Ông Zelensky rút dự luật gây tranh cãi sau làn sóng biểu tình toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố đã rút lại dự luật gây tranh cãi về cải cách các cơ quan chống tham nhũng sau khi đối mặt với làn sóng biểu tình trên toàn quốc và những phản ứng tiêu cực từ các đối tác châu Âu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo tờ Politico ngày 25/7, dự luật ban đầu bị cho là có thể ảnh hưởng đến tính độc lập của Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) và Văn phòng Công tố viên Chống tham nhũng đặc biệt (SAP). Tổng thống Zelensky cho biết chính phủ đã ghi nhận các ý kiến từ xã hội và điều chỉnh kịp thời để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Tổng thống Zelensky cho biết: "Tôi tôn trọng ý kiến của xã hội, người dân có quyền bày tỏ quan điểm và khi có yêu cầu thay đổi, chính quyền đã có phản hồi phù hợp". Ông nhấn mạnh Ukraine mong muốn trở thành một phần của châu Âu và không ai muốn đánh đổi mục tiêu đó.

Dự luật mới được ông Zelensky đệ trình ngày 25/7 sẽ khôi phục tính độc lập cho NABU và SAP, đồng thời bổ sung các biện pháp kiểm soát an ninh, trong đó có việc kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối với các nhân viên có người thân đang sống ở Nga hoặc gốc Nga. Tổng thống cho biết, đây là phản ứng nhằm đối phó với nguy cơ bị ảnh hưởng từ phía Nga.

“Chúng tôi đã chuẩn bị dự luật dựa trên các nguyên tắc cốt lõi của sự độc lập cơ quan chống tham nhũng, đồng thời tăng cường bảo vệ trước nguy cơ ảnh hưởng từ Liên bang Nga”, ông nói.

Ông Zelensky cũng cảnh báo các cuộc biểu tình vừa qua có thể bị Nga lợi dụng để gây bất ổn trong nước và nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất trong thời điểm xung đột là giữ gìn sự đoàn kết dân tộc.

Trong tuần qua, hàng nghìn người dân Ukraine đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố, yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật và khôi phục tính độc lập cho các cơ quan chống tham nhũng. Một số nghị sĩ, trong đó có bà Tamila Tasheva thuộc đảng đối lập Holos, thừa nhận đã bỏ phiếu trong điều kiện gấp rút và thiếu đầy đủ thông tin.

“Dự luật gây lo ngại không chỉ trong nước mà cả với các đối tác quốc tế. Đây là tín hiệu không thể làm ngơ”, bà Tasheva cho biết trong một tuyên bố.

Quốc hội Ukraine dự kiến sẽ họp phiên bất thường vào ngày 31/7 để thảo luận và bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi của Tổng thống Zelensky. Các cơ quan NABU và SAP cũng đã lên tiếng hoan nghênh sáng kiến mới từ Tổng thống nhằm bảo đảm tính độc lập và hiệu quả trong hoạt động chống tham nhũng.

Trong khi đó, truyền thông Nga như hãng tin TASS và đài RT cho rằng việc Tổng thống Zelensky phải rút lại dự luật cho thấy sức ép từ dư luận trong nước và lo ngại phản ứng từ phương Tây. Một số ý kiến tại Moskva nhận định Ukraine đang đánh đổi chủ quyền lập pháp để duy trì hỗ trợ tài chính và quân sự từ phía EU và Mỹ. Các hãng tin Nga cũng cảnh báo rằng làn sóng biểu tình có thể tiếp diễn nếu chính quyền Kiev không thực sự lắng nghe yêu cầu về cải cách và minh bạch.

Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.