Các cuộc đàm phán chưa đạt được thỏa thuận toàn cầu về đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi các cuộc đàm phán là "cơ hội để tái khởi động" và nhấn mạnh thế giới vẫn cần một hiệp ước về đại dịch và cần phải được chuẩn bị.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận toàn cầu mang tính bước ngoặt nhằm ứng phó với các đại dịch trong tương lai đã kết thúc vào ngày 14/5 tại Geneva (Thụy Sĩ) mà không đạt được thỏa thuận, tuy nhiên các quốc gia cam kết sẽ tiếp tục đàm phán.

Mục tiêu của các cuộc đàm phán kéo dài hai năm này là xây dựng một khuôn khổ ràng buộc để quốc tế phòng ngừa, sẵn sàng và ứng phó với các đại dịch.

Nỗ lực được thúc đẩy sau khi đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, tàn phá nền kinh tế và làm tê liệt hệ thống y tế trên toàn thế giới.

Mặc dù chưa có được thỏa thuận chính thức, các đại biểu tham gia bày tỏ lạc quan về tiến trình đạt được và cam kết tiếp tục đàm phán.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đây là "cơ hội để tái khởi động" và nhấn mạnh thế giới vẫn cần một hiệp ước về đại dịch và cần phải được chuẩn bị.

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục tại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 76, dự kiến diễn ra từ ngày 27/5-1/6. WHA sẽ đánh giá tiến độ đạt được và xác định các bước tiếp theo.

Hiện các quốc gia vẫn chia rẽ về cách thức chia sẻ các mầm bệnh được phát hiện trong lãnh thổ của họ với các nhà nghiên cứu quốc tế và các quốc gia khác. Các quốc gia đang thảo luận về cách đảm bảo các nước có thu nhập thấp và trung bình có thể tiếp cận một cách công bằng các sản phẩm y tế quan trọng như vaccine, thuốc điều trị và xét nghiệm trong trường hợp đại dịch.

Cùng với đó, việc huy động nguồn lực tài chính để hỗ trợ các quốc gia trong việc phòng ngừa, sẵn sàng và ứng phó với đại dịch cũng là một chủ đề quan trọng mà các nước đang tranh cãi.

Mặc dù các cuộc đàm phán tạm dừng, các quốc gia tham gia bày tỏ cam kết mạnh mẽ để đạt được một thỏa thuận toàn cầu về đại dịch. Mỹ, Ethiopia, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đều khẳng định sự ủng hộ của họ cho tiến trình đàm phán.

Kết quả của WHA lần thứ 76 sẽ định hướng cho các bước tiếp theo trong việc thúc đẩy một Hiệp ước toàn cầu về đại dịch. Việc đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường an ninh y tế toàn cầu và bảo vệ thế giới khỏi các mối đe dọa đại dịch trong tương lai.

Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.