Báo chí nước ngoài nhận định về việc phủ sóng trở lại loa phường tại Hà Nội ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo trang The Guardian, nhà phân tích chính trị Carl Thayer gọi kế hoạch "hồi sinh loa phường" là "cổ điển và thừa thãi" và trái ngược với chiến lược "định hướng tương lai" thông thường của chính phủ với mục tiêu "tập trung vào công nghệ kỹ thuật số". Ông cho rằng chính phủ có thể dễ dàng sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh để làm những tác vụ thông tin như những gì loa phường có thể làm.
Việc sử dụng loa vốn được đình chỉ vào năm 2017, giờ đang được cân nhắc đưa trở lại hoạt động. Ảnh: Manan Vatsyayana/AFP
Việc sử dụng loa vốn được đình chỉ vào năm 2017, giờ đang được cân nhắc đưa trở lại hoạt động. Ảnh: Manan Vatsyayana/AFP

Cũng theo trang này, một cư dân Hà Nội khi được phỏng vấn nhận định rằng những chiếc loa phóng thanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống trong thời chiến, chúng cảnh báo mọi người về những chiếc máy bay ném bom sắp tới và đưa ra những thông tin cập nhật về tiền tuyến. Nhưng mọi chuyện bây giờ đã thay đổi. Ô nhiễm tiếng ồn trong thành phố đã là một “vấn đề lớn” và việc đưa thêm tiếng loa vào "có thể sẽ gây khó chịu”.

Tương tự, một cư dân khác cũng cho biết anh khá bối rối trước quyết định này, chỉ ra một cuộc thăm dò công bố năm 2018 cho thấy 70% người dân thành phố ủng hộ bỏ loa phường. Người này bình luận hài hước: “Tôi chỉ có thể đoán rằng, có thể ai đang thúc đẩy chính sách này đang sở hữu một công ty loa."

Báo chí nước ngoài nhận định về việc phủ sóng trở lại loa phường tại Hà Nội ra sao? ảnh 1

Ảnh chụp ở phố đi bộ. Ảnh: Na Sơn Nguyễn / AP.

Ông Thayer lưu ý rằng đây là một chương trình của Hà Nội nhằm trao quyền cho các lãnh đạo cấp phường và thúc đẩy các sáng kiến ​​của địa phương. Ông cho biết sáng kiến ​​này không liên quan đến “sự bất an của chế độ” hay ám chỉ sự tồn tại cuộc đàn áp tự do ngôn luận nào.

Tuyên truyền công nghệ thấp

Ở phía bên kia Đông Nam Á ở Myanmar, chính quyền mới cũng đang chuyển sang các phương pháp tuyên truyền kiểu cũ, công nghệ thấp hơn ở các khu vực xung đột, nơi Internet đã bị hạn chế trong nhiều tháng.

Tại khu vực Sagaing, nơi cuộc kháng chiến vũ trang chống lại cuộc đảo chính năm 2021 diễn ra đặc biệt khốc liệt, máy bay quân sự và máy bay trực thăng đã thả các tờ rơi, đổ lỗi cho sự bất ổn đang diễn ra đối với Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số. Bà Wai Phyo Myint của nhóm quyền kỹ thuật số Access Now cho biết kiểu tuyên truyền này đã không còn hiệu quả.

Mặc dù vậy, việc lan truyền thông tin sai lệch vẫn có thể đạt được mục đích thông qua hình thức truyền miệng. Điều này sẽ đặc biệt khó phản bác vì mọi người không thể dễ dàng sử dụng Internet để xác minh lại tính chính xác của tin tức.

Theo The Guardian
Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.