Công cụ AI giúp phát hiện ung thư tụy giai đoạn sớm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp phát hiện ung thư tuyến tụy ở giai đoạn sớm bằng cách sử dụng các hình ảnh chụp X-quang có độ chính xác cao.
Công cụ AI giúp phát hiện ung thư tụy giai đoạn sớm

Theo nghiên cứu được đăng tải mới đây trên tạp chí Nature Medicine, mô hình PANDA, do Học viện Damo của tập đoàn Alibaba phát triển, có thể phóng đại và nhận diện các đặc điểm bệnh lý phức tạp trên hình ảnh chụp CT mà mắt thường khó phát hiện.

PANDA ban đầu được huấn luyện bằng cách sử dụng bộ dữ liệu của 3.208 bệnh nhân từ một trung tâm duy nhất. Nghiên cứu cho thấy công cụ AI này đạt được độ nhạy 94,9% và độ đặc hiệu 100% trong thử nghiệm nội bộ với một nhóm 291 bệnh nhân đang điều trị tại Viện điều trị bệnh tuyến tụy Thượng Hải.

Mô hình này sau đó được đánh giá trên 5.337 bệnh nhân tại các cơ sở y tế khác nhau ở Trung Quốc và CH Séc bằng cách sử dụng các phim chụp CT vùng bụng. Độ nhạy và đặc hiệu của công cụ này lần lượt đạt 93,3% và 98,9%, vượt trội so với năng lực của một bác sĩ X-quang trung bình.

Độ nhạy đề cập đến khả năng của xét nghiệm xác định một người mắc bệnh (dương tính), trong khi độ đặc hiệu là khả năng xác định một người không mắc bệnh (âm tính). Mô hình PANDA đã được sử dụng hơn 500.000 lần trên lâm sàng, với tỷ lệ cho ra kết quả dương tính giả là 1/1.000 lần. Các nhà nghiên cứu hy vọng PANDA có thể được sử dụng làm công cụ mới để giúp chẩn đoán ung thư tuyến tụy trên diện rộng.

Ung thư tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy bắt đầu sản sinh quá mức vượt tầm kiểm soát và tạo thành một khối u ác tính. Căn bệnh này ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm, tuy nhiên có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện từ rất sớm.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.