Nguyên liệu:
Khoai lang: 1kg
Đường cát trắng: 500g
Vôi trắng: 30g (có bán ở những nơi bán trầu cau ở chợ)
Hương va-ni: 2 ống
Muối : ¼ thìa cà phê
Cách làm:
Bước 1: Khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa sạch, đem thái miếng vừa ăn
Bước 2: Dùng vôi ngâm vào khoảng 1.2 lít nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước trong. Cho khoai vào nước vôi trong ngâm trong khoảng 3 tiếng. Bạn nhớ không nên ngâm lâu vì khoai sẽ bị cứng. Ngâm xong bạn vớt ra xả với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.
Bước 3: Cân khoai và đường, cứ 1kg khoai thì dùng khoảng 500g đường. Ướp khoai với đường khoảng 5 tiếng cho đến khi đường tan hoàn toàn. Thỉnh thoảng lại đảo đều để đường ngấm đều vào khoai.
Bước 4: Cho khoai và nước đường vào chảo ban đầu có thể đun lửa to đến khi sôi thì vặn nhỏ bớt lửa, thi thoảng đảo đều. Khi nước đường trong chảo cạn gần hết thì vặn lửa nhỏ liu riu, dùng đũa đảo đều liên tục.
Bước 5: Khi đường kết tinh bám trắng vào khoai, từng miếng khoai tách rời nhau thì tắt bếp. Cho vào chảo mứt khoai vài giọt vani, dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được.
Xếp từng miếng khoai ra khay rộng, để nơi thoáng, mứt từ từ khô lại hẳn, bạn cất vào lọ để bảo quản.