Báo chí nước ngoài nhận định về việc phủ sóng trở lại loa phường tại Hà Nội ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo trang The Guardian, nhà phân tích chính trị Carl Thayer gọi kế hoạch "hồi sinh loa phường" là "cổ điển và thừa thãi" và trái ngược với chiến lược "định hướng tương lai" thông thường của chính phủ với mục tiêu "tập trung vào công nghệ kỹ thuật số". Ông cho rằng chính phủ có thể dễ dàng sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh để làm những tác vụ thông tin như những gì loa phường có thể làm.
Việc sử dụng loa vốn được đình chỉ vào năm 2017, giờ đang được cân nhắc đưa trở lại hoạt động. Ảnh: Manan Vatsyayana/AFP
Việc sử dụng loa vốn được đình chỉ vào năm 2017, giờ đang được cân nhắc đưa trở lại hoạt động. Ảnh: Manan Vatsyayana/AFP

Cũng theo trang này, một cư dân Hà Nội khi được phỏng vấn nhận định rằng những chiếc loa phóng thanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống trong thời chiến, chúng cảnh báo mọi người về những chiếc máy bay ném bom sắp tới và đưa ra những thông tin cập nhật về tiền tuyến. Nhưng mọi chuyện bây giờ đã thay đổi. Ô nhiễm tiếng ồn trong thành phố đã là một “vấn đề lớn” và việc đưa thêm tiếng loa vào "có thể sẽ gây khó chịu”.

Tương tự, một cư dân khác cũng cho biết anh khá bối rối trước quyết định này, chỉ ra một cuộc thăm dò công bố năm 2018 cho thấy 70% người dân thành phố ủng hộ bỏ loa phường. Người này bình luận hài hước: “Tôi chỉ có thể đoán rằng, có thể ai đang thúc đẩy chính sách này đang sở hữu một công ty loa."

Báo chí nước ngoài nhận định về việc phủ sóng trở lại loa phường tại Hà Nội ra sao? ảnh 1

Ảnh chụp ở phố đi bộ. Ảnh: Na Sơn Nguyễn / AP.

Ông Thayer lưu ý rằng đây là một chương trình của Hà Nội nhằm trao quyền cho các lãnh đạo cấp phường và thúc đẩy các sáng kiến ​​của địa phương. Ông cho biết sáng kiến ​​này không liên quan đến “sự bất an của chế độ” hay ám chỉ sự tồn tại cuộc đàn áp tự do ngôn luận nào.

Tuyên truyền công nghệ thấp

Ở phía bên kia Đông Nam Á ở Myanmar, chính quyền mới cũng đang chuyển sang các phương pháp tuyên truyền kiểu cũ, công nghệ thấp hơn ở các khu vực xung đột, nơi Internet đã bị hạn chế trong nhiều tháng.

Tại khu vực Sagaing, nơi cuộc kháng chiến vũ trang chống lại cuộc đảo chính năm 2021 diễn ra đặc biệt khốc liệt, máy bay quân sự và máy bay trực thăng đã thả các tờ rơi, đổ lỗi cho sự bất ổn đang diễn ra đối với Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số. Bà Wai Phyo Myint của nhóm quyền kỹ thuật số Access Now cho biết kiểu tuyên truyền này đã không còn hiệu quả.

Mặc dù vậy, việc lan truyền thông tin sai lệch vẫn có thể đạt được mục đích thông qua hình thức truyền miệng. Điều này sẽ đặc biệt khó phản bác vì mọi người không thể dễ dàng sử dụng Internet để xác minh lại tính chính xác của tin tức.

Theo The Guardian
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.