Đảo đàn ông ở Nhật Bản được công nhận là di sản UNESCO

(Ngày Nay) - Đảo Okinoshima của Nhật Bản, nơi chỉ có đàn ông sinh sống, được công nhận là di sản thế giới của UNESCO.
Đảo Okinoshima
Đảo Okinoshima

Okinoshima là một hòn đảo linh thiêng nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, giữa đảo chính Kyushu và bán đảo Triều Tiên. Đảo là một phần của thành phố Munakata, Fukuoka, Nhật Bản.

Không ai biết lý do chính xác tại sao phụ nữ bị cấm đến Okinoshima. Người ta chỉ biết rằng luật lệ này có từ thời xa xưa và được lưu truyền đến nay. Khách tham quan là nam giới khi đến đây cũng phải tuân thủ các luật lệ riêng - trút bỏ trang phục và thực hiện nghi lễ tẩy rửa.

Đảo Okinoshima rộng chừng 97ha, có độ cao tối đa 244 m, cùng 3 rạn san hô gần đó là 4 điểm đến khác được UNECO công nhận là Di sản thế giới trong cuộc họp thứ 41 tại Ba Lan hôm 9/7 vừa qua. Trên đảo có miếu thờ nữ thần biển cả Munakata Taisha Okitsumiya cùng các điểm thực hiện nghi lễ cầu an cho những chuyến tàu thuyền ra khơi của người ngư dân.

Đảo đàn ông ở Nhật Bản được công nhận là di sản UNESCO ảnh 1

Ngoài quy định cấm phụ nữ, du khách nam khi lên đây không được phép mang về bất cứ món đồ nào trên đảo, cho dù là nhành cây ngọn cỏ. Họ cũng không được phép tiết lộ chi tiết chuyến thăm. Trước đó, BBC từng cho biết, người ta tìm thấy khoảng 80.000 hiện vật trên đảo, từ mảnh vỡ cốc thủy tinh có nguồn gốc từ Ba Tư, cho tới nhẫn vàng của người Triều Tiên và nhiều món đồ khác. Tất cả những hiện vật này đều coi là báu vật quốc gia.

Theo nghi lễ tẩy rửa được thực hiện qua nhiều thế kỷ, nam giới sẽ trút bỏ trang phục và tắm misogi - tắm khỏa thân trên biển để tẩy mọi tạp chất.

Trước đó, cư dân địa phương từng bày tỏ sự lo lắng nếu đưa hòn đảo vào danh sách của UNESCO sẽ tăng lượng khách du lịch, qua đó đe dọa sự linh thiêng của nơi này.

Tuy nhiên, ông Takayuki Ashizu, đại diện ngôi đền Munakata Taisha Okitsumiya cho biết, dù nhận được nhiều lời đề nghị từ phía các cơ quan du lịch, nhưng hòn đảo vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm phụ nữ. 

Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.