Brussels: Bức tranh tường đầu tiên của chuỗi 50 bức tranh kêu gọi phục hồi sinh thái toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một họa sĩ người Tây Ban Nha đã thông qua việc sáng tạo tác phẩm nghệ thuật khổng lồ cao 40 mét, được vẽ trên mặt của một tòa nhà ở thủ đô Brussels (Bỉ), để đặt ra câu hỏi về biến đổi khí hậu và những tác động tới hệ sinh thái toàn cầu.
Theo họa sĩ Lula Goce, người phụ nữ trong bức họa "The Alchemist" là một phép ẩn dụ chỉ 'Mẹ thiên nhiên' - đang cố gắng bảo tồn không gian cho tất cả các loài động vật, và 'Mẹ' đang quan sát cách loài người đối xử với môi trường.
Theo họa sĩ Lula Goce, người phụ nữ trong bức họa "The Alchemist" là một phép ẩn dụ chỉ 'Mẹ thiên nhiên' - đang cố gắng bảo tồn không gian cho tất cả các loài động vật, và 'Mẹ' đang quan sát cách loài người đối xử với môi trường.

Bức tranh 40 mét "The Alchemist" vẽ bởi họa sĩ Lula Goce nằm trong khuôn khổ Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của LHQ, một nỗ lực toàn cầu do Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) và Tổ chức Nông lương của LHQ (FAO) dẫn đầu nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu và khôi phục các hệ sinh thái vào năm 2030.

Được hỗ trợ bởi tổ chức phi lợi nhuận Nghệ thuật đường phố cho nhân loại (Street Art for Mankind - SAM), "The Alchemist" là bức đầu tiên trong chuỗi 50 bức tranh tường sẽ được vẽ trong 10 năm tới tại các thành phố trên toàn thế giới, nhằm khuyến khích phục hồi các hệ sinh thái bị hư hỏng hoặc đang chết dần.

Các hệ sinh thái của hành tinh đang phải đối mặt với những mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm môi trường. Bà Veronika Hunt Safrankova, Chánh văn phòng Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tại Brussels, cho biết trái đất chỉ còn mười năm để chuyển đổi từ "khai thác" các hệ sinh thái sang "hồi sinh" chúng. Bà nhấn mạnh rằng “Nghệ sĩ có thể đóng vai trò trung tâm trong việc truyền bá thông điệp”.

Brussels: Bức tranh tường đầu tiên của chuỗi 50 bức tranh kêu gọi phục hồi sinh thái toàn cầu ảnh 1

Một phụ nữ trồng cây ngập mặn ở Timor Leste. Ảnh: Yuichi Ishida

Mang thế giới tự nhiên đến thị trấn

Sinh ra ở Galicia, Tây Ban Nha, họa sĩ Lula Goce lớn lên được bao quanh bởi thiên nhiên tươi đẹp, bởi không khí mang vị mặn, mưa phùn và những bãi biển tuyệt diệu, và Lula đã mang những ảnh hưởng tự nhiên đó vào không gian đô thị nơi mình làm việc.

Lula Goce, người đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên khắp thế giới, cho biết: “Sống trong các thành phố, xung quanh là xe hơi và các tòa nhà, chúng ta đang mất kết nối với thế giới tự nhiên. Chúng ta là một phần của thiên nhiên, và chúng ta có trách nhiệm với hành tinh này”.

Brussels: Bức tranh tường đầu tiên của chuỗi 50 bức tranh kêu gọi phục hồi sinh thái toàn cầu ảnh 2

Họa sĩ vẽ tranh tường Lula Goce cho biết bức "The Alchemist" gửi gắm một "thông điệp tích cực" về sự cần thiết phải bảo tồn đa dạng sinh học. Ảnh: Street Art Mankind

Đối thoại bằng nghệ thuật

Lula Goce nhận định, việc vẽ các tác phẩm nghệ thuật lớn trong không gian công cộng khơi dậy sự tương tác trực tiếp giữa người thưởng ngoạn và bức tranh tường ngay từ khi quá trình vẽ tranh bắt đầu.

Nghệ thuật trong studio dành cho những người thích nghệ thuật và những người tìm kiếm nghệ thuật. Ở đây (trên đường phố), nghệ thuật nhắm vào những người đang đi làm hay đi đổ rác - những người vốn không mong đợi điều đó.

Công chúng cũng thường tỏ ra ngạc nhiên khi thấy họa sĩ vẽ tranh tường là phụ nữ. “Tôi đang phá vỡ định kiến ​​của họ, những viên gạch mà họ có trong tâm trí,” Lula Goce nói .

Tạo ra sự thay đổi tích cực

Các họa sĩ vẽ tranh tường quy mô lớn cần phải có cả thể chất và tinh thần mạnh mẽ, đặc biệt là vì họ thường làm việc trong điều kiện thời tiết thay đổi. Đối với Lula Goce, cô cũng phải chiến đấu với chứng sợ độ cao, nhưng cô khẳng định ý chí hoàn thành dự án còn lớn hơn nỗi sợ hãi của mình.

Khi bắt tay vẽ những bức tranh tường như vậy, Lula cảm thấy có trách nhiệm rất lớn, vì tác phẩm nghệ thuật sẽ liên tục hiện diện trong cuộc sống của những người xung quanh khu vực.

Brussels: Bức tranh tường đầu tiên của chuỗi 50 bức tranh kêu gọi phục hồi sinh thái toàn cầu ảnh 3

Lula Goce cho biết cô đã phải vượt qua nỗi sợ độ cao để vẽ bức tranh tường cao 40 mét. Ảnh: Street Art Mankind

Theo United Nations
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.