Cuộc ra đi vĩ đại của Thái tử Tất Đạt Đa

Cuộc ra đi vĩ đại của Thái tử Tất Đạt Đa

Con người ta, ai cũng đã từng đứng trước những quyết định, những cuộc ra đi. Nhưng, có mấy ai dám bỏ lại vợ đẹp con thơ, lâu đài vàng bạc, danh vọng tột đỉnh để dấn thân vào con đường cứu độ chúng sinh mịt mù chông gai phía trước?

______________

Cuộc ra đi vĩ đại của Thái tử Tất Đạt Đa ảnh 1

Đêm mùng Tám tháng Hai âm lịch năm 623 trước Công nguyên, khi mọi người trong cung cấm đã chìm trong giấc nồng, Thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm (Siddhārtha Gautama) nhìn lại vợ, con trước một chuyến đi không biết bao giờ trở lại.

Vợ chàng là người đẹp - Công chúa Da-du-đà-la (Yásodharā). Con chàng mới vừa tròn 7 ngày tuổi - bé La Hầu La (Rahula). Hạnh phúc của riêng một gia đình không thể ngăn được hoài bão của người muốn tìm cầu hạnh phúc cho tất cả muôn loài chúng sinh.

Những ngôi sao và ánh trăng non đêm ấy đã soi đường cho Thái tử bỏ lại những bạc vàng gấm vóc lụa nhung, những ca kỹ mỹ miều đàn hay múa giỏi, những cung điện Mùa Xuân, Mùa Hạ, Mùa Đông…

Băng mình trong đêm vượt thành Ca Tỳ La Vệ (Kapilavastu) với con ngựa Kiền Trắc (Kanthaka), vị Thái tử văn võ song toàn đã bỏ lại ngai vàng hiển nhiên, bỏ lại vương quyền nhiều người khao khát.

Rồi tiếp tục bỏ lại ngựa quý, hoàng bào, râu tóc Ngài dấn thân vào con đường tìm thầy học đạo…Bỏ lại những giấc mơ con của người đời, Ngài bước đầu đã vượt thoát được cuộc đời con để đi tìm lý tưởng cao cả của mình.

Cuộc ra đi vĩ đại của Thái tử Tất Đạt Đa ảnh 2

Sự từ bỏ lớn lao như thế khởi nguồn từ những quan sát tinh tế của một trái tim bao la tình thương chúng sinh ngay từ khi Thái tử mới là chú bé lên 10.

Trong lễ Tịch Điền năm đó chú thấy người và trâu vất vả dưới ánh nắng mặt trời để lật lên những luống đất. Trong luống đất những con giun bị hất lên, bị xé nát. Rồi chim chóc sà xuống bắt chúng làm mồi. Thế nhưng, những con chim lại làm mồi cho những người thợ săn. Những người thợ săn lại bị chính thú dữ trong rừng rình rập.

Ôi, vì một miếng ăn để sinh tồn mà con người và những loài vật thật vất vả, trở nên ác độc, dẫn đến tàn hại lẫn nhau, không tiếc thương sinh mạng của nhau. Sinh tồn thật vất vả và gây nên biết bao nghiệp báo.

Lớn lên chút nữa, Thái tử được rời khỏi cung điện đi ra ngoài thành. Chàng thấy nỗi đau của người bệnh, nỗi khổ của người già, sự xót xa tiếc nuối của sinh ly tử biệt. Những nỗi đau thật to lớn và không loại trừ ai cả.

Nhưng chàng cũng thấy sự an nhiên của một vị thầy tu. Ăn sâu vào tâm khảm Ngài là lời đáp của vị Sa môn: “Tôi tu hành là quyết bỏ dứt mọi sự ràng buộc của cõi đời, cầu cho mình khỏi khổ và thành chánh giác để phổ độ chúng sinh đều được giải thoát như mình”.

Cuộc ra đi vĩ đại của Thái tử Tất Đạt Đa ảnh 3

Đau đớn cùng nhưng xót xa hơn, thương cảm cùng nhưng bao la hơn và trí tuệ sáng suốt siêu việt đã khiến Thái tử cắt ái, lìa gia để tìm Đạo.

Suốt 5 năm, gốc cây là nhà, chút vật thực được bố thí hay ngọn rau chiếc lá trong rừng là thức ăn vị Thái tử kiên trì, khiêm cung tìm đến những đạo sư danh tiếng thời ấy xin làm đệ tử.

Thái tử đã tìm được hai bậc đạo sư tiếng tăm nhất thời đó là Alara Kalama và Uddaka Ramaputta, trở thành đệ tử rồi đạt được bậc thiền cao nhất mà hai vị thầy đạt được.

Nhưng đó dường như chưa đúng cái đích mà Thái tử hướng tới. Từ chối lời mời ở lại cùng đứng đầu đạo tràng dạy dỗ học trò, Ngài lại ra đi và mất 6 năm trời tu khổ hạnh cùng 5 người bạn tu là năm anh em ông Kodanna (Kiều Trần Như) tại Uruvela.

Thân thể tráng kiện ngày nào của chàng Thái tử theo năm tháng đã trở thành một bộ xương mà di động cũng khó khăn. Những nỗi đau tột cùng hành hạ cơ thể Ngài.

Chập chờn trong nỗi đau, Ngài tự thấy muốn giải thoát khổ đau không thể trông chờ vào các bậc đạo sư, cũng không thể dùng khổ đau của sự hành xác mà giải quyết được. Phải tự lực, phải dựa vào chính mình mới có thể giải thoát.

Nhờ bát sữa của thôn nữ Su Dà Ta (Sujata) mà Thái tử tỉnh lại sau nỗi đau hành xác. Ngài như có quyết tâm mới sau khi xuống tắm ở dòng sông Ni Liên Thuyền (Neranjara) để thêm lần nữa làm một cuộc chia tay.

Dưới gốc cây pippala (tất bát la, sau này gọi là cây bodhi - bồ đề) Thái tử lập chí nguyện lớn: “Nếu ta không thành đạo thì thịt nát xương tan, ta cũng quyết không rời chỗ này”.

Với pháp tu Trung Đạo, một ngày nọ Ngài nhập vào thiền định, dần dần chiến thắng mọi sự công kích phá rối của Ma vương. Ngày thứ 49, khi ngôi sao Mai hé lộ trên bầu trời Ngài chứng đắc quả vị Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác, là vị Phật đầu tiên trong cuộc sống thế gian - Ðức Phật Thích Ca Mâu Ni. Khi ấy, Ngài 30 tuổi.

Cuộc ra đi vĩ đại của Thái tử Tất Đạt Đa ảnh 4

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Cứ đến mỗi dịp mồng 8 tháng Hai âm lịch hằng năm, những người con Phật lại có dịp ôn lại cuộc trường chinh 11 năm 49 ngày của Người Thầy lịch sử kể từ ngày ông rời bỏ kinh thành Kapilavastu cho đến ngày thành Phật dưới cội cây bồ đề.

Con đường giải thoát cho chính mình và cứu độ chúng sinh Phật đã chỉ ra, được các Thầy Tổ ghi lại trong ba tạng Kinh-Luật-Luận khiến con đường đi của chúng ta thật rõ ràng.

Điểm xuất phát để đi theo con đường của Phật là Tam quy Phật-Pháp-Tăng và giữ gìn Năm giới: Không sát sinh, Không trộm cắp, Không tà dâm, Không nói dối, Không uống rượu và sử dụng các chất gây say.

Đức Phật là một con người có thật trong lịch sử. Từ một vị Thái tử Ngài đã quyết chí tìm cầu và đã tự sáng tạo ra con đường cho riêng mình để không chỉ cá nhân mình được giải thoát mà còn giúp chúng sinh giải thoát.

Đức Bổn sư đã dạy chúng ta thật là thống thiết: “Này! Các người phải tự mình thắp đuốc lên mà đi! Các người hãy lấy Pháp của ta làm đuốc! Hãy theo Pháp của ta mà tự giải thoát! Đừng tìm sự giải thoát ở một kẻ nào khác, đừng tìm sự giải thoát ở một nơi nào khác, ngoài các người!”.

Vậy thì còn chần chứ gì nữa, hãy làm theo lời Đức Phật dặn dò chúng ta trước khi nhập diệt: “Mọi vật ở đời không có gì quí giá. Thân thể rồi sẽ tan rã. Chỉ có Đạo ta là quí báu. Chỉ có chân lý của Đạo ta là bất di bất dịch. HÃY TINH TẤN LÊN ĐỂ GIẢI THOÁT!”.

TIN LIÊN QUAN
Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".