Nhật Bản đề cừ đảo ‘cấm nữ giới’ vào danh sách di sản thế giới

Okinoshima, hòn đảo ‘cấm nữ’ là một trong năm địa điểm được để cử cho danh sách Di sản thế giới của Liên Hợp Quốc vào năm 2017.
Nhật Bản đề cừ đảo ‘cấm nữ giới’ vào danh sách di sản thế giới

Okinoshima là hòn đảo thiêng liêng ngoài khơi bờ biển phía nam Kyushu, hòn đảo có diện tích nhỏ hơn 0,3 dặm vuông, từ lâu đã nổi tiếng có ngôi đền Munakata Taisha linh thiêng, ngư dân thường xuyên ghép thăm để cầu nguyện yên bình từ thế kỷ thứ tư.

Hòn đảo cũng là một kho tàng đồ đá với hơn 80.000 bức tượng được cho là khai quật từ bán đảo Triều Tiên được xem là bảo vật quốc gia Nhật.

Điều đặc biệt là phụ nữ không bao giờ được đặt chân lên đảo bởi nơi này có đến Munakata Taisha linh tiên nơi vị thần Shinto cư ngụ.

Nhật Bản đề cừ đảo ‘cấm nữ giới’ vào danh sách di sản thế giới ảnh 1

Suy đoán về lý do đặc biệt của hòn đảo này nhiều người cho rằng tục lệ này có liên quan đến chu kì của người phụ nữ và nguy hiểm cho việc sinh đẻ.

Nhiều quy định cũng xuất hiện tại đây như cấm du khách di chuyển các thứ, từ một viên đá đến thậm chí một chiếc lá. Người dân địa phương thường hoan nghênh quyết định bảo vệ hòn đảo này như một địa điểm văn hóa được công nhận toàn cầu.

"Ngư dân địa phương đã trân trọng Okinoshima từ thời cổ đại và đã được nó bảo vệ. Chúng tôi sẽ cảm thấy vinh dự" - một ngư dân nói.

Tuy nhiên, các thầy tế Shinto ở Okinoshima tỏ ra thận trọng. Các thầy tế bày tỏ mối quan tâm về biện pháp bảo tồn đảo khi đối mặt trước một làn sóng khách du lịch.

Takayuki Ashizu, người đứng đầu các thầy tế tại Munakata Taisha nói với hãng tin Kyodo: "Chúng tôi sẽ không mở cửa Okinoshima cho công chúng tới tham quan ngay cả khi nó được liệt vào danh sách di sản văn hóa UNESCO".

Nhật Bản không phải là đất nước xa lạ với các địa điểm tôn giáo "cấm cửa" phụ nữ. Núi Sanjo tại Vườn Quốc gia Yoshino-Kumano ở trung tâm đảo Honshu cũng là một địa điểm tương tự và hiện đã trở thành di sản thế giới.

Tuệ Linh

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.