4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí giết chết 4.000 người Trung Quốc mỗi ngày, chiếm 17% số người tử vong hàng năm tại quốc gia này.
4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí

Các chuyên gia đã biết vấn đề ô nhiễm không khí Trung Quốc trong nhiều năm qua, nhưng chưa chưa ước tính được mức độ nghiêm trọng của tình hình do thiếu dữ liệu tin cậy.

Để đánh giá chính xác hơn về mức độ ô nhiễm không khí, chính phủ Trung Quốc đã lắp đặt hơn 1.500 trạm giám sát không khí trên khắp cả nước và đưa ra báo cáo theo từng giờ.

4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí - anh 1

38% dân số Trung Quốc đang hít thở không khí ô nhiễm theo tiêu chuẩn của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA).

Từ báo cáo của các trạm theo dõi của hệ thống trạm giám sát không khí trên, các nhà khoa học của tổ chức nghiên cứu độc lập Berkeley Earth (Mỹ) đã thu thập và phân tích dữ liệu về mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc. Họ tiến hành đo chất gây ô nhiễm bao gồm hạt bụi cực nhỏ có đường kính dưới 2,5 micron hay còn được gọi là hạt PM2.5. Chúng là có thể gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, ung thư phổi và hen suyễn.

4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí - anh 2

Mức độ hạt PM2.5 tại các vùng của toàn Trung Quốc.

Kết quả cho thấy 38% dân số Trung Quốc đang hít thở không khí ô nhiễm theo tiêu chuẩn của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Tỷ lệ này sẽ tăng lên 83% nếu tính bao gồm cả những nhóm dân số nhạy cảm.

“Nguồn gây ô nhiễm lại không xuất phát từ Bắc Kinh mà đến từ các địa phương khác. Điển hình trong những nơi đó là thành phố Thạch Gia Trang, cách thủ đô Bắc Kinh 320 km về phía nam”, ông Robert Rohde, đồng tác giả báo cáo của Berkeley Earth, cho biết.

Cụ thể, hít thở không khí tại Bắc Kinh trong vòng một ngày tương đương với hút 40 điếu thuốc lá. Theo nhóm nghiên cứu, nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu đến từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt ở miền đông Trung Quốc nghiêm trọng hơn rất nhiều so với ước tính trước đây.

Báo cáo cũng cho biết ô nhiễm không khí giết chết hơn 3 triệu người trên thế giới mỗi năm, cao hơn số người tử vong vì bệnh AIDS, sốt rét, đái tháo đường hay bệnh lao.

Thông tin được dịch từ Dailymail.co.uk

Tin mới nhất:

- Biển Đông hôm nay 20/8: Mỹ tăng cường bay tuần thám Trung Quốc trên Biển Đông

- Trung Quốc xác định được kho hóa chất cực độc ở Thiên Tân

- Thái Lan bác giả thiết thủ phạm vụ đánh bom là người Duy Ngô Nhĩ

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.