Thịt lợn và tỏi: Thịt lợn chứa hàm lượng vitamin B1 cơn gấp 19 lần trong thịt khác, nhưng nguồn vitamin này không ổn định. Trong khi tỏi chứa allicin giúp vitamin B1 sẽ dễ tan hơn, cơ thể hấp thu nhanh hơn.
Đậu phụ và cá: Đều là thực phẩm giàu protein, nhưng thành phần protein và a xít amino không hợp lý. Nếu protein của đậu phụ thiếu erythionine và lysine thì trong cá lại thiếu mất phenylalanine. Kết hợp thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra protein hoàn hảo.
Thịt nạc với hành tây: Hành tây chứa thành phần axit disulfua-dienoic, khi kết hợp với protein của tỏi sẽ giúp nâng cao khả năng tiêu hóa, hấp thu và phát huy tác dụng của protein trong cơ thể.
Gan lợn và cải bó xôi: Gan lợn giàu ssắt, axit folic, vitamin B12 và các vi chất khác. Trong khi cải bó xôi chứa hàm lượng sắt và axit folic cao. Kết hợp với nhau sẽ có một món ăn hoàn hảo đối với việc phòng ngừa và điều trị thiếu máu.
Rau hẹ với trứng gà: Hẹ là thực phẩm tính ấm, có tác dụng bổ hư, điều chỉnh khí khổi, ích dương. Nếu nấu cùng với trứng gà sẽ tạo thành món dinh dưỡng cao có tác dụng ấm bổ thận dượng, ngừa ho, lợi tiểu, bổ thận, ngừa trĩ... hiệu quả.
Bò và khoai tây: Thịt bò giàu dinh dưỡng, có tác dụng kiện vị, nhưng thịt bò cứng dễ kích thích dạ dày, nên cần nấu chung với khoai tây vừa thơm ngon vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.
Thịt dê và gừng tươi: Đây là hai thực phẩm có tính ấm, có tác dụng làm ấm cơ thể, trừ khí lạnh tuyệt vời cho cơ thể khi mùa Đông đến.
Theo Kiến thức