Anh muốn duy trì một phần giao dịch tiền mặt trong kỷ nguyên số

0:00 / 0:00
0:00
Các ngân hàng và thể chế tài chính của Anh cần đảm bảo khách hàng vẫn có thể tiếp cận các giao dịch sử dụng tiền mặt trước khi đóng cửa bất kỳ một chi nhánh giao dịch nào trên thực địa.
Anh muốn duy trì một phần giao dịch tiền mặt trong kỷ nguyên số

Ngày 7/12, Cơ quan Quản lý Tài chính của Anh (FCA) đã đưa ra yêu cầu như vậy trong bối cảnh ngày càng nhiều dịch vụ tài chính chuyển sang hình thức hoạt động trực tuyến.

Theo cơ quan trên, yêu cầu như vậy dựa trên những quy định của luật dịch vụ tài chính mới được thông qua hồi đầu năm nay. Theo đó, các ngân hàng như Barclays, Lloyds, HSBC và NatWest cần thực hiện "đánh giá khả năng tiếp cận tiền mặt" khi cxem xét việc đóng cửa bất kỳ chi nhánh nào.

Theo ông Sheldon Mills, Giám đốc điều hành của FCA phụ trách mảng khách hàng và cạnh tranh, mặc dù ngày càng nhiều ngân hàng chuyển sang hình thức thanh toán điện tử, song hơn 3 triệu người tiêu dùng vẫn sử dụng tiền mặt trong giao dịch. Nhiều người trong số đó là tiểu thương và khách hàng gặp khó khăn trong việc thực hiện giao dịch điện tử.

Do đó, ông Mills cho rằng việc yêu cầu các ngân hàng và thể chế tài chính thực hiện đánh giá về khả năng thực hiện những giao dịch tiền mặt sẽ giúp tránh được tình trạng thiếu nguồn cung tiền mặt tại một số địa phương. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp quản lý việc các ngân hàng thực hiện chương trình giao dịch và thanh toán điện tử, đảm bảo người dân vẫn có thể tiếp cận tiền mặt khi cần.

Theo báo cáo cùng ngày của Hiệp hội các nhà bán lẻ của Anh, 19% giao dịch mua hàng tại các cơ sở bán lẻ của hiệp hội vẫn sử dụng tiền mặt trong năm 2022. Đây là lần đầu tiên giao dịch bằng tiền mặt tăng trở lại trong vòng một thập kỷ. Hồi năm 2021, con số này chỉ là 15%.

Dự kiến, FCA sẽ hoàn tất những quy định mới liên quan đến vấn đề nói trên vào quý III/2024.

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Liên quan đến vụ việc một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao tối 1/3: Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng Nhật Bản để tìm hiểu và xác minh thông tin. Vụ việc đang trong quá trình điều tra và Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nghi phạm.
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 153/TTg-CN ngày 1/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại đồng bằng sông Cửu Long.
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.