Armenia sẽ rời khỏi khối an ninh do Nga lãnh đạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cáo buộc các thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã lên kế hoạch cho một cuộc chiến chống lại đất nước của ông với Azerbaijan.
Armenia sẽ rời khỏi khối an ninh do Nga lãnh đạo

Ông Pashinyan, người đã cố gắng xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ và Liên minh châu Âu, cho biết vào tháng 3 rằng Armenia, vốn là đồng minh thân cận của Nga, sẽ rời khỏi CSTO trừ khi các nước thành viên nêu chi tiết cam kết duy trì an ninh của Armenia một cách thỏa đáng.

"Chúng tôi sẽ rời đi. Chúng tôi sẽ quyết định khi nào nên rời đi. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ không quay trở lại", ông Pashinyan tuyên bố.

Từng là một nhà báo, ông Pashinyan nổi lên sau cuộc cách mạng đường phố Armenia đã "càn quét" các chính trị có tư tưởng thân Nga. Hiện Nga vẫn còn duy trì nhiều cơ sở quân sự trong lãnh thổ Armenia.

CSTO, có trụ sở chính tại Moscow, hiện có Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Belarus. Các nước này cho biết đang chờ chính quyền Yerevan làm rõ lập trường của mình.

Ông Pashinyan đang chịu áp lực từ đám đông biểu tình không hài lòng về quyết định nhượng bộ một phần lãnh thổ tranh chấp nhằm cố gắng đảm bảo một thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan.

Mối quan hệ giữa Nga và Armenia ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi Azerbaijan chiếm lại khu vực ly khai Nagorno-Karabakh vào tháng 9 năm ngoái bằng vũ lực bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở đó.

CSTO đã không can thiệp và hành động quân sự của Azerbaijan đã thúc đẩy một cuộc di cư hàng loạt của hơn 100.000 người sắc tộc Armenia.

Thủ tướng Pashinyan kể từ đó đã đưa ra một loạt tuyên bố bày tỏ sự bất bình với CSTO và Nga, nói rằng ông cảm thấy đất nước của mình không còn có thể dựa vào Moscow để đảm bảo an ninh cho mình nữa.

Ông cũng cáo buộc ít nhất hai thành viên CSTO rõ ràng đã thông đồng với Azerbaijan trong cuộc chiến kéo dài 44 ngày giữa Azerbaijan và Armenia vào năm 2020 và đã yêu cầu một số binh sĩ Nga đóng quân ở Armenia rời đi.

“Hóa ra là các thành viên của liên minh (CSTO) không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng của họ mà đang lên kế hoạch gây chiến chống lại chúng tôi với Azerbaijan”, ông Pashinyan tuyên bố hôm thứ Tư.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được triển khai tại Karabakh sau cuộc xung đột kéo dài 44 ngày đó đã hoàn tất việc rút quân hoàn toàn vào thứ Tư.

Bộ Ngoại giao Nga hồi tháng 3 cho biết họ cảm thấy lo ngại trước cách giới lãnh đạo chính trị của Armenia đưa ra những tuyên bố công khai về CSTO, điều mà họ cho rằng tốt nhất là nên thực hiện trong giới hạn của CSTO.

Theo Reuters
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...
Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn.
Sống ven kênh rạch - Bài 3: Nâng cao chất lượng sống và bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân
(Ngày Nay) - Hàng chục năm qua, thành phố đã di dời và giải phóng mặt bằng hơn 44.500 căn nhà trên và ven kênh rạch. Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn, tổng nhu cầu vốn dự kiến trên 396.000 tỷ đồng.