Nhật Bản đề cừ đảo ‘cấm nữ giới’ vào danh sách di sản thế giới

Okinoshima, hòn đảo ‘cấm nữ’ là một trong năm địa điểm được để cử cho danh sách Di sản thế giới của Liên Hợp Quốc vào năm 2017.
Nhật Bản đề cừ đảo ‘cấm nữ giới’ vào danh sách di sản thế giới

Okinoshima là hòn đảo thiêng liêng ngoài khơi bờ biển phía nam Kyushu, hòn đảo có diện tích nhỏ hơn 0,3 dặm vuông, từ lâu đã nổi tiếng có ngôi đền Munakata Taisha linh thiêng, ngư dân thường xuyên ghép thăm để cầu nguyện yên bình từ thế kỷ thứ tư.

Hòn đảo cũng là một kho tàng đồ đá với hơn 80.000 bức tượng được cho là khai quật từ bán đảo Triều Tiên được xem là bảo vật quốc gia Nhật.

Điều đặc biệt là phụ nữ không bao giờ được đặt chân lên đảo bởi nơi này có đến Munakata Taisha linh tiên nơi vị thần Shinto cư ngụ.

Nhật Bản đề cừ đảo ‘cấm nữ giới’ vào danh sách di sản thế giới ảnh 1

Suy đoán về lý do đặc biệt của hòn đảo này nhiều người cho rằng tục lệ này có liên quan đến chu kì của người phụ nữ và nguy hiểm cho việc sinh đẻ.

Nhiều quy định cũng xuất hiện tại đây như cấm du khách di chuyển các thứ, từ một viên đá đến thậm chí một chiếc lá. Người dân địa phương thường hoan nghênh quyết định bảo vệ hòn đảo này như một địa điểm văn hóa được công nhận toàn cầu.

"Ngư dân địa phương đã trân trọng Okinoshima từ thời cổ đại và đã được nó bảo vệ. Chúng tôi sẽ cảm thấy vinh dự" - một ngư dân nói.

Tuy nhiên, các thầy tế Shinto ở Okinoshima tỏ ra thận trọng. Các thầy tế bày tỏ mối quan tâm về biện pháp bảo tồn đảo khi đối mặt trước một làn sóng khách du lịch.

Takayuki Ashizu, người đứng đầu các thầy tế tại Munakata Taisha nói với hãng tin Kyodo: "Chúng tôi sẽ không mở cửa Okinoshima cho công chúng tới tham quan ngay cả khi nó được liệt vào danh sách di sản văn hóa UNESCO".

Nhật Bản không phải là đất nước xa lạ với các địa điểm tôn giáo "cấm cửa" phụ nữ. Núi Sanjo tại Vườn Quốc gia Yoshino-Kumano ở trung tâm đảo Honshu cũng là một địa điểm tương tự và hiện đã trở thành di sản thế giới.

Tuệ Linh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.