Ấm lòng tình nghệ sĩ và khán giả dành cho giọng ca “Đất Phương Nam” vang bóng một thời

(Ngày Nay) - Vào 19-9-2024, Ngày Nay đăng tải bài viết Ca sĩ “Đất Phương Nam” và giai điệu buồn ở buổi hoàng hôn cuộc đời, kể về hiện thực bệnh tật và bế tắc của ca sĩ Tô Thanh Phương. Bài viết được lan tỏa, nhận được quan tâm của bạn đọc và giới nghệ sĩ, đến nay ca sĩ Tô Thanh Phương đã nhận được sự trợ giúp ban đầu từ những tấm lòng hảo tâm vô cùng trân quý.
Danh hài Hồng Tơ và nhóm Ngũ Long Công Chúa đến thăm và chia sẻ với ca sĩ Tô Thanh Phương.
Danh hài Hồng Tơ và nhóm Ngũ Long Công Chúa đến thăm và chia sẻ với ca sĩ Tô Thanh Phương.

Cách đây hơn 10 năm, ca sĩ Tô Thanh Phương bị tai biến nhẹ, sau đó mắc chứng bệnh parkinson. Dù vợ anh, chị Lâm Ngọc Được hết lòng chạy chữa nhưng theo thời gian, bệnh tình trở nặng hơn đến mức anh bị teo não, suy gan, suy thận. Tiền bạc dành dụm sau mấy mươi năm phục vụ khán giả của anh đã tiêu hết cho việc chữa bệnh. Hiện tại, anh phát âm không rõ, đi lại khó khăn, chi phí chữa trị và sinh hoạt hàng ngày vượt quá khả năng của vợ chồng giọng ca này.

Trước đó, cùng với người viết đi thăm ca sĩ Tô Thanh Phương là ca sĩ Nguyễn Văn Đa (Nguyễn Huỳnh) - quán quân Tiếng hát mãi xanh 2017, và ca sĩ Lạc Hồng. Ngay trong buổi gặp gỡ, hai ca sĩ đã dành tặng tiền và chia sẻ câu chuyện về người bạn đồng nghiệp. Một ngày sau khi Ngày Nay chuyển tải, chuyện không may của ca sĩ Tô Thanh Phương đã nhanh chóng lan truyền đến anh chị em nghệ sĩ và cả những khán giả yêu quý giọng ca vang bóng một thời.

Rất nhanh chóng, nhiều người đã lần lượt đến nhà thăm Tô Thanh Phương và giúp đỡ anh về vật chất lẫn động viên tinh thần, trong đó có các nghệ sĩ như: NSND Hữu Quốc, NSND Trịnh Kim Chi, NSƯT Bạch Long, NSƯT Hữu Châu và các ca sĩ, diễn viên: Bình Tinh, Văn Mai Hương, Tiến Luật, Hồng Tơ, Nhóm ngũ long công chúa.

Tấm lòng của anh chị em nghệ sĩ và khán giả dành cho anh Tô Thanh Phương đúng vào thời điểm mà chị Lâm Ngọc Được (vợ anh Phương) thành thật thú nhận thường xuyên ăn cơm từ thiện, tiền điện chỉ 120 ngàn đồng mỗi tháng không có để đóng, tới kỳ tái khám mà trong túi cạn sạch. Bế tắc khiến chị rơi vào trầm cảm và không ít lần muốn quyên sinh…. Nhận được những tình cảm yêu thương dành cho chồng mình, chị cảm động đến rơi lệ.

Ấm lòng tình nghệ sĩ và khán giả dành cho giọng ca “Đất Phương Nam” vang bóng một thời ảnh 1

Anh Văn Hùng đại diện cho ca sĩ Văn Mai Hương và diễn viên Tiến Luật tặng tiền cho anh Tô Thanh Phương.

NSND Hữu Quốc mở quán Thaiship dưới chân chung cư Ngô Gia Tự cách nay khoảng 5 năm. Trong khi đó, vợ chồng anh Tô Thanh Phương ở tại phòng 202 Lô K chung cư Ngô Gia Tự, đường Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM, hơn 30 năm. Từ lúc bị bệnh, ca sĩ Tô Thanh Phương gần như sống ẩn dật, không báo ai biết và không tiếp xúc với bạn nghề nên NSND Hữu Quốc không biết tin tức gì về anh. Chị Lâm Ngọc Được không phải nghệ sĩ lại ít xuất hiện cùng chồng khi anh còn đi hát, suốt thời gian dài đến quán Thaiship nhận cơm từ thiện nhưng NSND Hữu Quốc không biết chị là ai.

“Tôi thực sự không hề biết anh Tô Thanh Phương bị bệnh và ở kề sát mình. Đến khi đọc bài báo chị Được kể rằng chị hay nhận cơm từ thiện tại quán ăn của tôi, tôi nghẹn lời không ngờ rằng một ca sĩ tài danh như anh Phương lại lâm vào cảnh khó khăn đến thế. Tôi lập tức thông báo cho bạn bè biết và quyên góp được một số tiền cho anh. Đây là tình cảm chân thành của tôi và của bạn bè trân quý dành cho anh trong tình cảnh thắt ngặt này”, NSND Hữu Quốc bộc bạch.

Showbiz Việt vốn là chốn thị phi đầy hỉ nộ ái ố. Vậy nhưng, giới nghệ sĩ cũng có một nét tính cách rất đẹp là tinh thần tương thân tương ái. Việc anh em nghệ sĩ giúp đỡ cho ca sĩ Tô Thanh Phương diễn ra ngay sau lễ giỗ tổ sân khấu càng thêm ý nghĩa, khiến nhiều người cảm động.

Tô Thanh Phương từng là ca sĩ danh tiếng của sân khấu ca nhạc Sài Gòn trong thập niên 1990-2000. Sự nghiệp của anh bay cao hơn nhờ góp tiếng hát cho một bộ phim được xem là kinh điển của truyền hình Việt Nam. Khoảng 20 năm trước, bộ phim “Đất phương Nam” của đạo diễn Vinh Sơn tạo tiếng vang đặc biệt trong công chúng khắp cả nước. Tô Thanh Phương phải qua nhiều vòng tuyển gay gắt, vượt qua nhiều giọng hát tên tuổi khác mới được chọn hát chính cho phim “Đất phương Nam”. Tiếng hát của ca sĩ Tô Thanh Phương góp phần không nhỏ vào cảm xúc người xem với bộ phim vốn đã rất hay này.

Ấm lòng tình nghệ sĩ và khán giả dành cho giọng ca “Đất Phương Nam” vang bóng một thời ảnh 2

NSND Hữu Quốc thay mặt bạn bè nghệ sĩ đến nhà tặng quà cho ca sĩ Tô Thanh Phương.

Vì đã lâu khán giả và giới nghệ sĩ không thấy Tô Thanh Phương xuất hiện cũng như không nghe tin tức của anh nên nhiều người nghĩ rằng anh đã về với trời, hoặc định cư ở nước ngoài, tin tức này lan truyền râm ran trên mạng cho đến khi Ngày Nay có bài viết về hoàn cảnh bi đát của anh.

Chị Lâm Ngọc Được vợ ca sĩ Tô Thanh Phương, không biết dùng mạng xã hội cũng như các tiện ích công nghệ khác. Ngay sau khi Ngày Nay đăng tải về hoàn cảnh của ca sĩ Tô Thanh Phương, nhiều nghệ sĩ muốn gửi tiền giúp đỡ nên chị Được mới ra ngân hàng đăng ký số tài khoản. Với gia cảnh của ca sĩ Tô Thanh Phương hiện nay rất cần sự giúp sức của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự chia sẻ, giúp đỡ, động viên gia đình ca sĩ Tô Thanh Phương xin được gửi về số tài khoản: 1088 8278 6130 mang tên Lâm Ngọc Được (vợ Tô Thanh Phương) mở tại Ngân hàng Công thương Việt Nam – Vietinbank.

TIN LIÊN QUAN
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.