Báo cáo cho thấy tự tử vẫn bị coi là tội ác ở ít nhất 20 quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cứ 100 người chết thì có một người tự tử. Nghiên cứu của United for Global Mental Health (Liên hiệp Vì sức khỏe Tâm thần toàn cầu) đã chỉ ra rằng tự tử vẫn bị coi là một tội ác ở 20 quốc gia, có thể bị phạt số tiền tương đương hàng nghìn bảng Anh và lên đến 3 năm tù giam. Việc hình sự hóa tự tử ở các quốc gia này đã ngăn cản những nạn nhân lên tiếng kiếm tìm sự giúp đỡ. 
Mỗi năm, số người chết vì tự tử nhiều hơn cả HIV, sốt rét, ung thư vú hoặc thậm chí chiến tranh. Tranh: Odilon Redon.
Mỗi năm, số người chết vì tự tử nhiều hơn cả HIV, sốt rét, ung thư vú hoặc thậm chí chiến tranh. Tranh: Odilon Redon.

Tại nhiều quốc gia, trẻ em vẫn có thể bị truy tố vì cố gắng tự tử. Ở Nigeria, trẻ em dưới 7 tuổi có thể bị bắt, xét xử và truy tố, theo báo cáo của United for Global Mental Health. Hơn 20 quốc gia khác cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt "tội tự tử" theo luật Shariah.

Theo báo cáo, tại bốn quốc gia Bahamas, Bangladesh, Guyana và Kenya, di chúc của một người được nhận định đã tự sát có thể bị giảm giá trị.

Việc hình sự hóa hành vi tự tử là phản tác dụng, (bộ luật này) không thể ngăn cản mọi người tự kết liễu mạng sống của mình, mà chỉ ngăn cản mọi người tìm kiếm sự giúp đỡ trong thời điểm khủng hoảng cấp tính, cũng như ngăn họ nhận được sự hỗ trợ cần thiết cho sức khỏe tâm thần của mình.

Sarah Kline, đồng sáng lập của United for Global Mental Health

Tiến sĩ Lakshmi Vijayakumar, một bác sĩ tâm thần ở Chennai, Ấn Độ và là người sáng lập một tổ chức phòng chống tự tử, đã nhìn thấy tác động của luật hình sự hóa hành vi tự tử. Bà tin rằng luật pháp góp phần vào việc kỳ thị và phân biệt đối xử về sức khỏe tâm thần. Bà cho biết thêm rằng luật này áp dụng ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp, nơi có 77% số vụ tự tử xảy ra:

Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến những người dễ bị tổn thương nhất ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

Một nạn nhân tự sát sống sót từ vùng Sindh của Pakistan, người yêu cầu được giấu tên, cho biết cảnh sát đã đến nhà để bắt cô:

Tôi cảm thấy tội lỗi và ngu ngốc vì đã cố gắng tự tử. Thêm vào đó, điều khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn là cách mà cảnh sát xử lý vấn đề. Họ đã làm nhục bố tôi chỉ để có thể lấy tiền từ ông ấy. Họ đã nói rằng: 'Hoặc con gái của ông hoặc ông sẽ đi tù!'

Trong những năm gần đây, luật tự sát đã được bãi bỏ hoặc thay thế thành công bằng luật mới ở một số quốc gia.

Tự tử vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hàng năm, số người chết vì tự tử nhiều hơn cả HIV, sốt rét, ung thư vú hoặc thậm chí chiến tranh. Năm 2019, hơn 700.000 người chết do tự tử: cứ 100 người chết thì có một người tự tử. Cứ mỗi người chết thì có thêm 20 người đã cố gắng tự tử.

Theo The Guardian
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).