Báo cáo cho thấy tự tử vẫn bị coi là tội ác ở ít nhất 20 quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cứ 100 người chết thì có một người tự tử. Nghiên cứu của United for Global Mental Health (Liên hiệp Vì sức khỏe Tâm thần toàn cầu) đã chỉ ra rằng tự tử vẫn bị coi là một tội ác ở 20 quốc gia, có thể bị phạt số tiền tương đương hàng nghìn bảng Anh và lên đến 3 năm tù giam. Việc hình sự hóa tự tử ở các quốc gia này đã ngăn cản những nạn nhân lên tiếng kiếm tìm sự giúp đỡ. 
Mỗi năm, số người chết vì tự tử nhiều hơn cả HIV, sốt rét, ung thư vú hoặc thậm chí chiến tranh. Tranh: Odilon Redon.
Mỗi năm, số người chết vì tự tử nhiều hơn cả HIV, sốt rét, ung thư vú hoặc thậm chí chiến tranh. Tranh: Odilon Redon.

Tại nhiều quốc gia, trẻ em vẫn có thể bị truy tố vì cố gắng tự tử. Ở Nigeria, trẻ em dưới 7 tuổi có thể bị bắt, xét xử và truy tố, theo báo cáo của United for Global Mental Health. Hơn 20 quốc gia khác cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt "tội tự tử" theo luật Shariah.

Theo báo cáo, tại bốn quốc gia Bahamas, Bangladesh, Guyana và Kenya, di chúc của một người được nhận định đã tự sát có thể bị giảm giá trị.

Việc hình sự hóa hành vi tự tử là phản tác dụng, (bộ luật này) không thể ngăn cản mọi người tự kết liễu mạng sống của mình, mà chỉ ngăn cản mọi người tìm kiếm sự giúp đỡ trong thời điểm khủng hoảng cấp tính, cũng như ngăn họ nhận được sự hỗ trợ cần thiết cho sức khỏe tâm thần của mình.

Sarah Kline, đồng sáng lập của United for Global Mental Health

Tiến sĩ Lakshmi Vijayakumar, một bác sĩ tâm thần ở Chennai, Ấn Độ và là người sáng lập một tổ chức phòng chống tự tử, đã nhìn thấy tác động của luật hình sự hóa hành vi tự tử. Bà tin rằng luật pháp góp phần vào việc kỳ thị và phân biệt đối xử về sức khỏe tâm thần. Bà cho biết thêm rằng luật này áp dụng ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp, nơi có 77% số vụ tự tử xảy ra:

Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến những người dễ bị tổn thương nhất ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

Một nạn nhân tự sát sống sót từ vùng Sindh của Pakistan, người yêu cầu được giấu tên, cho biết cảnh sát đã đến nhà để bắt cô:

Tôi cảm thấy tội lỗi và ngu ngốc vì đã cố gắng tự tử. Thêm vào đó, điều khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn là cách mà cảnh sát xử lý vấn đề. Họ đã làm nhục bố tôi chỉ để có thể lấy tiền từ ông ấy. Họ đã nói rằng: 'Hoặc con gái của ông hoặc ông sẽ đi tù!'

Trong những năm gần đây, luật tự sát đã được bãi bỏ hoặc thay thế thành công bằng luật mới ở một số quốc gia.

Tự tử vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hàng năm, số người chết vì tự tử nhiều hơn cả HIV, sốt rét, ung thư vú hoặc thậm chí chiến tranh. Năm 2019, hơn 700.000 người chết do tự tử: cứ 100 người chết thì có một người tự tử. Cứ mỗi người chết thì có thêm 20 người đã cố gắng tự tử.

Theo The Guardian
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.