Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7

(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Tổng thống Vladimir Putin.
Tổng thống Vladimir Putin.

Theo đài RT, trong cuộc phỏng vấn ngày 4/12 với India Today và được công bố trước chuyến thăm của ông Putin tới Ấn Độ, nhà lãnh đạo Nga cho biết nhiều nền kinh tế G7 hiện tụt lại phía sau các nền kinh tế mới nổi xét theo sức mua tương đương (PPP) và tỷ trọng của nhóm này trong nền kinh tế toàn cầu đã giảm dần.

Tuy vậy, Tổng thống Putin thừa nhận G7, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản, vẫn là một nền tảng quan trọng. Ông Putin nói: “Người ta hoạt động ở đó, đưa ra quyết định, thảo luận nhiều vấn đề và cầu Chúa phù hộ họ”.

Theo Tổng thống Putin, Nga không tìm cách quay lại nhóm này và không thảo luận vấn đề đó với ông Steve Witkoff, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, và ông Jared Kushner, con rể Tổng thống Mỹ, khi họ có các cuộc trao đổi tại Điện Kremlin về Ukraine hồi đầu tuần này.

Theo Tổng thống Putin, ông đã dừng tham dự các hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 ngay cả trước cuộc chính biến ở Ukraine năm 2014. Nga bị loại khỏi nhóm G8 khi Crimea tách khỏi Ukraine và bỏ phiếu sáp nhập vào Nga trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Tháng 6, Tổng thống Trump cho rằng việc loại Nga khỏi nhóm là một sai lầm lớn, lập luận rằng nếu giữ Nga ở lại thì có thể đã ngăn được leo thang xung đột Ukraine năm 2022. Khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nhất trí rằng loại Nga khỏi G8 là một sai lầm lớn, nhưng nói nhóm này đã mất tầm quan trọng trong thực tế.

Kể từ khi bị loại khỏi G8, Nga tập trung tăng cường hợp tác tại các tổ chức quốc tế khác, đặc biệt BRICS, nhóm hiện chiếm khoảng 46% dân số thế giới và hơn 36% GDP toàn cầu theo ước tính của các tổ chức tài chính quốc tế.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.