Mùa đông với nhiệt độ thấp khiến bạn dễ bị lạnh, cảm cúm. Các loại thuốc chữa cảm cúm ít nhiều thường gây nên các tác dụng phụ, và không phải ai cũng có thể dùng. Do vậy, các thực phẩm lành mạnh dưới đây sẽ giúp cung cấp cho cơ thể các vitamin và vi chất dinh dưỡng cần thiết để củng cố hệ thống miễn dịch, từ đó ngăn chặn các cơn cảm lạnh hoặc cúm.
Dấm táo
Một muỗng canh dấm táo được cho là làm chắc răng, hỗ trợ tiêu hóa, và điều hòa lượng đường trong máu.
Ngoài ra, dấm táo có chứa các thuộc tính có thể phá vỡ chất nhầy trong hệ hô hấp, ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.
Bạn nên uống một hoặc hai muỗng dấm táo để ngăn chặn cơn cảm lạnh. Nếu quá chua, bạn có thể trộn salad hoặc thêm vào một thìa mật ong.
Các loại quả mọng nước
Các loại quả mọng có chứa vi chất dinh dưỡng gọi là polyphenol, có tác dụng kháng virus. Quả nam việt quất, việt quất, nho đen là vũ khí hiệu quả chống lại bệnh cúm.
Các loại quả mọng nước có tác dụng rất tốt đối với người bị cảm cúm. Ảnh: Foxnews. |
Cải bắp
Bắp cải chứa nhiều vitamin C, giúp các tế bào trong hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Khi bị cảm cúm, lượng vitamin C có xu hướng giảm, vì vậy bạn nên ăn bắp cải trước, trong và sau khi mắc bệnh để ngăn ngừa, và phục hồi cơ thể.
Cà rốt
Cà rốt rất giàu beta-carotene, sắc tố mang lại màu cam và là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất này có thể chuyển hóa thành vitamin A, rất cần thiết để xây dựng và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ăn cà rốt khi cảm lạnh sẽ giúp đẩy hết những dịch nhầy trong miệng, mũi ra ngoài.
Ngay cả khi không bị cảm cúm, việc tiêu thụ cà rốt cũng là điều nên làm vì sẽ bổ sung cho cơ thể lượng vitamin A đầy đủ. Ảnh: Almanac. |
Súp gà
Súp gà là một món ăn ngon, đặc biệt trong mùa đông. Một nghiên cứu tiến hành bởi Đại học Nebraska (Mỹ) cho thấy rằng sự kết hợp của các loại rau gia vị và thịt gà trong một bát súp gà như nấm, hành tây, ngò, tiêu, cà rốt có tác dụng giảm triệu chứng cảm lạnh đường hô hấp.