Chỉ cách lễ Valentine năm nay một tuần, giá ca cao đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 5.874 USD/tấn trên sàn niêm yết New York.
Chi phí của nguồn nguyên liệu chính tạo ra các loại kẹo chocolate hiện đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm ngoái. Giá cả tăng vọt khiến không chỉ người tiêu dùng e ngại, mà cả các nhà sản xuất chocolate cũng lâm vào khủng hoảng.
Cuối tuần trước, công ty Hershey, một trong những nhà sản xuất chocolate lớn nhất thế giới đã cảnh báo: “Giá ca cao cao lịch sử dự kiến sẽ hạn chế tăng trưởng thu nhập trong năm nay”.
Bà Michele Buck, giám đốc điều hành của Hershey, cũng không loại trừ việc tăng giá các mặt hàng để bù đắp thiệt hại.
“Chúng tôi không thể nói về giá cả trong tương lai. Với giá ca cao hiện tại, chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ trong khả năng, bao gồm tăng giá, như một cách để quản lý hoạt động kinh doanh", bà Buck chỉ ra.
Theo số liệu quý cuối năm 2023 của Hershey, doanh số bán hàng giảm 6,6% do người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi lạm phát nên buộc phải cắt giảm chi tiêu cho bánh kẹo.
Công ty Mondelez, vốn đứng sau thương hiệu chocolate Cadbury, cũng xác định chi phí nguyên liệu ngày càng tăng là một trong những thách thức mà họ phải đối mặt trong năm tới.
Giám đốc tài chính Luca Zaramella cho biết Mondelez đã nhận thấy “sự gia tăng đáng kể về cả ca cao và đường”.
Giá ca cao tăng do thu hoạch kém ở Tây Phi, nơi cung cấp phần lớn nguồn cung toàn cầu. Hiện tượng thời tiết El Niño đã gây ra thời tiết khô hạn hơn ở Ghana và Bờ Biển Ngà, hai nước sản xuất hạt ca cao lớn nhất thế giới.
Nhiệt độ nóng hơn và sự thay đổi lượng mưa do biến đổi khí hậu cũng có thể tác động đến việc thu hoạch.