Đề xuất áp điều kiện kinh doanh với Uber, Grab

(Ngày Nay) -Đại biểu Quốc hội cho rằng Bộ Giao thông vận tải cần thể hiện rõ chính kiến "tồn tại hay không tồn tại" của Uber, Grab tại Việt Nam.
 
Đại biểu Dương Minh Tuấn đề xuất áp điều kiện kinh doanh với Uber, Grab. Ảnh: Q.H
Đại biểu Dương Minh Tuấn đề xuất áp điều kiện kinh doanh với Uber, Grab. Ảnh: Q.H

Thảo luận về tình hình phát triển kinh tế tại hội trường ngày 2/11, đề cập tới xe Uber, Grab, đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho hay, bên cạnh loại hình taxi truyền thống thì hiện đang tồn tại loại hình xe Uber, Grab. Số lượng xe Uber, Grab đã hiện lên tới 5.000 xe nhưng đến giờ vẫn chưa quy định điều kiện kinh doanh loại hình kinh doanh này.

Năm 2017 là năm thứ 3 cho thí điểm kinh doanh loại hình xe sử dụng công nghệ Uber, Grab nhưng Bộ Giao thông vận tải vẫn chưa thể hiện rõ quan điểm dừng hay không, mà lại “đẩy” về cho địa phương quyết định.

“Có ý kiến cho rằng vì sao lại kéo dài thời gian thí điểm loại hình này, vì thận trọng hay lý do nào khác?”, ông đặt vấn đề.

Vị đại biểu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định về điều kiện kinh doanh của một số loại hình kinh doanh vận tải, trong đó có Uber, Grab. Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cũng cần thể hiện chính kiến của mình về “tồn tại hay không tồn tại” của Uber, Grab thay vì 'trao quyền' cho chính quyền địa phương.

Văn bản gửi Văn phòng Chính phủ góp ý về thực trạng triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng, Bộ Công Thương nêu quan điểm, hiện Grab, Uber chưa cạnh tranh bình đẳng với taxi truyền thống do các đơn vị này là cung cấp ứng dụng phần mềm trong kinh doanh vận tải, chứ không phải doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Vì thế, Bộ Công Thương đề nghị sửa đổi quy định liên quan tới đối tượng doanh nghiệp này. Ngoài ra cũng cần bổ sung khung pháp lý, năng lực thực thi của các cơ quan liên quan như thuế, thương mại điện tử, kinh doanh vận tải để quản lý loại hình vận tải kết nối theo hợp đồng này.

Về phía Bộ Giao thông vận tải mới đây cũng cho biết, cơ quan này đã yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm xây dựng kế hoạch thiết kế, in ấn, cấp logo cho các xe. Bộ cũng chỉ đạo các Sở Giao thông đôn đốc đơn vị thực hiện nghiêm quy định này, ban hành mẫu logo chung để dán trên phương tiện thí điểm.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Bình luận
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, hơn 60 nghệ nhân từ Peru và Mexico đã cùng UNESCO tham gia trao đổi tri thức về di sản sống, sáng tạo và tổ chức cộng đồng. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn nghệ thuật dệt may truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua sáng tạo và hợp tác.
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
(Ngày Nay) - Chiều 28/3, chính quyền quân sự Myanmar đã kêu gọi viện trợ nhân đạo quốc tế và ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực sau khi trận động đất độ lớn 7,7 làm rung chuyển nước này cùng nhiều nước lân cận như Thái Lan, Lào và Trung Quốc…
Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh).
TP HCM tăng cường kiểm soát lây nhiễm dịch sởi
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng chống, điều trị bệnh sởi tại thành phố và đề nghị TP Hồ Chí Minh tăng cường tập huấn, đào tạo cho bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam trong công tác khám chữa bệnh.
Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Ảnh: TTXVN.
Đặt khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo vào vị trí trung tâm của quá trình phát triển đất nước
(Ngày Nay) - Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đảng ta luôn nhất quán xác định khoa học - công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững. Nghị quyết số 57-NQ/TW ra đời như một bước đi chiến lược nhằm khẳng định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.