Báo cáo cho thấy tự tử vẫn bị coi là tội ác ở ít nhất 20 quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cứ 100 người chết thì có một người tự tử. Nghiên cứu của United for Global Mental Health (Liên hiệp Vì sức khỏe Tâm thần toàn cầu) đã chỉ ra rằng tự tử vẫn bị coi là một tội ác ở 20 quốc gia, có thể bị phạt số tiền tương đương hàng nghìn bảng Anh và lên đến 3 năm tù giam. Việc hình sự hóa tự tử ở các quốc gia này đã ngăn cản những nạn nhân lên tiếng kiếm tìm sự giúp đỡ. 
Mỗi năm, số người chết vì tự tử nhiều hơn cả HIV, sốt rét, ung thư vú hoặc thậm chí chiến tranh. Tranh: Odilon Redon.
Mỗi năm, số người chết vì tự tử nhiều hơn cả HIV, sốt rét, ung thư vú hoặc thậm chí chiến tranh. Tranh: Odilon Redon.

Tại nhiều quốc gia, trẻ em vẫn có thể bị truy tố vì cố gắng tự tử. Ở Nigeria, trẻ em dưới 7 tuổi có thể bị bắt, xét xử và truy tố, theo báo cáo của United for Global Mental Health. Hơn 20 quốc gia khác cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt "tội tự tử" theo luật Shariah.

Theo báo cáo, tại bốn quốc gia Bahamas, Bangladesh, Guyana và Kenya, di chúc của một người được nhận định đã tự sát có thể bị giảm giá trị.

Việc hình sự hóa hành vi tự tử là phản tác dụng, (bộ luật này) không thể ngăn cản mọi người tự kết liễu mạng sống của mình, mà chỉ ngăn cản mọi người tìm kiếm sự giúp đỡ trong thời điểm khủng hoảng cấp tính, cũng như ngăn họ nhận được sự hỗ trợ cần thiết cho sức khỏe tâm thần của mình.

Sarah Kline, đồng sáng lập của United for Global Mental Health

Tiến sĩ Lakshmi Vijayakumar, một bác sĩ tâm thần ở Chennai, Ấn Độ và là người sáng lập một tổ chức phòng chống tự tử, đã nhìn thấy tác động của luật hình sự hóa hành vi tự tử. Bà tin rằng luật pháp góp phần vào việc kỳ thị và phân biệt đối xử về sức khỏe tâm thần. Bà cho biết thêm rằng luật này áp dụng ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp, nơi có 77% số vụ tự tử xảy ra:

Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến những người dễ bị tổn thương nhất ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

Một nạn nhân tự sát sống sót từ vùng Sindh của Pakistan, người yêu cầu được giấu tên, cho biết cảnh sát đã đến nhà để bắt cô:

Tôi cảm thấy tội lỗi và ngu ngốc vì đã cố gắng tự tử. Thêm vào đó, điều khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn là cách mà cảnh sát xử lý vấn đề. Họ đã làm nhục bố tôi chỉ để có thể lấy tiền từ ông ấy. Họ đã nói rằng: 'Hoặc con gái của ông hoặc ông sẽ đi tù!'

Trong những năm gần đây, luật tự sát đã được bãi bỏ hoặc thay thế thành công bằng luật mới ở một số quốc gia.

Tự tử vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hàng năm, số người chết vì tự tử nhiều hơn cả HIV, sốt rét, ung thư vú hoặc thậm chí chiến tranh. Năm 2019, hơn 700.000 người chết do tự tử: cứ 100 người chết thì có một người tự tử. Cứ mỗi người chết thì có thêm 20 người đã cố gắng tự tử.

Theo The Guardian
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.