Báo động số ca tử vong do ung thư liên quan đồ uống có cồn ​

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tiêu thụ đồ uống có cồn là nguyên nhân dẫn đến khoảng 100.000 ca ung thư và 20.000 ca tử vong liên quan đến ung thư mỗi năm tại Mỹ, đó là cảnh báo được Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy đưa ra ngày 3/1.
Báo động số ca tử vong do ung thư liên quan đồ uống có cồn ​

Ông Murthy nêu rõ: “Đồ uống có cồn là một nguyên nhân gây ung thư đã được xác định rõ và hoàn toàn có thể phòng ngừa. Tuy nhiên, phần lớn người Mỹ vẫn chưa nhận thức đầy đủ về nguy cơ này”. Con số tử vong liên quan đến ung thư do đồ uống có cồn cao hơn nhiều so với 13.500 ca tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến đồ uống có cồn tại Mỹ mỗi năm.

Vì lý do đó, Tổng Y sĩ Vivek Murthy kêu gọi áp dụng nhãn cảnh báo đặc biệt trên tất cả các sản phẩm đồ uống có cồn, nhằm thông báo về nguy cơ gây ung thư. Ông cũng kêu gọi đánh giá lại giới hạn tiêu thụ đồ uống có cồn dựa trên các bằng chứng mới nhất về mối liên hệ giữa loại đồ uống này và ung thư, đồng thời tăng cường các chiến dịch giáo dục để nâng cao nhận thức của công chúng.

Hiện tại, luật pháp Mỹ yêu cầu mọi loại đồ uống có cồn bán trên thị trường phải có nhãn cảnh báo về nguy cơ gây dị tật thai nhi khi phụ nữ mang thai tiêu thụ, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc. Tuy nhiên, những cảnh báo này chưa được cập nhật kể từ năm 1988.

Khuyến cáo của Tổng Y sĩ nhấn mạnh rằng việc cập nhật nhãn cảnh báo và mở rộng giáo dục cộng đồng là bước đi quan trọng để giúp người dân hiểu rõ hơn về mối nguy hại từ đồ uống có cồn. Việc dán nhãn cảnh báo và điều chỉnh chính sách tiêu thụ đồ uống có cồn có thể tạo ra thay đổi lớn trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm gánh nặng do bệnh ung thư gây ra tại Mỹ. Mặc dù vậy, biện pháp này sẽ cần sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.