Cách sinh tồn tại thành phố lạnh nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiệt độ đã giảm xuống âm 50 độ C trong tuần này tại Yakutsk, trong một đợt lạnh kéo dài bất thường ở thành phố được mệnh danh là nơi lạnh nhất trên Trái đất.
Các tiểu thương tại một khu chợ ở Yakutsk. Ảnh: Reuters
Các tiểu thương tại một khu chợ ở Yakutsk. Ảnh: Reuters

Nằm cách thủ đô Moscow 5.000 km về phía đông trên vùng đất đóng băng vĩnh cửu của vùng Viễn Đông Nga, cư dân của thành phố mỏ Yakutsk thường thấy nhiệt kế duy trì ở mức âm 40 độ C.

"Bạn không thể chống lại cái lạnh. Bạn có thể điều chỉnh và mặc quần áo cho phù hợp hoặc sẽ phải chịu đựng", Anastasia Gruzdeva - một người dân của Yakutsk chia sẻ về cách giữ cho cơ thể ấm áp tại đây.

Cách sinh tồn tại thành phố lạnh nhất thế giới ảnh 1

Yakutsk, một trong những thành phố cực bắc của Nga, bị ảnh hưởng bởi một đợt lạnh khiến nhiệt đổ giảm xuống âm 51 độ C. Ảnh: Reuters

Cách sinh tồn tại thành phố lạnh nhất thế giới ảnh 2

Nhiệt kế hiển thị nhiệt độ không khí xấp xỉ âm 48 độ C bên ngoài một khách sạn ở trung tâm Yakutsk. Ảnh: Reuters

Gruzdeva chỉ có thể ra ngoài khi choàng đủ hai chiếc khăn quàng cổ, xỏ theo hai đôi găng tay và đội mũ trùm đầu.

"Chỉ khi đó bạn mới không thực sự cảm thấy lạnh khi đi quanh thành phố. Hoặc có thể bộ não đã đánh lừa bạn rằng mọi thứ vẫn bình thường", Gruzdeva nói.

Cách sinh tồn tại thành phố lạnh nhất thế giới ảnh 3

Quang cảnh một khu chợ ngoài trời vào một ngày băng giá ở Yakutsk. Ảnh: Reuters

Cách sinh tồn tại thành phố lạnh nhất thế giới ảnh 4

Các mặt hàng bày bán trong chợ hoàn toàn đóng băng. Ảnh: Reuters

Một cư dân khác, Nurgusun Starostina, người bán cá đông lạnh ở chợ mà không cần tủ lạnh hoặc tủ đông, cho biết không có bí quyết đặc biệt nào để đối phó với cái lạnh tại vùng đất khắc nghiệt này.

"Chỉ cần mặc ấm", Starostina cô chia sẻ. "Mặc thật nhiều lớp áo, giống như một củ cải bắp vậy".

Theo Reuters
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.