Bà mối tại Trung Quốc ngày càng được săn đón

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình trạng mất cân bằng giới tính ngày càng gia tăng và chi phí hôn nhân tăng cao đã khiến nhiều đàn ông nông thôn Trung Quốc không thể kết hôn.
Bà mối tại Trung Quốc ngày càng được săn đón

Với ngày càng nhiều đàn ông độc thân ở các vùng nông thôn, một số ngôi làng ở phía nam tỉnh Quảng Đông gần đây đã treo thưởng hậu hĩnh cho những người mai mối giúp kết nối các cặp đôi.

Những người mai mối địa phương, hay còn gọi là hồng nương, có thể nhận được tới 1.000 nhân dân tệ (hơn 3,4 triệu đồng) từ chính quyền nếu họ giúp một người đàn ông độc thân từ 30 tuổi trở lên kết hôn, làng Lingtou thuộc thị xã Ngô Xuyên (tỉnh Quảng Đông) thông báo.

Li Xiaoguang, đại diện làng Lingtou, cho biết ngôi làng này có khoảng 2.000 nhân khẩu, trong đó có nhiều đàn ông độc thân trên 30 tuổi.

“Trước đây, có hàng chục đám cưới ở làng mỗi năm, nhưng con số này đã giảm trong những năm gần đây. Năm ngoái chỉ có khoảng 10 đám cưới", Li nói.

Một cán bộ làng ở làng Qingfu (thành phố Hà Nguyên, Quảng Đông) cho biết trong số 1 vạn nhân khẩu của làng, có khoảng 400 đến 500 đàn ông độc thân trong độ tuổi từ 30 đến 40.

Tỷ lệ kết hôn đã giảm xuống mức thấp lịch sử ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Tình trạng mất cân bằng giới tính ở nông thôn ngày càng gia tăng do nhiều phụ nữ đã bỏ lên thành phố làm việc, khiến nam giới ngày càng khó tìm được bạn đời.

Theo Cục Thống kê Trung Quốc vào năm 2020, cứ 100 phụ nữ ở khu vực nông thôn Trung Quốc thì có 108 nam giới.

Nhiều đàn ông nông thôn Trung Quốc có mức thu nhập thấp cũng gặp khó trong việc kết hôn do chú rể phải lo nhà cửa, phí mai mối, lễ cưới và của hồi môn.

Ngoài Quảng Đông, chính quyền các tỉnh Thiểm Tây và Hà Nam cũng treo thưởng cho những người mai mối nhằm giúp đàn ông nông thôn sớm kết hôn.

Theo Sixth Tone
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.