Cứu sống nữ bệnh nhân nhiễm HIV mắc hội chứng hiếm gặp

(Ngày Nay) - PGS Nguyễn Hữu Ước cho biết ca mổ rất phức tạp bởi bệnh nhân mắc hội chứng Marphan - một bệnh lý bẩm sinh, chỉ chiếm 0,5% dân số.
 
PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực.
PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một nữ bệnh nhân 42 tuổi bị nhiễm HIV lóc tách động mạch chủ type A.

Đây là ca bệnh đầu tiên mắc bệnh mắc hội chứng Marphan trên nền nhiễm HIV (bệnh nhân phát hiện và điều trị thuốc ARV từ năm 2015) tại Việt Nam được cứu sống.

Ca phẫu thuật được tiến hành vào ngày 9/5 do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực cùng TS.BS Phùng Duy Hồng Sơn tiến hành.

PGS Ước cho biết ca mổ rất phức tạp bởi bệnh nhân mắc hội chứng Marphan - là bệnh lý bẩm sinh, di truyền gây tổn thương mô liên kết. Hội chứng Marphan chỉ chiếm 0,5% dân số. Bệnh nhân mắc hội chứng này có nhiều biểu hiện bệnh lý về mắt, cơ xương khớp, tim mạch...

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị lóc động mạch chủ type A mạn tính, phồng gốc động mạch chủ, hở van động mạch chủ, hở van hai lá, phồng hình thoi động mạch chủ bụng dưới thận.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, đây là bệnh lý nặng nguy hiểm tính mạng. Lóc động mạch chủ chỉ gặp với tần suất 3-4 bệnh nhân/100.000 dân/năm. Bệnh nhân nếu không được điều trị tỷ lệ sống sau một năm dưới 10%.

Điều đáng lưu ý là bệnh nhân bị nhiễm HIV nên hệ miễn dịch bị suy giảm, vì thế nguy cơ nhiễm trùng rất cao trong và sau mổ. Bên cạnh đó, nguy cơ phơi nhiễm HIV đối với kíp bác sĩ thực hiện mổ là rất cao.

Êkíp phẫu thuật đã tiến hành thay van động mạch chủ, cắm lại hai động mạch vành, sửa van hai lá có vòng van.

Sau mổ, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản sau 6 giờ, quá trình hậu phẫu diễn ra thuận lợi. Bệnh nhân đã được chuyển sang khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và được điều trị nội khoa sau mổ. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong tuần tới.

Theo Zing
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.