Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7

(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Tổng thống Vladimir Putin.
Tổng thống Vladimir Putin.

Theo đài RT, trong cuộc phỏng vấn ngày 4/12 với India Today và được công bố trước chuyến thăm của ông Putin tới Ấn Độ, nhà lãnh đạo Nga cho biết nhiều nền kinh tế G7 hiện tụt lại phía sau các nền kinh tế mới nổi xét theo sức mua tương đương (PPP) và tỷ trọng của nhóm này trong nền kinh tế toàn cầu đã giảm dần.

Tuy vậy, Tổng thống Putin thừa nhận G7, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản, vẫn là một nền tảng quan trọng. Ông Putin nói: “Người ta hoạt động ở đó, đưa ra quyết định, thảo luận nhiều vấn đề và cầu Chúa phù hộ họ”.

Theo Tổng thống Putin, Nga không tìm cách quay lại nhóm này và không thảo luận vấn đề đó với ông Steve Witkoff, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, và ông Jared Kushner, con rể Tổng thống Mỹ, khi họ có các cuộc trao đổi tại Điện Kremlin về Ukraine hồi đầu tuần này.

Theo Tổng thống Putin, ông đã dừng tham dự các hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 ngay cả trước cuộc chính biến ở Ukraine năm 2014. Nga bị loại khỏi nhóm G8 khi Crimea tách khỏi Ukraine và bỏ phiếu sáp nhập vào Nga trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Tháng 6, Tổng thống Trump cho rằng việc loại Nga khỏi nhóm là một sai lầm lớn, lập luận rằng nếu giữ Nga ở lại thì có thể đã ngăn được leo thang xung đột Ukraine năm 2022. Khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nhất trí rằng loại Nga khỏi G8 là một sai lầm lớn, nhưng nói nhóm này đã mất tầm quan trọng trong thực tế.

Kể từ khi bị loại khỏi G8, Nga tập trung tăng cường hợp tác tại các tổ chức quốc tế khác, đặc biệt BRICS, nhóm hiện chiếm khoảng 46% dân số thế giới và hơn 36% GDP toàn cầu theo ước tính của các tổ chức tài chính quốc tế.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.