Yangambi tiến bước thành trung tâm khí hậu và đa dạng sinh học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO và Chính phủ Bỉ đã khởi động giai đoạn thứ hai của dự án biến Khu dự trữ sinh quyển Yangambi ở Cộng hòa Dân chủ Congo thành trung tâm khí hậu và đa dạng sinh học. Bỉ sẽ tài trợ 4 triệu Euro (khoảng hơn 100 tỷ đồng) cho giai đoạn này trong 3 năm tới.
Yangambi tiến bước thành trung tâm khí hậu và đa dạng sinh học. Ảnh: Flickr
Yangambi tiến bước thành trung tâm khí hậu và đa dạng sinh học. Ảnh: Flickr

Nằm ở trung tâm lưu vực Congo, Yangambi là một kho báu đa dạng sinh học, là nơi sinh sống của hơn 32.000 loài cây với diện tích 235.000 ha. Nơi đây cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của Congo, với các cơ sở của Trung tâm Giám sát Đa dạng sinh học (CDB), Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia (INERA) và Trường Đại học Khu vực về Quản lý Tổng hợp Rừng và Đất Nhiệt đới (ERAIFT).

Giai đoạn đầu tiên của dự án, được thực hiện trong 18 tháng qua, đã tập trung vào củng cố cơ sở hạ tầng nghiên cứu và đào tạo các nhà khoa học địa phương. Nhóm dự án đã cải tạo các tòa nhà, trang bị thiết bị mới, mua sắm phương tiện di chuyển để hỗ trợ nghiên cứu thực địa. Họ cũng đã hợp tác với cộng đồng địa phương để xác định các nguồn thực phẩm và thu nhập lâu dài.

Yangambi tiến bước thành trung tâm khí hậu và đa dạng sinh học ảnh 1

Khu dự trữ sinh quyển Yangambi. Ảnh: Axel Fassio/CIFOR

Giai đoạn thứ hai sẽ xây dựng nền tảng đã được đặt ra. Các hoạt động chính bao gồm: (1) Cung cấp đào tạo cho các thành viên cộng đồng về quản lý tài nguyên bền vững, khởi nghiệp và kỹ năng tài chính; (2) Mở rộng nghiên cứu về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu, giám sát rừng, đánh giá dịch vụ hệ sinh thái, nghiên cứu sinh học gỗ; (3) Sử dụng viễn thám để cải thiện giám sát thảm thực vật, chuyển giao công nghệ cho các nhà nghiên cứu địa phương; (4) Tăng cường nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của khu dự trữ sinh quyển, hỗ trợ họ phát triển các hoạt động kinh tế "xanh".

Mục tiêu của dự án là biến Yangambi thành một mô hình cho sự hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững. Dự án cũng nhằm nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của các khu rừng nhiệt đới trong chống biến đổi khí hậu.

Dự án Yangambi được tài trợ bởi Chính phủ Bỉ và thực hiện bởi UNESCO, INERA, ERAIFT, Đại học Ghent, Bảo tàng Hoàng gia Trung Phi. Sự hợp tác này sẽ đảm bảo dự án có đủ nguồn lực và chuyên môn để đạt được mục tiêu.

Theo UNESCO
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.