4,7 triệu người Triều Tiên xung phong nhập ngũ “trừng trị” Mỹ

(Ngày Nay) - Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cho hay 4,7 triệu người dân nước này đã tình nguyện nhập ngũ hoặc tái nhập ngũ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố "trừng trị" Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đe dọa "hủy diệt" Triều Tiên hồi tuần trước.
Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bản tin của truyền thông Hàn Quốc
Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bản tin của truyền thông Hàn Quốc

Theo Rodong Sinmun, kể từ ngày 22/9, hàng triệu nam thanh niên và 1,22 triệu phụ nữ Triều Tiên cho biết họ muốn nhập ngũ để đối đầu với Mỹ.

Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay, Bình Nhưỡng đã khẳng định nhiều người dân nước này tình nguyện nhập ngũ sau lời đe dọa "hủy diệt" của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Yonhap cho rằng, thông tin này chỉ là một phần trong nội dung của chiến dịch tuyên truyền nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết của chính quyền Triều Tiên.

Đáng nói, hôm 28/9, Trung Quốc, đồng minh thân thiết nhất của Bình Nhưỡng, đã yêu cầu các công ty Triều Tiên cũng như các công ty liên doanh với đối tác Trung Quốc hoạt động ở nước này phải ngừng hoạt động trong vòng 120 ngày sau khi Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua hàng loạt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên vào ngày 12/9.

Theo đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu các mặt hàng dệt may cũng như cấm các nước cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cho tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu tháng Chín. 

Thông tin hàng triệu người dân Triều Tiên tình nguyện nhập ngũ được công bố sau tuyên bố hôm 22/9 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un: "Tôi chắc chắn và khẳng định hủy diệt Mỹ trong bão lửa".

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Nếu phải phòng thủ hoặc bảo vệ đồng minh, Mỹ không có lựa chọn nào khác là hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên".

Trong khi đó, Malaysia, một trong số những đối tác ngoại giao hiếm hoi của Bình Nhưỡng, cũng đã cấm công dân nước này tới Triều Tiên từ ngày 28/9.

Sau khi Triều Tiên cho phóng 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa cùng các tên lửa tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 liên quan tới bom nhiệt hạch (bom H), cộng đồng quốc tế đang ngày càng gia tăng sức ép ngoại giao với Bình Nhưỡng. 

 Theo Infonet

Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.