'Con người không thể sống trên Trái đất sau 1.000 năm nữa'

(Ngày Nay) -Thiên tài vật lý và chuyên gia khoa học vũ trụ Stephen Hawking nói con người không thể tiếp tục sống trên Trái đất sau 1.000 năm nữa, qua đó kêu gọi thúc đẩy khám phá không gian.
Nhà vật lý Stephen Hawking. Ảnh: AP.
Nhà vật lý Stephen Hawking. Ảnh: AP.

Phát biểu tại ĐH Oxford ngày 15/11, nhà thiên tài vật lý nói rằng "bức tranh về sự hiểu biết vũ trụ của chúng ta đã thay đổi rất nhiều trong 50 năm qua. Tôi hân hạnh được đóng góp chút công sức vào đó", theo CBS News.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng: "Tôi không nghĩ loài người có thể tiếp tục sống sót sau 1.000 năm tới mà không vượt ra khỏi hành tinh mong manh của chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục tiến vào vũ trụ để tìm kiếm tương lai của nhân loại".

Trong bài phát biểu khoảng một tiếng, vị giáo sư nói rằng kết cục của Trái đất có thể xảy ra nhanh hơn vì những hoạt động của con người. Những điều này sẽ làm tiêu tốn tài nguyên với tốc độ không bền vững và dẫn đến cạn kiệt.

"Nguy cơ thảm họa hiện tại của Trái đất vẫn còn thấp nhưng nó sẽ gia tăng theo thời gian. Và hiểm họa sẽ gần như chắc chắn trong vài nghìn năm tới. Trước thời gian đó, chúng ta cần vươn rộng ra vũ trụ, tiến đến các vì sao khác, để thảm họa trên địa cầu sẽ không khiến loài người tuyệt diệt", ông Hawking nói.

Đây không phải lần đầu tiên ông Hawking đề cập về sự diệt vong của nhân loại nếu không thúc đẩy tìm kiếm ngoài vũ trụ. Trong một quyển sách trước đây, ông từng nhận định cuộc sống trên Trái đất ngày có thể bị quét sạch bởi một thảm họa, như một cuộc chiến hạt nhân bất ngờ, một virus tạo ra do biến đổi gen, biến đổi khí hậu hoặc những thảm họa khác.

Theo Zing
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.