Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi sẵn sàng tấn công hạt nhân Mỹ, Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi nước này sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân bất cứ lúc nào để ngăn chặn chiến tranh, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung.
Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi sẵn sàng tấn công hạt nhân Mỹ, Hàn Quốc

Tuyên bố của ông Kim được đưa ra khi Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận nhằm củng cố "khả năng răn đe chiến tranh và phản công hạt nhân" và đưa ra một lời cảnh báo đối với liên minh Mỹ-Hàn Quốc.

Trong cuộc tập trận, một tên lửa đạn đạo được trang bị đầu đạn hạt nhân giả đã bay 800 km trước khi bắntrúng mục tiêu ở độ cao 800 m theo kịch bản tấn công hạt nhân chiến thuật, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Ông Kim, người giám sát cuộc thử nghiệm, cho biết các cuộc tập trận đã cải thiện khả năng chiến tranh thực sự của quân đội Triều Tiên và nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo tư thế sẵn sàng cho bất kỳ "cuộc phản công hạt nhân tức thì và áp đảo" nào thông qua các cuộc tập trận như vậy.

"Tình hình hiện nay, trong đó những kẻ thù ngày càng rõ ràng hơn qua các động thái gây hấn chống lại Triều Tiên, đòi hỏi Triều Tiên khẩn cấp tăng cường khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân theo cấp số nhân", ông Kim tuyên bố.

Cũng theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, "lực lượng hạt nhân của nước này sẽ ngăn chặn mạnh mẽ, kiểm soát các hành động liều lĩnh và khiêu khích của kẻ thù với khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, đồng thời thực hiện sứ mệnh quan trọng của mình mà không do dự trong bất kỳ tình huống không mong muốn nào".

Các bức ảnh của KCNA cho thấy ông Kim tham dự cuộc thử nghiệm cùng với con gái cả của mình.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã báo cáo một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên ngoài khơi bờ biển phía đông nước này vào Chủ nhật vừa qua.

Triều Tiên đã phản ứng dữ dội với các cuộc tập trận quân sự của Hàn Quốc và Mỹ và coi đây là hành vi chuẩn bị xâm lược nước này.

Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập thường niên kể từ đầu tháng này, bao gồm các cuộc tập trận trên không và trên biển có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ.

Hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị khởi động cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong quy mô lớn đầu tiên sau 5 năm vào đầu tuần này, kéo dài hai tuần cho đến ngày 3/4.

Tháng trước, hai nước đã tổ chức các cuộc tập trận mô phỏng cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thúc đẩy tin tưởng hơn vào khả năng răn đe mở rộng của Mỹ - khả năng quân sự của nước này, đặc biệt là lực lượng hạt nhân, để ngăn chặn các cuộc tấn công vào các đồng minh của mình.

Trong khi đó, hãng thông tấn KCNA cho biết hơn 1,4 triệu người Triều Tiên đã tình nguyện gia nhập hoặc tái nhập ngũ để chiến đấu chống lại Mỹ và Hàn Quốc, tăng so với con số 800.000 người được một tờ báo của Triều Tiên đưa tin chỉ hai ngày trước đó.

Theo Reuters
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.