Cộng đồng LGBTQ Nhật Bản hoan nghênh Olympic Tokyo 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi Nhật Bản tổ chức Olympic mùa hè vào năm 1964, cậu thiếu niên 16 tuổi Masuda Itsuo đang hoang mang về giới tính của mình. Năm nay, người đàn ông 73 tuổi tỏ rõ sự mãn nguyện khi chứng kiến các vận động viên đồng tính và chuyển giới thi đấu tại kỳ Olympic lần này.

"Không có gì phải cảm thấy xấu hổ"

Olympic Tokyo 2020 đã được mô tả là kỳ Thế vận hội đa dạng nhất về sự tham gia của các nhóm thiểu số giới tính, với tổng cộng 179 vận động viên thuộc cộng đồng LGBTQ tranh tài.

Đó là một thế giới khác xa với hồi ức của Masuda về Thế vận hội đầu tiên tại Nhật Bản năm 1964.

"Công khai giới tính thật khi đó là một điều cấm kỵ lớn", ông Masuda chia sẻ. "Đó phải là một bí mật. Tôi chắc chắn có những người có hoàn cảnh giống mình, nhưng không ai nói về điều đó".

Masuda hiện là một người đồng tính nam và là chủ của quán bar đồng tính mang tên "Kusuo", một địa điểm nổi tiếng ở quận Shinjuku Nichome, nơi ông từng tiếp đón danh ca Freddie Mercury.

Khi còn là một thiếu niên, ông Masuda đã có một khoảng thời gian không mấy êm đẹp.

"Tôi ngưỡng mộ đàn ông, nhưng tôi không nghĩ cảm giác đó liên quan tới giới tính của mình. Tôi đã rất lo lắng về điều đó", ông Masuda hồi tưởng. "Tôi thường viết thư cho mẹ và nói rằng tôi muốn chết, điều đó khiến bà chỉ khóc suốt".

Cộng đồng LGBTQ Nhật Bản hoan nghênh Olympic Tokyo 2020 ảnh 1

Ông Masuda Itsuo đang mở một quán bar đồng tính tại Tokyo. Ảnh: AFP

Sau hơn nửa thế kỷ, Nhật Bản lại tổ chức một kỳ Thế vận hội mùa hè. Tuy nhiên dịch bệnh đã khiến ông Masuda phải đóng cửa quán bar và phải xem Olympic một mình.

Nhưng người chủ quán bar cảm thấy hạnh phúc khi chứng kiến thế giới đã thay đổi nhiều đến thế nào so với thời ông mới 16 tuổi.

"Chúng ta đang sống trong một thế giới tốt đẹp. Chúng ta có thể đưa ra lựa chọn", ông Masuda khẳng định. "Không có gì phải cảm thấy xấu hổ".

Mở đường

Mặc dù Nhật Bản có một số biện pháp bảo vệ cộng đồng LGBTQ, nhưng nước này vẫn là quốc gia G7 duy nhất không công nhận kết hôn đồng giới và nhiều cặp đôi đồng tính cho biết họ rất khó thuê nhà cùng nhau.

Khi những người chuyển giới muốn thay đổi hồ sơ cá nhân, họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, bao gồm cả xác nhận không có khả năng sinh sản, điều này buộc những người muốn thay đổi nhân dạng sẽ phải triệt sản.

Đối với cộng đồng LGBTQ, kỳ Olympic hết sức đặc biệt với sự xuất hiện của Laurel Hubbard - vận động viên chuyển giới người New Zealand.

Việc Hubbard được phép tham gia tranh tài tại Olympic đã khuấy động một làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội. Chứng kiến những gì Hubbard trải qua, ông Masuda không khỏi cảm thông cho cô.

Cộng đồng LGBTQ Nhật Bản hoan nghênh Olympic Tokyo 2020 ảnh 2

Laurel Hubbard là vận động viên chuyển giới đầu tiên thi đấu tại một kỳ Olympic. Ảnh: Getty Images

“Thật tội nghiệp khi phải đối mặt với những lời chỉ trích như vậy”, ông nói. "Cô ấy cũng chỉ là một con người".

Thế vận hội diễn ra vào thời điểm cộng đồng LGBTQ của Nhật Bản đang đấu tranh cho những quyền lợi của mình trong xã hội.

Pride House - một trung tâm của cộng đồng LGBTQ, hy vọng động lực của Thế vận hội sẽ mang lại những thay đổi cả về thể thao và xã hội Nhật Bản.

Ông Matsunaka Gon - người đứng đầu Pride House, cho biết việc Hubbard tham gia Thế vận hội đã gửi một thông điệp về sự hòa nhập, nhưng vẫn còn một chặng đường đấu tranh ở trước mắt cộng đồng LGBTQ.

Cộng đồng LGBTQ Nhật Bản hoan nghênh Olympic Tokyo 2020 ảnh 3

Tom Daley, người vừa đoạt huy chương vàng môn lặn tại Olympic Tokyo, là một trong 179 vận động viên LGBTQ tranh tài tại Thế vận hội. Ảnh: AFP

“Họ không cần phải can đảm chỉ vì họ là người chuyển giới. Chúng ta cần tạo ra một thế giới nơi mọi người có thể làm những gì mình muốn", ông Matsunaka chỉ ra.

Chủ quán bar Masuda cho biết sự hiện diện của Hubbard tại Nhật Bản sẽ "mở đường cho các thế hệ tương lai".

"Chúng ta sẽ nhớ về Thế vận hội Tokyo này hàng thập kỷ sau. Rồi mọi người sẽ coi sự tham gia của cộng đồng LGBTQ trong thể thao là điều bình thường", ông Masuda nói.

Theo AFP
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.