũng sau khi đối mặt với làn sóng biểu tình trên toàn quốc và những phản ứng tiêu cực từ các đối tác châu Âu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo tờ Politico ngày 25/7, dự luật ban đầu bị cho là có thể ảnh hưởng đến tính độc lập của Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) và Văn phòng Công tố viên Chống tham nhũng đặc biệt (SAP). Tổng thống Zelensky cho biết chính phủ đã ghi nhận các ý kiến từ xã hội và điều chỉnh kịp thời để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Tổng thống Zelensky cho biết: "Tôi tôn trọng ý kiến của xã hội, người dân có quyền bày tỏ quan điểm và khi có yêu cầu thay đổi, chính quyền đã có phản hồi phù hợp". Ông nhấn mạnh Ukraine mong muốn trở thành một phần của châu Âu và không ai muốn đánh đổi mục tiêu đó.

Dự luật mới được ông Zelensky đệ trình ngày 25/7 sẽ khôi phục tính độc lập cho NABU và SAP, đồng thời bổ sung các biện pháp kiểm soát an ninh, trong đó có việc kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối với các nhân viên có người thân đang sống ở Nga hoặc gốc Nga. Tổng thống cho biết, đây là phản ứng nhằm đối phó với nguy cơ bị ảnh hưởng từ phía Nga.

“Chúng tôi đã chuẩn bị dự luật dựa trên các nguyên tắc cốt lõi của sự độc lập cơ quan chống tham nhũng, đồng thời tăng cường bảo vệ trước nguy cơ ảnh hưởng từ Liên bang Nga”, ông nói.

Ông Zelensky cũng cảnh báo các cuộc biểu tình vừa qua có thể bị Nga lợi dụng để gây bất ổn trong nước và nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất trong thời điểm xung đột là giữ gìn sự đoàn kết dân tộc.

Trong tuần qua, hàng nghìn người dân Ukraine đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố, yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật và khôi phục tính độc lập cho các cơ quan chống tham nhũng. Một số nghị sĩ, trong đó có bà Tamila Tasheva thuộc đảng đối lập Holos, thừa nhận đã bỏ phiếu trong điều kiện gấp rút và thiếu đầy đủ thông tin.

“Dự luật gây lo ngại không chỉ trong nước mà cả với các đối tác quốc tế. Đây là tín hiệu không thể làm ngơ”, bà Tasheva cho biết trong một tuyên bố.

Quốc hội Ukraine dự kiến sẽ họp phiên bất thường vào ngày 31/7 để thảo luận và bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi của Tổng thống Zelensky. Các cơ quan NABU và SAP cũng đã lên tiếng hoan nghênh sáng kiến mới từ Tổng thống nhằm bảo đảm tính độc lập và hiệu quả trong hoạt động chống tham nhũng.

Trong khi đó, truyền thông Nga như hãng tin TASS và đài RT cho rằng việc Tổng thống Zelensky phải rút lại dự luật cho thấy sức ép từ dư luận trong nước và lo ngại phản ứng từ phương Tây. Một số ý kiến tại Moskva nhận định Ukraine đang đánh đổi chủ quyền lập pháp để duy trì hỗ trợ tài chính và quân sự từ phía EU và Mỹ. Các hãng tin Nga cũng cảnh báo rằng làn sóng biểu tình có thể tiếp diễn nếu chính quyền Kiev không thực sự lắng nghe yêu cầu về cải cách và minh bạch.

Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Thiếu NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ thể hiện Hòn vọng phu như thế nào là điều khán giả trông chờ ở NSƯT Thanh Thanh Tâm trong đêm "Cải lương tâm sử" ở vai trò diễn viên lẫn dàn dựng chương trình
NSƯT Thanh Thanh Tâm tái ngộ khán giả sau 14 năm xa xứ
(Ngày Nay) - Vào 28/3 tới đây, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ tái ngộ khán giả quê nhà tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM) bằng đêm diễn “Tự tình quê hương - Cải lương tâm sử”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.
Phát Đạt đề nghị di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.
Trước đề nghị di dời ĐH Bách Khoa, Phát Đạt làm nhiều dự án BT mãi chưa xong
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vào cuối tháng 1/2026 có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị xem xét các bước để di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.