Cuộc khẩu chiến của lãnh đạo Mỹ và Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày hôm qua đã có một cuộc khẩu chiến đúng nghĩa, khi cả hai đưa ra những quan điểm hoàn toàn khác nhau về thế giới và cuộc xung đột tại Ukraine. Trong khi ông Biden hứa sẽ bảo vệ các nền dân chủ thì ông Putin khẳng định rằng phương Tây là mối đe dọa đối với an ninh Nga.
Cuộc khẩu chiến của lãnh đạo Mỹ và Nga

Trong các bài phát biểu chỉ cách nhau vài giờ hôm thứ Ba, Tổng thống Nga Putin ở Moscow đã đưa ra lời cảnh báo đối với phương Tây về Ukraine bằng cách đình chỉ hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Mỹ.

Trong thông điệp trước Quốc hội Liên bang trưa 21/2, ông Putin khẳng định Nga đình chỉ việc tham gia New START, nhưng không rút khỏi. Ông nhấn mạnh trước khi quay lại chủ đề này, Nga cần hiểu kho vũ khí hạt nhân của "các quốc gia NATO như Pháp và Anh" sẽ được tính đến như thế nào.

"Giới tinh hoa của phương Tây không che giấu mục đích của họ. Nhưng họ cũng không thể không nhận ra rằng Nga không thể bị đánh bại Nga", ông Putin khẳng định. "Họ có ý định biến một cuộc xung đột cục bộ thành một giai đoạn đối đầu toàn cầu. Đây chính xác là cách chúng ta hiểu tất cả và chúng ta sẽ phản ứng tương tự, bởi vì trong trường hợp này, chúng ta đang nói về sự tồn tại của đất nước chúng ta".

Trong khi đó tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, ông Biden tuyên bố ủng hộ không mệt mỏi dành cho Ukraine.

"Khi Nga xâm lược, không chỉ Ukraine bị thử thách. Cả thế giới phải đối mặt với thử thách lâu đời", Tổng thống Biden nói tại Lâu đài Hoàng gia Warsaw, một ngày sau khi ông thực hiện chuyến thăm bất ngờ bí mật đến thủ đô Kiev của Ukraine.

Trước áp lực phải đáp trả chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Tổng thống Biden cho biết Mỹ và các đồng minh NATO của họ đã đứng lên: "Đúng, chúng tôi sẽ đứng lên bảo vệ chủ quyền. Và chúng tôi đã làm. Đúng, chúng tôi sẽ đứng lên vì quyền được sống của mọi người. Và chúng tôi đã làm".

Tổng thống Biden tiếp tục nói rằng: "Không còn nghi ngờ gì nữa: sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine sẽ không dao động, NATO sẽ không bị chia rẽ và chúng tôi sẽ không mệt mỏi".

Ông Biden bác bỏ khẳng định của Nga rằng các đồng minh phương Tây đang tìm cách kiểm soát hoặc tiêu diệt Nga thông qua sự hậu thuẫn của họ dành cho Ukraine.

Mỹ và NATO đã viện trợ cho Ukraine vũ khí và đạn dược trị giá hàng chục tỷ đô la, hứa hẹn sẽ gửi thêm xe tăng chiến đấu hiện đại và một số nước đang cân nhắc lời kêu gọi của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy về việc viện trợ máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa.

Nga đã phải chịu ba thất bại lớn trên chiến trường ở Ukraine vào năm ngoái, nhưng vẫn kiểm soát khoảng 1/5 Ukraine và vẫn đang chiếm ưu thế ở các tỉnh phía đông giáp Nga.

Theo Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.