Vào dịp Tết, trong nhiều gia đình thường xuất hiện những cành hoa đào với mong muốn năm mới nhiều may mắn và bình an. Hoa đào có thể xuất hiện ngay trên bàn ăn của bạn bằng ba cách cắt tỉa đơn giản từ những củ cà rốt.
1. Tỉa hoa đào từ cà rốt
Nguyên liệu
- Rong biển khô (vỏ dưa leo)
- 1 củ cà rốt (lựa chọn củ dài)
- Rau mầm và kẹo mầm
Cách làm
Bước 1: Dùng kéo cắt rong biển thành hình cành đào hoặc cây đào tùy theo ý thích của bạn. Nên cắt thành nhiều cành đào thon, dài. Nếu bạn dùng vỏ dưa chuột, có thể dùng dao nhọn để tỉa cành đào theo ý mình. Nhưng nhớ là lấy vỏ dưa chuột mỏng và xanh. Lúc cắt tỉa cành đào nên khéo léo không dễ bị rách hoặc đứt. Sau đó đặt cành đào vừa cắt được lên 1/3 của đĩa. Đồng thời, xếp các rau mầm ở phía gốc cành đào.
Bước 2: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Cắt nhỏ cà rốt thành các đoạn ngắn khoảng 3-4 cm. Khứa xung quanh các đoạn 5 rảnh hình chữ V tạo thành năm cánh hoa, có thể uốn cho các cạnh tròn để cánh hoa tròn hơn.
Bước 3: Gọt từng cánh hoa, gọt nhọn như gọt bút chì. Các cánh hoa này không vứt đi mà để lại trang trí cho đĩa hoa.
Dùng dao nhọn xoáy tròn quanh đầu nhọn cánh hoa để được bông hoa. Cứ làm như vậy đến khi hết các đoạn cà rốt.
Bước 4: Xếp các bông hoa vừa cắt được vào đĩa lúc đầu đã bày sẵn cành đào từ rong biển hoặc dưa leo. Cắt thêm hai đoạn nhỏ rong biển để làm dây đèn, xếp các viên kẹo nhiều màu vào dây đèn để tạo thành dây đèn nháy. Điểm thêm các cánh hoa mà bạn đã cắt thừa ở bước 3 vào cành hoa cho thêm đẹp và lung linh hơn.
2. Tỉa hoa lyna từ cà rốt
Nguyên liệu
- Cà rốt (chọn củ to)
- Dao nhọn, nhỏ, sắc
- Kéo sắc
Cách làm
Bước 1: Cà rốt rửa sạch, dùng dao cắt phần đuôi có chiều dài từ 5-7cm, cắt một ít vỏ ngoài chia mặt cà rốt thành một ngũ giác có các cạnh bằng nhau.
Bước 2: Từ các cạnh này, cắt các lát mỏng dọc xuống gần đầu củ cà rốt tạo thành các cánh hoa, không được cắt hết. Khéo léo cắt sao cho các lát này có độ dày đều nhau và dày khoảng 1-3mm.
Bước 3: Dùng kéo cắt nhọn đầu các cánh hoa, có thể cắt uốn tròn một chút để tạo sự mềm mại cho cánh hoa. Phần góc nhọn xen giữa hai cánh hoa bạn dùng dao cắt bằng đi sao cho mặt bằng cắt nhỏ hơn cánh hoa ở ngoài một chút.
Bước 4: Tiếp tục dùng dao cắt một lớp mỏng để tạo cánh hoa như vừa rồi. Dùng kéo cắt nhọn đầu cánh hoa tạo thành lớp cánh hoa thứ hai. Cứ làm như vậy cho đến khi tạo được 3-4 lớp cánh hoa đan xen và lớp cánh trong nhỏ dần. Phần cà rốt trong cùng dùng dao tỉa nhọn để làm nhụy hoa.
3. Làm hoa cẩm chướng từ cà rốt
Nguyên liệu
- Cà rốt (chọn củ thon dài)
- Dao tỉa
Cách làm
Bước 1: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Cắt 1/3 củ cà rốt làm đài hoa, còn lại 2/3 củ cà rốt sẽ làm cánh hoa.
Bước 2: Dùng dao khứa các rãnh nhỏ, mau, đều theo chiều dọc củ cà rốt tạo nên hình răng cưa cho cánh hoa. Sau đó, cắt cà rốt thành các lát mỏng khoảng 2-3mm để làm cánh hoa.
Bước 3: Dùng dao khứa các đường vuông góc trong lõi đài hoa tạo thành nhụy hoa. Bên ngoài, khứa các đường sâu hơn, so le nhau để có thể giữ cánh hoa. Cắt thêm 5 cạnh mỏng đều nhau bên ngoài cùng củ cà rốt để giữ được những cánh hoa lớn hơn.
Bước 4: Lấy những cánh hoa vừa cắt được nhét nhẹ nhàng vào các rãnh vừa khứa trên đài hoa. Xếp các cánh nhỏ bên trong, cánh lớn bên ngoài. Vậy là bạn đã tạo được một đóa hoa cẩm chướng từ cà rốt rồi đó. Bạn có thể làm nhiều hay ít hoa tùy vào ý muốn trang trí trên đĩa của bạn.
Không cầu kỳ về cách làm và nguyên liệu, bạn đã dễ dàng có được trong bàn ăn của mình một đĩa hoa đào làm từ cà rốt rực rỡ sắc màu đón Tết. Hãy cùng làm với những người bạn và người thân trong gia đình mình để tăng sự gần gũi và ấm áp nhé.
>>> Xem thêm
Cách làm mứt khoai tây "chuẩn không cần chỉnh"
Cách làm mứt khoai lang ngọt bùi đón Tết
Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua