Đảo đàn ông ở Nhật Bản được công nhận là di sản UNESCO

(Ngày Nay) - Đảo Okinoshima của Nhật Bản, nơi chỉ có đàn ông sinh sống, được công nhận là di sản thế giới của UNESCO.
Đảo Okinoshima
Đảo Okinoshima

Okinoshima là một hòn đảo linh thiêng nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, giữa đảo chính Kyushu và bán đảo Triều Tiên. Đảo là một phần của thành phố Munakata, Fukuoka, Nhật Bản.

Không ai biết lý do chính xác tại sao phụ nữ bị cấm đến Okinoshima. Người ta chỉ biết rằng luật lệ này có từ thời xa xưa và được lưu truyền đến nay. Khách tham quan là nam giới khi đến đây cũng phải tuân thủ các luật lệ riêng - trút bỏ trang phục và thực hiện nghi lễ tẩy rửa.

Đảo Okinoshima rộng chừng 97ha, có độ cao tối đa 244 m, cùng 3 rạn san hô gần đó là 4 điểm đến khác được UNECO công nhận là Di sản thế giới trong cuộc họp thứ 41 tại Ba Lan hôm 9/7 vừa qua. Trên đảo có miếu thờ nữ thần biển cả Munakata Taisha Okitsumiya cùng các điểm thực hiện nghi lễ cầu an cho những chuyến tàu thuyền ra khơi của người ngư dân.

Đảo đàn ông ở Nhật Bản được công nhận là di sản UNESCO ảnh 1

Ngoài quy định cấm phụ nữ, du khách nam khi lên đây không được phép mang về bất cứ món đồ nào trên đảo, cho dù là nhành cây ngọn cỏ. Họ cũng không được phép tiết lộ chi tiết chuyến thăm. Trước đó, BBC từng cho biết, người ta tìm thấy khoảng 80.000 hiện vật trên đảo, từ mảnh vỡ cốc thủy tinh có nguồn gốc từ Ba Tư, cho tới nhẫn vàng của người Triều Tiên và nhiều món đồ khác. Tất cả những hiện vật này đều coi là báu vật quốc gia.

Theo nghi lễ tẩy rửa được thực hiện qua nhiều thế kỷ, nam giới sẽ trút bỏ trang phục và tắm misogi - tắm khỏa thân trên biển để tẩy mọi tạp chất.

Trước đó, cư dân địa phương từng bày tỏ sự lo lắng nếu đưa hòn đảo vào danh sách của UNESCO sẽ tăng lượng khách du lịch, qua đó đe dọa sự linh thiêng của nơi này.

Tuy nhiên, ông Takayuki Ashizu, đại diện ngôi đền Munakata Taisha Okitsumiya cho biết, dù nhận được nhiều lời đề nghị từ phía các cơ quan du lịch, nhưng hòn đảo vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm phụ nữ. 

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.