Báo chí nước ngoài nhận định về việc phủ sóng trở lại loa phường tại Hà Nội ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo trang The Guardian, nhà phân tích chính trị Carl Thayer gọi kế hoạch "hồi sinh loa phường" là "cổ điển và thừa thãi" và trái ngược với chiến lược "định hướng tương lai" thông thường của chính phủ với mục tiêu "tập trung vào công nghệ kỹ thuật số". Ông cho rằng chính phủ có thể dễ dàng sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh để làm những tác vụ thông tin như những gì loa phường có thể làm.
Việc sử dụng loa vốn được đình chỉ vào năm 2017, giờ đang được cân nhắc đưa trở lại hoạt động. Ảnh: Manan Vatsyayana/AFP
Việc sử dụng loa vốn được đình chỉ vào năm 2017, giờ đang được cân nhắc đưa trở lại hoạt động. Ảnh: Manan Vatsyayana/AFP

Cũng theo trang này, một cư dân Hà Nội khi được phỏng vấn nhận định rằng những chiếc loa phóng thanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống trong thời chiến, chúng cảnh báo mọi người về những chiếc máy bay ném bom sắp tới và đưa ra những thông tin cập nhật về tiền tuyến. Nhưng mọi chuyện bây giờ đã thay đổi. Ô nhiễm tiếng ồn trong thành phố đã là một “vấn đề lớn” và việc đưa thêm tiếng loa vào "có thể sẽ gây khó chịu”.

Tương tự, một cư dân khác cũng cho biết anh khá bối rối trước quyết định này, chỉ ra một cuộc thăm dò công bố năm 2018 cho thấy 70% người dân thành phố ủng hộ bỏ loa phường. Người này bình luận hài hước: “Tôi chỉ có thể đoán rằng, có thể ai đang thúc đẩy chính sách này đang sở hữu một công ty loa."

Báo chí nước ngoài nhận định về việc phủ sóng trở lại loa phường tại Hà Nội ra sao? ảnh 1

Ảnh chụp ở phố đi bộ. Ảnh: Na Sơn Nguyễn / AP.

Ông Thayer lưu ý rằng đây là một chương trình của Hà Nội nhằm trao quyền cho các lãnh đạo cấp phường và thúc đẩy các sáng kiến ​​của địa phương. Ông cho biết sáng kiến ​​này không liên quan đến “sự bất an của chế độ” hay ám chỉ sự tồn tại cuộc đàn áp tự do ngôn luận nào.

Tuyên truyền công nghệ thấp

Ở phía bên kia Đông Nam Á ở Myanmar, chính quyền mới cũng đang chuyển sang các phương pháp tuyên truyền kiểu cũ, công nghệ thấp hơn ở các khu vực xung đột, nơi Internet đã bị hạn chế trong nhiều tháng.

Tại khu vực Sagaing, nơi cuộc kháng chiến vũ trang chống lại cuộc đảo chính năm 2021 diễn ra đặc biệt khốc liệt, máy bay quân sự và máy bay trực thăng đã thả các tờ rơi, đổ lỗi cho sự bất ổn đang diễn ra đối với Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số. Bà Wai Phyo Myint của nhóm quyền kỹ thuật số Access Now cho biết kiểu tuyên truyền này đã không còn hiệu quả.

Mặc dù vậy, việc lan truyền thông tin sai lệch vẫn có thể đạt được mục đích thông qua hình thức truyền miệng. Điều này sẽ đặc biệt khó phản bác vì mọi người không thể dễ dàng sử dụng Internet để xác minh lại tính chính xác của tin tức.

Theo The Guardian
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.