Châu Âu ghi nhận hơn 1 triệu ca tử vong do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Số ca tử vong do COVID-19 tại khu vực châu Âu đã vượt 1 triệu người vào ngày 19/3, trong bối cảnh châu lục này đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để kiềm chế làn sóng dịch bệnh thứ ba do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu tổng hợp của hãng tin Reuters, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay châu Âu đã ghi nhận 37.221.978 ca mắc, trong đó 1.000.062 ca tử vong. Theo đó, khu vực gồm 51 quốc gia và vùng lãnh thổ này, trong đó có Nga, Vương quốc Anh, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng nhiều nước và vùng lãnh thổ khác, hiện chiếm 35,5% số ca tử vong và 30,5% số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu.

Tỷ lệ tiêm vaccine tại châu Âu hiện là 12 mũi tiêm/100 người, sau Mỹ với tỷ lệ 34 mũi tiêm/100 người. Đứng đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 là Israel với 110 mũi tiêm/100 người, trong đó có những người đã tiêm 2 mũi. Một số vaccine ngừa COVID-19 hiện nay là loại vaccine tiêm 2 mũi.

Với số ca tử vong liên quan COVID-19 ở EU đã vượt mức 550.000 người trong khi chưa đến 1/10 dân số được chủng ngừa, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo tình hình dịch bệnh đang xấu đi. Bà cho rằng làn sóng dịch bệnh thứ 3 tại khu vực này đang dần đạt đỉnh, do đó cần phải đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng.

Trong khi đó, ở khu vực Nam Mỹ, Bộ Y tế Brazil ngày 19/3 cho biết nước này ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 theo ngày ở mức cao kỷ lục - với 90.570 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Số ca tử vong cũng tăng thêm 2.815 ca, mức tăng cao thứ hai kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Brazil hồi năm ngoái. Hiện tổng số ca bệnh và tử vong tại Brazil lần lượt là 11.871.390 ca và 290.314 ca.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.