Đà Nẵng sẽ xây hầm vượt sông Hàn

(Ngày Nay) - Lãnh đạo thành phố sẽ họp trong vài ngày tới để lựa chọn phương án làm hầm. Vị trí dự kiến xây hầm là từ cuối đường Đống Đa sang phía đường Trần Hưng Đạo. 
Phương án làm hầm của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Cầu lớn - Hầm (Bộ Giao thông vận tải).
Phương án làm hầm của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Cầu lớn - Hầm (Bộ Giao thông vận tải).

Sáng 15/12, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng, cho biết lãnh đạo thành phố đã thống nhất chủ trương đầu tư làm hầm vượt sông Hàn. "Vài ngày tới chúng tôi sẽ họp chọn phương án làm hầm", ông Trung nói.

Chủ trương làm hầm vượt sông Hàn cũng được Phó chủ tịch TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn thông báo tại kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố diễn ra tuần trước.

Trao đổi với VnExpress, PGS.TS Hoàng Phương Hoa, Trưởng Bộ môn Cầu - Hầm (Đại học Bách khoa Đà Nẵng), thành viên ban giám khảo cuộc thi tuyển chọn phương án kiến trúc công trình vượt sông Hàn, cho biết đã nhận được thông báo của thành phố không có phương án nào đoạt giải.

Theo ông Hoa, lãnh đạo thành phố thiên về làm hầm vì muốn giữ lại mặt sông rộng rãi dài 2,5 km còn lại trên sông Hàn, đoạn từ cầu Thuận Phước đến cầu quay để phục vụ cho các cuộc đua thuyền, lễ hội pháo hoa. Phương án hầm của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Cầu lớn - Hầm (Bộ Giao thông Vận tải) liên danh với Oriental Consultants Global Company LTD (Nhật Bản) không được chọn do đường dẫn vào hầm quá dốc, xe cộ đi lại không đảm bảo. Riêng vị trí dự kiến làm hầm vẫn giữ nguyên, từ cuối đường Đống Đa sang phía đường Trần Hưng Đạo.

Đà Nẵng sẽ xây hầm vượt sông Hàn ảnh 1

Miệng hầm phía bờ Tây theo thiết kế của BRITEC.

"Giải pháp làm hầm cần tính toán độ an toàn cho phù hợp, gộp những ưu thế của nhiều phương án tại cuộc thi. Thành phố cần chỉnh trang đô thị để làm một công trình bền vững và sẽ phải chấp nhận giải tỏa đền bù vì cần diện tích đất đủ rộng làm hầm vượt sông Hàn, khớp nối với các tuyến metro trong tương lai", ông Hòa nói.

Cùng là thành viên ban giám khảo cuộc thi, kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Đà Nẵng, cho rằng chủ trương xây hầm vượt sông Hàn là phù hợp, vì với khoảng cách 6 km từ cầu Thuận Phước về phía sông Cẩm Lệ như hiện nay đã có tới 6 cầu nổi, bình quân mỗi cầu cách nhau 1,2 km, không nên làm thêm cầu vì sẽ rối.

"Thành phố cũng đã có nhiều cầu là biểu tượng của Đà Nẵng. Giờ muốn xây thêm cầu làm biểu tượng mới thì không ổn, chưa kể đến việc làm cầu không đẹp sẽ gây lộn xộn", ông Huy nói và cho rằng Đà Nẵng có dòng sông Hàn nối với cảng biển nên nhất thiết tàu bè du lịch phải nhộn nhịp mới mang lại nét đặc trưng. Việc xây quá nhiều cầu sẽ cản trở việc tàu thuyền chạy trên sông Hàn.

Nếu làm hầm vượt sông Hàn cần tổ chức các lối lên xuống hai đầu cho thật tốt. Phương án hầm duy nhất tại cuộc thi vừa qua bộc lộ nhiều khiếm khuyết, như lối lên xuống, kinh phí duy tu bảo dưỡng. Nhưng do là phương án duy nhất nên có thể ưu tiên cho công ty tiếp tục hoàn thiện thiết kế trình lãnh đạo thành phố.

"Nếu Đà Nẵng làm được hầm vượt sông Hàn thì sẽ là địa phương đầu tiên ở miền Trung, tạo thêm điểm đến cho du khách", ông Huy nói và cho hay TP Đà Nẵng từng cử 2 đoàn công tác vào TP HCM khảo sát, tìm hiểu cách làm hầm Thủ Thiêm.

"Làm hầm vượt sông thì không có mố cầu, tải trọng sẽ phân đều trên nền hầm, nên nền địa chất cát như sông Hàn thuận lợi hơn so với nền bùn của sông Sài Gòn. Nhưng không được chủ quan, phải khoan đo địa chất cẩn trọng trước khi làm. Việc thi công cũng phải chọn vật liệu và nhà thầu tốt nhất để đảm bảo tính bền vững", ông Huy đề xuất.

Hiện Đà Nẵng tổ chức cuộc thi thiết kế cảnh quan hai bờ sông Hàn. Ý tưởng đoạt giải nhất sẽ được nhận 50.000 USD.

Trước đó cuối tháng 9, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức cuộc thi tuyển chọn phương án kiến trúc cho công trình vượt sông Hàn. 11 đơn vị hợp thành 6 liên danh đề xuất 7 phương án. Trong đó có duy nhất một đề xuất làm hầm chui, còn lại chọn cầu nổi với kiến trúc độc đáo.

Phương án hầm của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Cầu lớn - Hầm (BRITEC -Bộ Giao thông Vận tải) liên danh với Oriental Consultants Global Company LTD (Nhật Bản) với ý tưởng làm hầm chui dài hơn 1.300 m, có thêm điểm nhấn là các nút giao thông khác mức và đường gom phía bờ tây. Tổng mức đầu tư dự án 4.100 tỷ đồng, chi phí vận hành 26,4 tỷ đồng/năm.

Theo Vnexpress
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.