Báo Mỹ giả định xảy ra 'Chiến tranh Triều Tiên lần 2'

(Ngày Nay) - Triều Tiên sẽ sử dụng pháo và rocket gần vĩ tuyến 38, một đợt bắn tập trung sẽ dội khoảng 350 tấn đạn, khiến toàn bộ thủ đô Seoul của Hàn Quốc bốc cháy.
Triều Tiên bắn pháo trong một cuộc tập trận. Ảnh: KCNA
Triều Tiên bắn pháo trong một cuộc tập trận. Ảnh: KCNA

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã 8 lần bắn thử tên lửa, khiến cho tình hình trên bán đảo ngày càng căng thẳng. Khu vực biên giới hai miền Triều Tiên không hề yên tĩnh. Chiều 23/5, một vật thể lạ bay lượn trên bầu trời Vùng phi quân sự (DMZ) ngăn cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã khiến quân đội Hàn Quốc phải bắn cảnh cáo.

Trong bối cảnh đó, nhiều người lo ngại khả năng sẽ nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Ngày 21/5, khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo Pukguksong 2, Tạp chí Thời báo Quốc phòng Mỹ đã tiến hành phỏng vấn các sĩ quan nghỉ hưu, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia tình báo Mỹ, nêu giả tưởng về Chiến tranh Triều Tiên lần 2. Và cuộc chiến này đã được "vẽ ra" như sau:

Sách lược của Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên sẽ cố hết sức chiếm được nhiều địa bàn hơn trước khi quân cứu viện của Mỹ đến nơi, thậm chí sẽ bỏ qua việc đánh chiếm Seoul. Sau khi phát động tấn công, binh lính Triều Tiên sẽ mạnh mẽ vượt sông để tiến thẳng đến Busan, Hàn Quốc.

Về phương thức tấn công, hai chuyên gia phân tích Hà Lan cho rằng quân đội Triều Tiên sẽ tận dụng tuyến đường hầm xuyên qua Vĩ tuyến 38, tránh khu vực đặt bom mìn, điều lực lượng xuống phía nam. Họ tin rằng, mỗi đường hầm có thể điều động 20.000 quân qua Vĩ tuyến 38 trong một giờ đồng hồ.

Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên ít nhất đã hoàn thành 16 địa đạo dài 44-50km, điểm cuối cùng đều ở phía nam Vĩ tuyến 38. Do vậy, vài trăm nghìn binh sĩ Triều Tiên có thể bất ngờ xuất hiện ở lãnh thổ Hàn Quốc.

Năm 2016, công ty Stratfor Mỹ dự đoán, rất nhiều đại pháo và rocket do Triều Tiên triển khai ở gần Vĩ tuyến 38 bao trùm lên khu vực phía bắc Seoul và một đợt bắn tập trung sẽ có thể dội 350 tấn đạn dược, tương đương lượng ném của 11 máy bay ném bom B-52, làm bốc cháy toàn bộ thủ đô Hàn Quốc.

Trung tướng lục quân nghỉ hưu Mỹ Mark Hertling cho rằng, viễn cảnh này sẽ gây ra thương vong cho dân thường tương đương 6 năm cuộc nội chiến ở Syria chỉ trong 1 ngày. Vài triệu người chạy khỏi Seoul sẽ bị tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng, cản trở liên quân Mỹ - Hàn tiến quân lên phía bắc.

Sách lược của Mỹ

Sĩ quan lực lượng đặc nhiệm Mỹ nghỉ hưu Maxwell cho rằng, để vô hiệu hóa kế hoạch bắn pháo vào Seoul của quân đội Triều Tiên, điều quan trọng là phải tìm được vị trí bố trí pháo của quân đội Triều Tiên.

Tình hình khu vực miền núi và công sự pháo được xây dựng vững chắc của phía Triều Tiên có thể yểm trợ rất tốt. Maxwell nói: "Chúng ta có thể phát hiện thì chúng ta có thể tiêu diệt chúng".

Đồng thời, nhiệm vụ quan trọng trong tiến hành phản kích Triều Tiên được đặt lên vai lực lượng Thủy quân Lục chiến xuất phát từ Okinawa, Nhật Bản. Đội quân viễn chinh số 3 là chủ lực cũng tiến hành đổ bộ ở hai bờ đông tây của bán đảo Triều Tiên, tiến hành chi viện và phản kích.

Trong kế hoạch, Incheon, Gunsan, Wonsan đều có thể là nơi Thủy quân Lục chiến đổ bộ.

Để bảo đảm cho hành động tác chiến của lực lượng đánh bộ diễn ra theo kế hoạch, Quân đội Mỹ cần ít nhất 20 trong số 31 tàu đổ bộ cỡ lớn hiện có. Ở Tây Thái Bình Dương thường trú gần một nửa tàu đổ bộ, duy trì quy mô 5-6 biên đội. Còn những biên đội khác sẽ mất vài tuần để điều từ lãnh thổ Mỹ tới.

Đại tá hải quân nghỉ hưu David thậm chí cho rằng, cần có tàu tấn công đổ bộ mới thì mới có thể đạt được mục tiêu này, bởi vì tàu đổ bộ USS America hiện có hoàn toàn không phải là một trang bị tác chiến đổ bộ tốt.

Cho dù như vậy, xét tới khả năng chống đổ bộ ngày càng mạnh sau Thế chiến II, chỉ dựa vào hạm đội đổ bộ sẽ không thể thực hiện được nhiệm vụ. Chuyên gia từ một viện nghiên cứu Mỹ cho rằng cần điều động một tàu sân bay của Mỹ đến chi viện đổ bộ.

Trong kế hoạch của quân đội Mỹ, toàn bộ quá trình tác chiến sẽ kéo dài vài tháng. Trong giai đoạn đầu, đối mặt với quân đội Triều Tiên, sẽ có rất nhiều dân thường và binh sĩ bị thương vong.

Trong khi đó, Mỹ sẽ dựa vào khoảng thời gian này để huy động quân, thậm chí có thể điều động lực lượng vệ binh quốc gia trong nước và quân đội đóng tại châu Âu.

Thời báo Quốc phòng Mỹ dẫn lời các sĩ quan nghỉ hưu Mỹ cho rằng, nhân tố quyết định thắng bại của "Chiến tranh Triều Tiên lần 2" sẽ là đội quân 650.000 lính tại ngũ và 3 triệu quân dự bị của Hàn Quốc. Phần lớn số này sẽ tham chiến ngay từ giai đoạn đầu.

Theo VietTimes


Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.