Châu Âu siết chặt các hoạt động du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mùa hè đến cũng là lúc các quốc gia châu Âu thắt chặt các hoạt động du lịch xuyên biên giới nhằm làm chậm đà lây lan của biến thể Delta.
Các quán bar tại Hy Lạp hiện chỉ phục vụ những khách đã được tiêm chủng. Ảnh: The Guardian
Các quán bar tại Hy Lạp hiện chỉ phục vụ những khách đã được tiêm chủng. Ảnh: The Guardian

Khi các học kỳ kết thúc cùng với việc dỡ bỏ các quy định phòng dịch, hàng chục nghìn người dân Anh đã bay đi khắp châu Âu. Họ đi du lịch tới các quốc gia nơi biến thể Delta đang dần chiếm đa số ca mắc, buộc các chính quyền sở tại phải tìm cách kìm hãm hoạt động đi lại.

Một số quốc gia đã thắt chặt kiểm soát biên giới, trong đó Malta cấm nhập cảnh đối với những du khách chưa được tiêm phòng. Đức đưa ra các quy định kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Tây Ban Nha và Hà Lan.

Các nhà chức trách Hy Lạp, Ý, Pháp và Bồ Đào Nha đã phê chuẩn quy định phải có giấy tờ thông hành chứng minh tình trạng sức khỏe cho hoạt động đi lại.

Cụ thể, người dân Ý phải có "thẻ xanh" nếu muốn đi tham quan, tập thể dục hoặc xem phim. Các quy định tương tự ở Pháp đã làm dấy lên hai cuộc biểu tình rầm rộ vào cuối tuần qua với sự tham dự của hàng chục nghìn người. Nhưng hầu hết người trưởng thành tại Pháp hiện đã được tiêm phòng đầy đủ và các cuộc thăm dò cho thấy đa số ủng hộ các biện pháp mới.

Châu Âu siết chặt các hoạt động du lịch ảnh 1

Vẫn có nhiều người dân Pháp phản đối quy định phải có giấy chứng nhận tiêm chủng để tham gia các hoạt động ngoài trời và trong nhà. Ảnh: The Guardian

Ở Hy Lạp, các quán bar và nhà hàng hiện chỉ có thể chào đón những khách hàng đã được tiêm phòng vào bên trong.

WHO cho biết hôm thứ Sáu rằng biến thể Delta hiện đang thống trị phần lớn lãnh thổ châu Âu. Các chính trị gia cũng dựa vào thông tin này để biện minh cho các quy định mới.

“Biến thể Delta thậm chí còn là mối đe dọa lớn hơn các biến thể khác. Ban hành thẻ xanh không phải là tùy tiện, mà là điều kiện cần để không đóng cửa nền kinh tế. Nếu người dân không tiêm chủng, mọi thứ sẽ lại phải đóng cửa”, Thủ tướng Ý Mario Draghi trả lời báo giới.

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đã cảnh báo về những rủi ro mà biến thể Delta gây ra đối với nền kinh tế khu vực.

“Sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế đang hỗ trợ đà phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực dịch vụ. Nhưng biến thể Delta có thể làm giảm đà phục hồi này, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và khách sạn", bà Lagarde chỉ ra.

Sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố áp đặt các quy định kiểm soát đi lại và tham gia các hoạt động thường nhật như uống cà phê, đã có tới 3,7 triệu người dân đăng ký tiêm chủng.

Giới chức y tế Ý cho biết quyết định thông qua "thẻ xanh" của chính phủ cũng đã thúc đẩy lượng đặt lịch tiêm vaccine.

Nhìn chung, hơn một nửa dân số của Liên minh Châu Âu hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia. Sự gia tăng của số ca mắc COVID-19 mang biến thể Delta thậm chí đang đe dọa tới sức khỏe của những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Hans Kluge, Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO cho biết: "Đáng buồn là ở nhiều quốc gia, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể các ca mắc mang biến thể Delta. Bất chấp những nỗ lực tiêm chủng cho người dân trong khu vực, hàng triệu người khác vẫn chưa được tiêm vaccine và do đó có nguy cơ phải nhập viện".

Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
(Ngày Nay) - Ngày 18/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Hoàng Quốc Tuấn cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan liên quan tới sự việc nữ sinh lớp 8 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Điềm He bị một nhóm học sinh cùng trường đánh hội đồng ngay trong lớp học, gây xôn xao dư luận.
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
(Ngày Nay) - Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
(Ngày Nay) - Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO hôm 15/9 đã  đã thông qua 20 khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) mới cùng với việc mở rộng/tái phân vùng hai KDTSQ hiện có. Dưới đây là 9 KDTSQ cuối cùng tronng danh sách 20 KDTSQ được chỉ định mới và thông tin về 2 KDTSQ hiện có được mở rộng:
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.