Các cuộc đàm phán chưa đạt được thỏa thuận toàn cầu về đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi các cuộc đàm phán là "cơ hội để tái khởi động" và nhấn mạnh thế giới vẫn cần một hiệp ước về đại dịch và cần phải được chuẩn bị.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận toàn cầu mang tính bước ngoặt nhằm ứng phó với các đại dịch trong tương lai đã kết thúc vào ngày 14/5 tại Geneva (Thụy Sĩ) mà không đạt được thỏa thuận, tuy nhiên các quốc gia cam kết sẽ tiếp tục đàm phán.

Mục tiêu của các cuộc đàm phán kéo dài hai năm này là xây dựng một khuôn khổ ràng buộc để quốc tế phòng ngừa, sẵn sàng và ứng phó với các đại dịch.

Nỗ lực được thúc đẩy sau khi đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, tàn phá nền kinh tế và làm tê liệt hệ thống y tế trên toàn thế giới.

Mặc dù chưa có được thỏa thuận chính thức, các đại biểu tham gia bày tỏ lạc quan về tiến trình đạt được và cam kết tiếp tục đàm phán.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đây là "cơ hội để tái khởi động" và nhấn mạnh thế giới vẫn cần một hiệp ước về đại dịch và cần phải được chuẩn bị.

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục tại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 76, dự kiến diễn ra từ ngày 27/5-1/6. WHA sẽ đánh giá tiến độ đạt được và xác định các bước tiếp theo.

Hiện các quốc gia vẫn chia rẽ về cách thức chia sẻ các mầm bệnh được phát hiện trong lãnh thổ của họ với các nhà nghiên cứu quốc tế và các quốc gia khác. Các quốc gia đang thảo luận về cách đảm bảo các nước có thu nhập thấp và trung bình có thể tiếp cận một cách công bằng các sản phẩm y tế quan trọng như vaccine, thuốc điều trị và xét nghiệm trong trường hợp đại dịch.

Cùng với đó, việc huy động nguồn lực tài chính để hỗ trợ các quốc gia trong việc phòng ngừa, sẵn sàng và ứng phó với đại dịch cũng là một chủ đề quan trọng mà các nước đang tranh cãi.

Mặc dù các cuộc đàm phán tạm dừng, các quốc gia tham gia bày tỏ cam kết mạnh mẽ để đạt được một thỏa thuận toàn cầu về đại dịch. Mỹ, Ethiopia, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đều khẳng định sự ủng hộ của họ cho tiến trình đàm phán.

Kết quả của WHA lần thứ 76 sẽ định hướng cho các bước tiếp theo trong việc thúc đẩy một Hiệp ước toàn cầu về đại dịch. Việc đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường an ninh y tế toàn cầu và bảo vệ thế giới khỏi các mối đe dọa đại dịch trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".