Bí thư Thăng: Loại ngay những người nhũng nhiễu doanh nghiệp

'Những người nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, kể cả những người gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp cần phải loại ra', ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.
Bí thư Thăng: Loại ngay những người nhũng nhiễu doanh nghiệp

Cần loại những người nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và doanh nhân trên địa bàn được tổ chức sáng 8/3, với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới”, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho phân loại những vấn đề mà doanh nghiệp nêu ra cho các sở, ngành xử lý và phải có cam kết thời gian giải quyết cho doanh nghiệp, báo cáo cho Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội được biết và giám sát.

Bí thư Thăng: Loại ngay những người nhũng nhiễu doanh nghiệp ảnh 1

Ông Đinh La Thăng (giữa) trong buổi gặp gỡ doanh nhân TP.HCM sáng 8/3. Ảnh: Infonet

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh cần phải thay đổi nhận thức về doanh nghiệp. Các cơ quan công quyền phải coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ vô điều kiện chứ không phải đối tượng quản lý. Thành phố tạo mọi điều kiện để xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có tinh thần yêu nước, có tinh thần tự hào dân tộc, có văn hóa kinh doanh, có trách nhiệm xã hội cao, có năng lực hội nhập.

“Chúng ta cần tạo ra một tinh thần khởi nghiệp, phong trào khởi nghiệp hết sức mạnh mẽ ở thành phố này. Đặc biệt việc cải cách hành chính, thủ tục hành chính. Nâng cao chất lượng, trình độ năng lực của đội ngũ công chức, viên chức, phẩm chất đạo đức. Những người nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, kể cả những người gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, hay kể cả những người không gây khó khăn phiền hà nhưng làm kém, làm chậm cho thì cũng phải loại ra”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Môi trường kinh doanh 'khổ sở'

Tại Hội nghị gặp gỡ nhiều ý kiến đã cho thấy doanh nghiệp đang tồn tại trong một môi trường kinh doanh khổ sở, tờ Thanh Niên đưa tin.

Theo đó, đại diện cho Hiệp hội Dệt may thêu đan TP.HCM, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch hiệp hội bày tỏ nỗi lo về hàng lậu: 'Nếu không dẹp được vấn nạn hàng lậu, trốn thuế, DN ngành dệt may muốn chuẩn bị cho hội nhập cũng không dám mạnh tay đầu tư mở rộng. Tôi nói thật, nhiều DN sản xuất lớn mà nay bảo cầm cự sản xuất để nuôi công nhân, còn phần lớn sống là nhờ cho thuê mặt bằng'.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hiệp hội DN cơ khí TP.HCM cho hay, không chỉ khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn phát triển công nghiệp phụ trợ, hiện DN ngành cơ khí gặp quá nhiều khó khăn về chính sách thuế. DN phải vay ngân hàng để đóng thuế VAT khi nhập hàng, nhưng việc chậm hoàn thuế cả năm đã ảnh hưởng đến nguồn vốn phát triển. Máy móc thiết bị của ngành nhập hưởng 0% thuế, nhưng sản phẩm bán ra trong nước lại buộc đóng 10% VAT là quá vô lý.

Liên quan đến hội nhập, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến lương thực thực phẩm TP.HCM “tố” vai trò của Trung tâm xúc tiến thương mại còn yếu kém trong nỗ lực hỗ trợ DN đưa hàng ra nước ngoài.

Ông Nguyễn Thu Phong, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM lại cho rằng, hạ tầng giao thông yếu kém đang “âm thầm” lấy đi phần lớn lợi nhuận hằng ngày của DN...

M.Tú

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.