Chung cư Rice City Linh Đàm: Chống thấm đế toà nhà không cần giấy phép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phía Chủ đầu tư công trình này khẳng định, việc xử lý, duy tu bảo dưỡng là đúng theo quy định của pháp luật.
Chung cư Rice City Linh Đàm: Chống thấm đế toà nhà không cần giấy phép

Các hộ kinh doanh tại khối đế tòa Trung, chung cư Rice City Linh Đàm phản ánh Chủ đầu tư (CĐT) là Công ty cổ phần BIC Việt Nam chậm trễ trong việc khắc phục chống thấm sàn G, ảnh hưởng tới đời sống kinh doanh của họ và cách ứng xử kỳ lạ của Ban quản trị, Chính quyền phường Hoàng Liệt khi cản trở việc sửa chữa của Chủ đầu tư. Tuy nhiên, phía Chủ đầu tư công trình này khẳng định, việc xử lý, duy tu bảo dưỡng là đúng theo quy định của pháp luật.

Cư dân phản ứng vì Chủ đầu tư sửa chữa đế toà nhà

Thông tin cho thấy, dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm, tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai gồm 3 tòa : Bắc, Trung, Nam, với 736 căn hộ. Dự án bàn giao năm 2016, sau hơn 5 năm đưa vào sử dụng , sàn mái tầng G5 thuộc tòa Trung tại khối đế, là phần kinh doanh dịch vụ của CĐT xuất hiện các vết thấm nứt và các hộ kinh doanh tại đây đề nghị tu sửa, khắc phục chống thấm.

Tháng 10/2021, sau thời gian giãn cách vì dịch bệnh Covid-19, Công ty cổ phần BIC Việt Nam cho tiến hành xử lý khắc phục thì xảy ra mâu thuẫn với Ban quản trị (BQT) toà Trung.

Phía Ban Quản trị (BQT) nhà chung cư, toà Trung Rice City, KĐT Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), mới đây gửi đơn đến UBND TP.HN, Sở Xây dựng TP.HN, UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt, CĐT kiến nghị, ngày 30/9/2021, BQT toà Trung nhận được thông báo của CĐT về việc thi công chống thấm tầng mái G5, toà Trung.

Theo đơn kiến nghị, ngày 01/10/2021, cư dân không đồng tình việc đơn vị thi công do CĐT thuê vận chuyển vật tư thi công và mời cơ quan chức năng vào làm rõ. Trong đơn, BQT do ông Nguyễn Đức Long, trưởng ban nêu: “Cư dân không đồng tình với cách làm của CĐT và các bên liên quan với lý do như đã quá vội vàng; chưa thống nhất phương án thi công với BQT bởi khi thi công diện tích G5 sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, chống ồn… Các đơn vị cho tiến hành thi công nhưng lại chưa được sự đồng ý bằng văn bản của các cấp chính quyền”.

Chung cư Rice City Linh Đàm: Chống thấm đế toà nhà không cần giấy phép ảnh 1

Các hộ dân tại tầng đế toà nhà Rice City Linh Đàm có đơn phản ánh gửi các cơ quan chức năng

Phía Ban quản trị toà Trung cũng cho biết, đây là tầng dịch vụ, trên mái G5 xảy ra thấm cho các hộ kinh doanh. Việc sửa chữa là cần thiết, nhưng điều lo ngại nhất là CĐT sử dụng mái tôn sẽ gây ồn khi mưa và hấp thụ nhiệt gây nóng cho các hộ dân xung quanh. Hơn nữa, CĐT sửa chữa khi chưa xin phép xây dựng là không đúng quy định.

Về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho biết, có sự việc Công ty sửa chữa chống thấm cho sàn mái tầng G5, là sàn mái của tầng đế tòa nhà, đi vào sử dụng đã 5 năm. Tầng mái G5 có diện tích rộng, nước tràn mái không thoát kịp do việc quản lý sử dụng sàn mái chưa quán triệt, để vứt rác nhiều xuống sàn mái, gây ách tắc, ngấm dột lâu ngày bị xuống cấp, gây lở mái, nước mưa thấm dột xuống dưới khu vực kinh doanh.

Phía Chủ đầu tư cũng khẳng định, để duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng, đảm bảo cho các hộ hoạt động kinh doanh, Công ty đã có báo cáo BQT toà Trung, báo cáo gửi UBND phường Hoàng Liệt về thời gian biện pháp thi công để đảm bảo hài hòa các yếu tố, đặc biệt với BQT đã giải thích cặn kẽ trên hiện trường, nhưng như họ cố tình không hiểu. Công ty còn cho biết là sử dụng tôn chống ồn, chống nóng ốp sát sàn mái, cách cửa nhà dân cư gần nhất gần 3m nên không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người dân trong toà nhà. Hơn nữa việc dùng tôn còn đảm bảo việc thoát nước nhanh hơn, không gây đọng nước, không để nước tiếp xúc trực tiếp với sàn mái.…

Trong công văn gửi UBND phường Hoàng Liệt, Đội QLTT XD quận Hoàng Mai, CTCP BIC Việt Nam cũng nêu rõ: Hiện nay sàn mái tầng G5 thuộc toà Trung bị thấm, Công ty BIC đã triển khai chống thấm cục bộ tại vị trí thấm, nhưng do diện tích mặt bằng sàn mái tầng G5 lớn nên không dứt điểm được thấm dột. Công ty BIC đã nghiên cứu giải pháp bổ sung, ngoài việc chống thấm từ bên trong, cần chống thấm từ bên ngoài toàn bộ sàn mái tầng G5 đang rất cấp thiết, để lâu sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của tầng G5, là tầng đế của toàn nhà, từ đó sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của cả toà nhà”.

Theo ông Nguyễn Cảnh Hưng, Phó Tổng giám đốc BIC Việt Nam, các đơn vị thi công sẽ ốp lớp tôn sát sàn trên toàn bộ diện tích sàn mái tầng G5, hạng mục thuộc sửa chữa mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị, nội dung sửa chữa không thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, thuộc trường hợp được miễn phép xây dựng theo quy định.

Chung cư Rice City Linh Đàm: Chống thấm đế toà nhà không cần giấy phép ảnh 2
Các văn bản liên quan đến sự việc tại chung cư Rice City Linh Đàm

Sửa chữa chống thấm đế không cần xin phép

Về phía UBND phường Hoàng Liệt, ông Vũ Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, phường đã có văn bản trả lời CTCP BIC Việt Nam liên quan đến vấn đề sửa chữa chống thấm dột, quan điểm của phường là hạng mục này có ảnh hưởng đến kết cấu của toàn khối đế nên phường vẫn yêu cầu bổ sung hồ sơ, thủ tục xin phép theo quy định.

Tại văn bản UBND phường Hoàng Liệt do ông Vũ Đức Minh ký và gửi công ty CP BIC Việt Nam nêu, ngày 4/10/2021 phường đã nhận được văn bản số 1079/2021/CV-CV-BIC về việc xin cải tạo sàn mái tầng G5 toà Trung, chống thấm toàn bộ sàn khối đế dịch vụ thuộc dự án nhà ở xã hội KĐT mới Tây nam hồ Linh Đàm.

Cũng trong văn bản, UBND phường yêu cầu công ty CP BIC Việt Nam: “Hạng mục làm mới mái tôn tầng G5 tòa Trung. Đề nghị Doanh nghiệp bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản pháp luật liên quan kèm theo giấy phép xây dựng được cấp. Doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng, về quản lý sử dụng nhà chung cư và nội dung biên bản làm việc ngày 12/10/2021 do phòng quản lý đô thị quận Hoàng Mai chủ trì. Doanh nghiệp chỉ được triển khai thi công các hạng mục công trình sau khi hoàn chỉnh, bổ sung đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định”.

Về việc này, ông Đặng Tất Đạt, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội nói, theo như sự việc sửa chữa dột mái tầng G5, nếu chủ đầu tư mua tôn gắn lên đó, không thay đổi kết cấu thì không phải xin phép.

“Đơn cử như nhà mình dột mái, anh gắn tôn lên đó có thể cao cách sàn 10-20 cm không phải để ở thì chỉ báo cáo phường. Chỉ khi dựng khung lên cao từ 3-5m để ở như tum trên mái hoặc gắn tôn lên rồi đổ xi măng mới phải xin phép”, ông Đạt nhấn mạnh.

Về việc này, Luật sư Đặng Xuân Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Điều 56 Nghị định 15/2021/NĐ-CP và Điều 7 Quyết định 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND TP.HN quy định trách nhiệm quận phường quản lý trật tự xây dựng, đặc biệt trách nhiệm của phường phải kiểm tra, xem xét đồng ý cho phép sửa chữa, không được đẩy trách nhiệm lên Sở Xây dựng và Thành phố.

Hơn nữa, hạng mục chống thấm thuộc đối tượng miễn xin phép xây dựng theo quy định tại điểm G Khoản 2 Điều 89 của Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi bổ sung tại Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng số 62/2020/QH14, trong đó đã nêu: Công trình hoặc dự án sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình được miễn phép xây dựng.

Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022
Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022
Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2022, cho rằng sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron xuất hiện là nguyên nhân kìm hãm sự phục hồi của quốc gia công nghiệp hàng đầu châu Âu này.
Xuân về tản mạn & ước ao ngoài khung cửa
Xuân về tản mạn & ước ao ngoài khung cửa
(Ngày Nay) - Bước ra ngoài khung cửa ngôi nhà thân thuộc là một thế giới rộng lớn hơn. Nhưng với nhiều người con xa xứ, mỗi dịp Xuân về là lúc ta lại nghĩ suy, ước ao những điều bình dị...
Dạo chơi Hà Nội bằng... công nghệ
Dạo chơi Hà Nội bằng... công nghệ
(Ngày Nay) - Do tác động của dịch bệnh COVID-19, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch nhằm giới thiệu tới du khách các giá trị di sản văn hóa trở thành giải pháp cần thiết trước mắt. Đây cũng là “nước cờ” lâu dài mà tất cả các bảo tàng, khu di tích lịch sử cần phải áp dụng trong tình hình mới.
Chuyến tàu mùa xuân Đến các điểm văn hóa dọc tuyến Cát Linh - Hà Đông
Chuyến tàu mùa xuân Đến các điểm văn hóa dọc tuyến Cát Linh - Hà Đông
(Ngày Nay) - Cuối năm 2021, đường sắt Cát Linh-Hà Đông chính thức đi vào hoạt động tại thủ đô, đánh dấu tròn 10 năm đợi chờ của người dân Hà Nội. Con đường trên không dài 13km được mong đợi sẽ mở ra một cánh cửa mới cho du lịch Thủ đô, kết nối những địa điểm văn hóa dọc suốt tuyến đường. Năm nay, du khách Thủ đô đã có thêm một trải nghiệm đầy mới mẻ, đi cao hơn và xa hơn để ngắm mùa xuân về khắp phố phường.
Mexico đang nóng lên nhanh hơn so với toàn cầu
Mexico đang nóng lên nhanh hơn so với toàn cầu
Các chuyên gia thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) mới đây đã cảnh báo nhiệt độ trung bình ở quốc gia này sẽ tăng 1,5ºC trong vòng chưa đầy 5 năm, đồng nghĩa với việc Mexico đang nóng lên với tốc độ cao hơn nhiều so với thế giới.
GS Katalin Kariko – Chủ nhân giải thưởng VinFuture bên cạnh tác phẩm của nghệ sĩ Đỗ Hiệp
Chương trình workshop & trưng bày nghệ thuật Tương lai của Thời gian
Từ ngày 21/01 đến hết ngày 15/02/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) và Đại học VinUni phối hợp tổ chức chương trình trưng bày nghệ thuật Tương lai của Thời gian – Future of Time. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện bên lề của Lễ trao giải VinFuture lần thứ Nhất.