Công bố bất ngờ về nguồn gốc mặt trăng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Nhật, mặt trăng có nguồn gốc là 1 phần "thức ăn thừa đông lạnh" từ "đại dương mắc ma" của trái đất cổ đại.
Ảnh minh họa về khoảnh khắc hành tinh giả thuyết kích cỡ Sao Hỏa va chạm và bị trái đất cổ đại đầy mắc ma nuốt trọn - Ảnh: SHUTTERSTOCK
Ảnh minh họa về khoảnh khắc hành tinh giả thuyết kích cỡ Sao Hỏa va chạm và bị trái đất cổ đại đầy mắc ma nuốt trọn - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Geoscience đã vẽ nên một kịch bản thú vị từ 4,5 tỉ năm trước, khi một hành tinh kích cỡ Sao Hỏa đã "đi lạc" vào khoảng không gian giữa Sao Kim và trái đất rồi đâm thẳng vào trái đất non trẻ. 

Khi đó, trái đất còn bị bao phủ bởi một đại dương mắc ma – tức đá nóng chảy, một hình thức của dung nham khi còn nằm trong lòng đất - sâu đến 1.500 km.

Vụ va chạm đã khiến hành tinh đó bị trái đất nuốt gọn vào đại dương mắc ma nóng bỏng của mình. Vô số mắc ma và có thể cả một phần của hành tinh xấu số bắn tung vào vũ trụ. Nhiều mảnh vật chất rơi trở lại trái đất nhưng nhiều mảnh khác biến thành một "vòng nhẫn" vật chất xoay xung quanh hành tinh của chúng ta, gần giống vòng vật chất đang bao quanh Sao Thổ nhưng nhỏ hơn nhiều. Mắc ma vốn nóng bỏng khi còn trên trái đất nhưng nhanh chóng bị không gian vũ trụ làm nguội lạnh.

Theo thời gian, những vật chất đó được nhóm khoa học gia đến từ nhiều đơn vị nghiên cứu của Mỹ và Nhật ví như những mẩu thức ăn thừa từ vụ trái đất nuốt hành tinh, đã tụ lại thành thiên thể mà ngày nay chúng ta gọi là mặt trăng.

Nhà địa vật lý Shun-ichiro Karato, đến từ Đại học Yale (Mỹ), một trong các tác giả cho biết họ tin rằng có tới 80% mặt trăng được làm từ vật liệu nguyên sinh của trái đất, tức những gì trái đất bắn lên không gian do vụ va chạm.

Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đó cho thấy thành phần hóa học của trái đất và mặt trăng tương đồng với nhau.

Hành tinh giả thuyết có kích cỡ Sao Hỏa mà nhóm nghiên cứu vừa đề cập từng được nhiều nhà khoa học khác nhắc đến, với tên gọi phổ biến là "Theia". Trong thần thoại Hy Lạp, Theia là vị Titan đã sinh ra nữ thần mặt trăng Selene. Trong nghiên cứu công bố năm 2018 của Đại học Bristol (Anh), chính Theia huyền thoại đã khởi động các chuỗi phản ứng tạo ra sự sống trên trái đất, còn nghiên cứu công bố tháng 1-2019 của Đại học Texas (Mỹ) thậm chí cho rằng chính Theia đã đem các "khối xây dựng sự sống" đến hành tinh chúng ta.

Theo Người Lao động
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.