Có sổ hộ nghèo mới được uống sữa học đường: Quy định hành con trẻ?

Trong chuyến khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM về triển khai chương trình Đề án sữa học đường trên địa bàn thành phố, hiệu trưởng nhiều trường cho biết, vẫn còn HS nghèo không đủ điều kiện tiếp cận chương trình.
Có sổ hộ nghèo mới được uống sữa học đường: Quy định hành con trẻ?

Muốn uống sữa phải có sổ hộ nghèo?

Chương trình sữa học đường tại trường học triển khai dựa trên đăng ký tự nguyện của phụ huynh với 50% mức phí, ngân sách TP hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp 20%. Đặc biệt, trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1 thuộc diện nghèo, cận nghèo hoặc sống ở các cơ sở bảo trợ xã hội tham gia đề án sẽ được ngân sách TP hỗ trợ 50% phí và doanh nghiệp 50%. Nghĩa là các em này sẽ được uống sữa miễn phí nếu có sổ xác nhận hộ nghèo của TP.

Tuy nhiên, thực tế ở các trường, đặc biệt trường vùng ven có nhiều học sinh trong diện nghèo, bố mẹ từ các tỉnh đến thành phố tạm trú, di chuyển nơi ở thường xuyên vì phụ thuộc vào nơi làm việc. Do đó, các em không có sổ hộ nghèo, không được uống sữa miễn phí, trong khi phụ huynh cũng không có điều kiện để đóng góp 50% như học sinh bình thường khác. Cô Lê Thị Ngọc Hạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Thạnh (Quận 9) chia sẻ: "Tôi biết đó là học sinh thật sự nghèo, tiền ăn bán trú hằng tháng của năm học trước vẫn còn nợ nhà trường, nhưng không có cách nào để các em được uống sữa như bạn bè".

Ông Tăng Hữu Phong - Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND TPHCM cho biết: Danh sách học sinh hộ nghèo ở các trường được cập nhật thường xuyên, nhưng vẫn còn trường học khó khăn, không có cơ hội tham gia chương trình, vì đó là hộ nghèo nhưng không có mã số ở thành phố. "Đến giờ uống sữa, các em này phải ra ngoài trước. Thấy cảnh đó xót xa lắm", ông Phong nói.

Huy động nguồn lực hỗ trợ học sinh nghèo

Theo nhiều giáo viên, mục đích của đề án Sữa học đường là nâng cao tầm vóc, cải thiện dinh dưỡng của trẻ em mầm non và học sinh tiểu học, đặc biệt là trẻ em nghèo. Trong nhà trường, trẻ ở độ tuổi này khó hiểu được những rắc rối xung quanh câu chuyện thường trú, tạm trú hay không tạm trú.

Vì thế, cùng trong lớp học có trẻ được uống sữa, trẻ không, thầy cô không đành. Bởi những hộp sữa nhỏ về giá trị vật chất nhưng tác động tinh thần rất lớn. Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm là người sâu sát tình hình, biết rõ học trò của mình nghèo, biết phụ huynh các em nợ tiền ăn bán trú năm này qua năm kia, nhưng quyết định cho các em tham gia uống sữa miễn phí lại ngoài tầm với.

Để giúp trẻ không có mã số hộ nghèo của thành phố đến trường vẫn được uống sữa như các bạn, một số đơn vị tại TP đã nỗ lực vận động quyên góp, hỗ trợ kinh phí cho các em tham gia chương trình như các bạn khác, với khoảng vài chục nghìn đến hơn trăm ngàn đồng/tháng. Có trường giao cho đoàn thanh niên, công đoàn vận động chăm lo cho các em diện khó khăn này. Hay có trường ban giám hiệu tự bỏ tiền ra để hỗ trợ chăm lo cho các em này.

Về lâu dài, để học sinh không có mã số hộ nghèo thành phố vẫn được tiếp cận chương trình, song song với những nỗ lực vận động từ mỗi đơn vị, cần thiết có chính sách quan tâm của thành phố. Ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc GD&ĐT TPHCM cho biết; Sở GD&ĐT sẽ cùng với Sở Y tế TPHCM tiếp tục xây dựng hoàn thiện đề án phát triển chương trình trong giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài Chính, Tư pháp nghiên cứu tham mưu việc hỗ trợ cho các học sinh nghèo nhưng hộ khẩu tại tỉnh lân cận, đang theo học tại các quận - huyện thực hiện chương trình sữa học đường.

Đề án “Sữa học đường” được UBND TPHCM triển khai từ đầu tháng 11 và tiếp tục thực hiện đến hết học kỳ II năm học 2019 - 2020 ở 10 quận, huyện gồm: 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em. Đối tượng thụ hưởng là trẻ em mẫu giáo và học sinh lớp 1 tại các trường công lập, ngoài công lập và trẻ em học tại lớp mẫu giáo tư thục ở TP. Các em sẽ được uống một hộp sữa dung tích 180ml/lần/ngày với 5 lần/tuần trong suốt năm học.
Theo GD&TĐ
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...